Mai Linh - “Nữ tướng” vừa lập quỹ đầu tư quốc tế ở Dubai: Làm quỹ không phải là ôm một mớ tiền trải thảm, đó là uy tín được xây dựng cộng dồn nhiều năm!

13/10/2021 09:00 AM | Kinh doanh

Người ta hay nói, làm kinh doanh mà thật thà là dở, khó thành công. Founder kiêm CEO của MeiVentures, doanh nhân Mai Linh lại nghĩ ngược lại: "làm thật, ăn thật" mới là tôn chỉ mà chị luôn hướng tới!

Cách đây chỉ vài ngày, giới khởi nghiệp công nghệ Việt chia sẻ tràn ngập Facebook những lá thư mời điện tử về sự ra mắt của quỹ đầu tư quốc tế mang tên MeiVentures. Sự kiện nhận được sự yêu mến, ủng hộ từ không ít doanh nhân cũng như giới khởi nghiệp tại Việt Nam.

Nhân vật đứng sau "cuộc chơi lớn" này lại không phải ai khác mà chính là chị Mai Linh, người phụ nữ từng đảm nhận vị trí Giám Đốc Thương Mại của Giao Hàng Nhanh. Chỉ mới 2 năm, chị Linh đã không chỉ rời Giao Hàng Nhanh mà còn rời Việt Nam, “bơi” ra biển lớn Dubai để tự mình thành lập một quỹ đầu tư quốc tế.

Liên lạc với chị Linh, qua buổi trò chuyện thân tình, chúng tôi thấy chị vẫn phóng khoáng, thẳng thắn và đầy chân thành như thế. Sau 1 năm sau khi rời Giao Hàng Nhanh, chị Mai Linh đã trải qua rất nhiều vị trí, rất nhiều công việc mới mẻ. Hiện tại, niềm tự hào của chị đang đặt trọn vào MeiVentures - "cuộc chơi lớn nhất" trong sự nghiệp từ trước tới nay.

Mai Linh - “Nữ tướng” vừa lập quỹ đầu tư quốc tế ở Dubai: Làm quỹ không phải là ôm một mớ tiền trải thảm, đó là uy tín được xây dựng cộng dồn nhiều năm! - Ảnh 1.

Có thể nói, không có Covid-19, sẽ không có MeiVentures hoặc nếu có thì phải vài năm nữa. Chính những khó khăn - thách thức mà đại dịch toàn cầu này mang đến càng thúc đẩy chị Mai Linh dấn thân vào con đường làm quỹ sớm hơn.

Sau khi rời Giao Hàng Nhanh, tháng 4/2021, chị Mai Linh đầu quân cho Vietstar, với chức vụ Phó Tổng Giám đốc Vietstar Express và Giám đốc Thương mại của Vietstar Airlines, phụ trách mảng kinh doanh vận tải nặng cùng vận tải hàng không hạng sang.

Cũng trong tháng này, chị đã đặt chuyến bay định mệnh tới Dubai, thứ nhất là để thăm chồng đang sinh sống và làm việc tại đây, thứ hai cũng là muốn tìm hướng hợp tác cho đường bay từ Dubai về Việt Nam và ngược lại cho Vietstar Airlines.

Vốn dự định chỉ ở lại 1 tuần, nhưng sau đó, tình hình dịch bệnh ngày càng căng thẳng ở Việt Nam, đường về quê hương cũng tạm đóng, chị Linh đành tiếp tục ở lại UAE. Tính đến nay, chị đã ở Dubai được 6 tháng.

Mai Linh - “Nữ tướng” vừa lập quỹ đầu tư quốc tế ở Dubai: Làm quỹ không phải là ôm một mớ tiền trải thảm, đó là uy tín được xây dựng cộng dồn nhiều năm! - Ảnh 2.

Từng có lúc, vì không thể trực tiếp điều hành công việc ở Vietstar nên chị đã đề nghị không làm nữa, song Tổng Giám đốc vì quý tiếc người tài nên nhất quyết không đồng ý, đề nghị chị tiếp tục làm Cố vấn cao cấp.

Tưởng chừng như khó khăn sẽ làm chị Mai Linh nhụt chí, song như mọi lần, chị vẫn nhìn thấy được cơ hội để tiếp tục "bay". Trong thời gian ngắn, chị đã thành lập Pancake Fulfillment Global – Doanh nghiệp chuyên về vận chuyển hàng hóa quốc tế, hiện đang hoạt động tại 4 quốc gia là Malaysia, Indonesia, Philippines và Việt Nam; với khoảng 30 đến 40 nhân viên, mỗi ngày thực hiện khoảng 10.000 đến 20.000 đơn hàng.

Những ngày ở Dubai, chị Linh nhận cũng được nhiều cuộc gọi nhờ hỗ trợ, tư vấn từ bạn bè startup. Theo chị, các bạn doanh nghiệp yêu quý, nhờ vả nhiều như thế không hẳn vì chị chinh chiến lâu năm, kinh nghiệm dày dặn trên thương trường; mà còn vì, khi giúp họ, chị cùng nhìn vấn đề theo góc nhìn của startup chứ không phải là người ngoài cuộc, không phải từ hướng nhà đầu tư. Họ hỏi là chị giúp, mà đã giúp là giúp thật tận tâm!

"Chạy đôn, chạy đáo" khắp nơi, từ tìm nguồn lực nhân sự tới tài chính, tính toán cả phương hướng giúp các dự án phát triển nhanh và bền vững, bỗng nhiên, một ý tưởng chợt lóe lên trong đầu chị Mai Linh: ‘tại sao mình không làm quỹ?’. Và MeiVentures ra đời.

"Tại sao là MeiVentures? Ở ngoài đời, mình là Mai Linh còn trong công việc, mình là Lyn Mei. Hồi 2017, mình từng mở một agency tên Mei Media. Lúc đó, anh em tin tưởng, dồn cho nhiều hợp đồng lắm. Nhưng sau cuối, mình vẫn cảm thấy… chưa đủ.

Để là một agency ‘chất’ cần có nhiều sự sáng tạo, hiểu biết chuyên sâu về Marketing. Bán quảng cáo, xây dựng lộ trình truyền thông không phải những điều quá khó khăn, Linh ít nhiều cũng đã có 15 năm kinh nghiệm bán hàng. Thậm chí, doanh thu mà Mei Media đạt được cũng không hề ít.

Dù vậy, với mình, đã làm là phải lớn và kỳ vọng dành mà Linh dành cho Mei Media rất lớn. Vậy nên, khi cảm thấy dự án mới khó đạt được kỳ vòng, cực chẳng đã, Mei Media dừng hoạt động.

Mai Linh - “Nữ tướng” vừa lập quỹ đầu tư quốc tế ở Dubai: Làm quỹ không phải là ôm một mớ tiền trải thảm, đó là uy tín được xây dựng cộng dồn nhiều năm! - Ảnh 3.

10 năm trước, Linh bắt đầu với thương mại điện tử - E-commerce và không hề lơ ngơ vì có nhiều kinh nghiệm trong việc bán hàng. Thời gian đó giúp mình kết nối rất tốt, làm đủ mọi thứ về E-commerce rồi dừng lại ở vận chuyển - mảng ‘khoai’ nhất và cũng vất vả nhất.

Hồi mới bắt đầu vào Cốc Cốc, có lúc Linh còn bị người ta bảo là "điên" khi đi mời chào kinh doanh. Điên vì "ai mua quảng cáo trên trình duyệt mà mời?!". Thế mà bây giờ, Cốc Cốc được người Việt Nam nhớ mặt chỉ tên nhiều lắm chứ đùa. Mình cùng doanh nghiệp, trưởng thành theo từng ngày tháng.

Rồi đến lúc, người ta gọi Linh là "huyền thoại Cốc Cốc" sau khi chinh chiến khắp các sites E-commerce bấy giờ. Vui! Nhưng chưa thoả. Sau đó, nhảy qua vận chuyển, doanh số hàng ngàn tỷ đến vèo vèo, song thực sự vẫn chưa hề thoả mãn!

Rồi làm lãnh đạo đơn vị bên VTV, lúc đầu làm cố vấn tuyển dụng cho trung tâm, 2 năm sau mới về hẳn, lead nội dung số (đơn vị sản xuất kinh doanh trực tuyến) cho dịp Euro 2016; vẫn nghĩ tiếp: "Làm nhà nước thì phải nghiêm trang, mình là dân ‘thực chiến’, liệu có phù hợp không?". Con người mà, nghĩ cái mình cần mà không có thì luôn đau đáu, chứ nghĩ cái mình muốn thì trôi tuột rất nhanh!

Khi làm lãnh đạo một công ty vận chuyển khác hơn ngàn nhân sự, mình đã thông thuộc rành rành vận chuyển là như nào, song vẫn tiếp tục phân vân: "Khi nào, con điên này khởi nghiệp như những dự án mà anh em đã từng đêm ngày đam mê được dìu dắt bởi mình?!"

Qua Dubai 6 tháng, khát vọng được điên với kinh doanh thắp lên nhờ chồng (động viên và khích tướng mỗi ngày) nhờ một người em xúi làm Fulfillment Global. Linh khởi sự với Pancake và sau 5 tháng, dự án này ổn định, anh em quần tụ máu chiến. Nhưng đó là với anh em. Còn cái gì của riêng mình? MeiVentures ra đời, là để trả lời những câu đã tự hỏi trong suốt quá trình 10 năm hỗ trợ mảng khởi nghiệp của mình.

Như trước tới nay, Mai Linh làm gì, sẽ làm cho tới. Đỉnh tỷ đô của MeiVentures sẽ đếm từ ngày 7/10/2021 và sẽ công bố tới anh em peak này khi nó đến", chị Mai Linh bày tỏ về việc ra đời của MeiVentures – cuộc chơi lớn nhất trong sự nghiệp của chị.

Mai Linh - “Nữ tướng” vừa lập quỹ đầu tư quốc tế ở Dubai: Làm quỹ không phải là ôm một mớ tiền trải thảm, đó là uy tín được xây dựng cộng dồn nhiều năm! - Ảnh 4.
Mai Linh - “Nữ tướng” vừa lập quỹ đầu tư quốc tế ở Dubai: Làm quỹ không phải là ôm một mớ tiền trải thảm, đó là uy tín được xây dựng cộng dồn nhiều năm! - Ảnh 5.

Với chị Mai Linh, MeiVentures chính là ‘điều gì đến phải đến’ và ‘đúng thời điểm thì hoa sẽ nở’.

Từ chủ quan, MeiVentures sẽ giúp chị Mai Linh phát huy hết năng lực mà bản thân có – đặc biệt là có thể hỗ trợ startup một cách triệt để và hiệu quả. Từ khách quan, chính nhờ uy tín xây dựng trong nhiều năm cùng quan điểm kinh doanh ‘làm thật, ăn thật’, đã giúp chị nhận được nhiều hỗ trợ cần thiết cho việc thành lập 1 quỹ đầu tư ở tất cả các mặt, như nhân sự, tài chính, mối quan hệ….

Trước khi đồng ý tham gia cố vấn cho bất kỳ một dự án startup nào, điều đầu tiên mà chị quan tâm, là các founder của dự án đó có ‘làm thật, ăn thật’ hay không? Tiếp theo, chị sẽ xem dự án đó đang yếu mặt nào, thì sẽ dùng các nguồn lực và các mối quan hệ của mình để kiện toàn tổ chức cũng như hoạt động kinh doanh.

"Sau rất nhiều năm lăn lộn trên thương trường và làm lãnh đạo ở nhiều startup nổi tiếng của Việt Nam, mình không chỉ hiểu rõ về sale, mà còn về marketing – PR cũng như mặt nhân sự, cơ cấu tổ chức. Nên startup yếu về mặt nào, mình sẽ hỗ trợ về mặt đó.

Theo quan sát của Linh, các founder startup Việt Nam rất yếu ở mảng bán hàng và quản trị công ty. Dù sản phẩm có tốt, song nếu không biết cách marketing – PR để bán được hàng, dự án cũng sẽ thất bại.

Nhiều startup không có cơ cấu tổ chức rõ ràng, tuyển người vô rồi không biết làm – có khi ‘ngộ nhận’ marketing và PR là một; người founder dù không có khả năng quản lý, song bị ‘ám ảnh quyền lực’, nên không chịu trao quyền cho người khác.

Bên cạnh đó, không ít startup chỉ lo tăng trưởng kinh doanh mà bỏ qua các vấn đề pháp lý quan trọng.

Vậy nên, việc đầu tiên của Linh khi nhận vai trò cố vấn hoặc ‘siêu cố vấn’ cho startup, là review lại chiến lược kinh doanh, tái cấu trúc doanh nghiệp để có cơ cấu tổ chức chuẩn chỉnh và cam kết đi đường dài với nhau, phát triển bền vững, chứ không ‘ăn xổi ở thì’", CEO MeiVentures cho biết.

Với MeiVentures, chị Mai Linh đóng vai trò vừa là cố vấn, vừa là nhà đầu tư. Khi không trực tiếp đầu tư, thì sẽ không có sự ràng buộc cần thiết với các founder để hỗ trợ tư vấn. Khi đầu tư với vai trò quỹ, sự tác động tới startup chắc chắn là nhanh và hiệu quả hơn.

Mai Linh - “Nữ tướng” vừa lập quỹ đầu tư quốc tế ở Dubai: Làm quỹ không phải là ôm một mớ tiền trải thảm, đó là uy tín được xây dựng cộng dồn nhiều năm! - Ảnh 6.

Trong quá trình kêu gọi vốn, nhiều nhà đầu tư ‘thiên thần’ và các quỹ hay nói: "Nếu Mai Linh đầu tư thì tôi cũng sẽ đầu tư", nhờ uy tín và chuyện ‘làm thật, ăn thật’ của chị trong quá khứ. 16 năm qua, khi tham gia điều hành hỗ trợ bất cứ dự án nào, chị Mai Linh luôn ‘nói được, làm được’ và tất cả những con số mà chị đưa ra đều là thật, không ‘dối trá và lươn lẹo’.

"Trước khi quyết định ra làm quỹ, Linh cũng đã đi hỏi thăm và tìm hiểu rất kỹ về lĩnh vực này. Có một người bạn đã nói với mình như thế này: Khi làm quỹ - nhất là đầu tư trong giai đoạn đầu, nếu chúng ta thật sự tận tâm sẽ rất mệt mỏi.

Ai cũng biết, thuở ban sơ, vai trò của founder hoặc CEO cực kỳ quan trọng, nếu họ hết đam mê hoặc gặp biến cố gì đó mà buông dự án, xem như quỹ mất trắng. Vậy nên, người làm quỹ không chỉ hỗ trợ về mặt kinh doanh – quản trị, mà còn quan tâm giải quyết những vấn đề ngoài lề như mâu thuẫn giữa các founder hoặc thậm chí mâu thuẫn giữa vợ chồng các founder.

Tuy nhiên, Linh không ngại, vì trong khoảng thời gian làm lãnh đạo, mình đã quen với việc giải quyết các loại mâu thuẫn cho nhân viên của mình.

Ngoài ra, bởi nhận được sự tin yêu không chỉ của giới đầu tư trong và ngoài nước, mà còn từ những anh chị bạn bè đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực; nên dù MeiVentures là người mới, song ban bệ đã được kiện toàn với nhiều gương mặt sừng sỏ trong giới kinh doanh – đầu tư – quản trị.

Có thể nói, nếu không phải là Mai Linh, sẽ không ai tận tâm với kẻ mới MeiVentures như vậy", chị Mai Linh khẳng định.

Mai Linh - “Nữ tướng” vừa lập quỹ đầu tư quốc tế ở Dubai: Làm quỹ không phải là ôm một mớ tiền trải thảm, đó là uy tín được xây dựng cộng dồn nhiều năm! - Ảnh 7.

MeiVentures được thành lập bởi một người phụ nữ Việt Nam và ra mắt hoành tráng tại Dubai, hoạt động chủ yếu ở 3 thị trường: UAE – Mỹ - Việt Nam.

Mai Linh - “Nữ tướng” vừa lập quỹ đầu tư quốc tế ở Dubai: Làm quỹ không phải là ôm một mớ tiền trải thảm, đó là uy tín được xây dựng cộng dồn nhiều năm! - Ảnh 8.

Tại thị trường Việt Nam, MeiVentures đặt mục tiêu trở thành cầu nối cho các quỹ trong nước và quốc tế, phục vụ nhu cầu gọi vốn của giới startup. MeiVentures mong muốn sẽ góp phần giúp startup Việt bơi ra biển lớn, tiếp cận nhiều cơ hội kinh doanh toàn cầu.

Danh tiếng cộng với nhiều mối quan hệ quý giá bốn phương, đã luôn giúp chị Mai Linh nhanh chóng nhận được nhiều lời đề nghị hợp tác "rót vốn". Tuy nhiên, chị tiết lộ, phải sau khi tiến hành các vòng thẩm định chặt chẽ, lựa chọn nhóm "hạt giống" tiềm năng, MeiVentures mới xét sang các nhà đầu tư "thiên thần" này.

Hiện tại, MeiVentures vẫn chưa công bố danh mục đầu tư của mình cũng như nhà đầu tư/quỹ nào đồng ý rót vốn, nhưng mọi chuyện đang tiến triển rất khả quan và họ sẽ nhanh chóng công bố thông tin trong tương lai gần.

MeiVentures không chỉ trao tiền mà còn đồng hành cùng các startup trong giai đoạn phát triển đầu tiên. Startup thiếu gì, MeiVentures hỗ trợ cái đó và thậm chí có thể cho thuê cả nhân sự cao cấp.

MeiVentures cũng sẽ ‘độc quyền’ gọi vốn cho startup trong giai đoạn đầu – điều ít quỹ có thể thực hiện. Tiếp theo, sẽ tùy vào tình hình và mong muốn của startup mà cân nhắc việc có tiếp tục đồng hành trong những giai đoạn gọi vốn sau.

Trong giai đoạn đầu, MeiVentures sẽ tập trung 80% nguồn lực vào mảng blockchain và 20% còn lại vào mảng chuyển đổi số. Vậy nên, những startup nào đang làm trong 2 mảng này, có core-team máu lửa – sống chết với dự án, có mô hình kinh doanh – sản phẩm có khả năng tăng trưởng trên toàn cầu; thì hãy gửi hồ sơ đến cho Mei Ventures.

MeiVentures không đòi hỏi dự án phải ra mắt thị trường rồi hoặc đã có doanh thu, song không được chỉ là ý tưởng; mà ít nhất phải tạo ra được sản phẩm/dịch vụ đủ để mọi người có thể kiểm tra tính khả thi và tiềm năng thị trường.

Mai Linh - “Nữ tướng” vừa lập quỹ đầu tư quốc tế ở Dubai: Làm quỹ không phải là ôm một mớ tiền trải thảm, đó là uy tín được xây dựng cộng dồn nhiều năm! - Ảnh 9.

"Anh em khởi nghiệp 10 năm trước mình tư vấn mắng chửi vẫn cần tiền thật, nhưng ngoài tiền họ còn cần cả người tư vấn, dẫn lối, động viên, hay đơn giản nhất như một người bạn làm quỹ nói ‘làm quỹ như con mọn, phải đủ tình mới bền, mới lớn’.

Ngoài ra, làm quỹ không phải là ôm một mớ tiền trải thảm, nó là uy tín được xây dựng cộng dồn bao nhiêu năm. Là nguồn tiền được bồi đắp bởi các nhà đầu tư, là những tham vấn và góp vốn từ các quỹ khác, là quản lý dòng tiền minh bạch và trên hết, người làm quỹ cần thật – với cả nhà đầu tư và startup.

Mình là bà mẹ 2 con, phải làm sao để trở thành tấm gương tốt cho con cái, chứ không thể bất chấp ‘chặt chém’ như nhiều doanh nhân ngoài kia. Và mình nhiệt đủ để ôm những dự án làm thật ăn thật vào lòng", doanh nhân Mai Linh bày tỏ.

Quỳnh Như
Hoài Linh

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM