Mãi không gặp thời chưa chắc đã tại ông trời: 2 nguyên nhân phổ biến khiến bạn mãi không "phất" lên được

09/05/2020 07:09 AM | Sống

Trong cuộc sống, luôn có những người không gặp may, ví dụ như quan hệ xã hội không tốt, công việc không thuận lợi, cuộc sống không như ý... Nhưng thay vì than trời trách đất, hãy tìm nguyên nhân từ chính bản thân mình. Bởi vì tất cả những gì bạn nhận được ngày hôm nay, đều là kết quả của những gì bạn làm lúc trước. Bạn mới chính là nguyên nhân duy nhất.

Mãi không gặp thời chưa chắc đã tại ông trời: 2 nguyên nhân phổ biến khiến bạn mãi không "phất" lên được
Ảnh minh họa: Andrea Ucini

1. Đối nhân xử thế không có giới hạn

Có một số người, khi yên bình thì luôn tỏ ra thân thiết với người ta, đến lúc bị ảnh hưởng lợi ích thì lập tức trở mặt. Mối quan hệ có tốt đến đâu họ cũng có thể phá cho bằng hỏng. Tại sao họ lại dễ dàng trở mặt đến thế? Chính là bởi vì trong các mối quan hệ đó, họ cư xử không hề có giới hạn.

Muốn xây dựng quan hệ tốt đẹp với người khác, quan trọng nhất là phải biết giữ giới hạn, đừng quá đáng. Nhiều bạn trẻ suốt ngày xưng huynh gọi đệ với người ta, thân thiết y như anh em ruột, nhưng quá thân thiết cũng lại dễ khiến những kẻ lòng dạ không lương thiện nhân cơ hội lợi dụng. Họ biết tất cả về bạn, lợi dụng điều đó để hại bạn là chuyện dễ như trở bàn tay. Có những người, vì đã hiểu quá rõ về đối phương, còn lợi dụng những gì mình biết để khống chế người ta. Đến lúc trở thành nạn nhân rồi mới hối tiếc đã tùy tiện để lộ chuyện riêng tư của mình thì đã quá muộn.

Cho nên, sống có giới hạn, là một phương thức bảo vệ bản thân hữu hiệu, cũng là có trách nhiệm với người khác. Nếu có ai đó định vượt quá giới hạn của bạn, bạn phải lập tức đề cao cảnh giác, giữ khoảng cách với người đó. Bạn cũng đừng nghĩ đến chuyện xâm phạm vào không gian riêng tư của người khác. Đó là thế giới riêng của họ, làm vậy sẽ dễ phá hỏng mối quan hệ.

Không có giới hạn, thì cũng không có các mối quan hệ tốt đẹp và "khỏe mạnh". Khi bạn có giới hạn của riêng mình, bạn sẽ biết giữ chừng mực, biết tiến biết lùi, cũng khiến mọi người thoải mái hơn khi tiếp xúc với bạn. Thế là mạng lưới quan hệ xã hội của bạn sẽ dần tốt lên, may mắn cũng sẽ tìm tới.

Mãi không gặp thời chưa chắc đã tại ông trời: 2 nguyên nhân phổ biến khiến bạn mãi không phất lên được - Ảnh 1.

2. Toàn lý thuyết suông, đọc sách "chết"

Khi đọc sách, chúng ta phải biết tận dụng những tri thức trong đó, nhưng đừng áp dụng rập khuôn, cũng đừng nhắm mắt mà dùng. Có một câu nói thế này: "Nếu sách viết gì bạn cũng tin, thì thà bạn đừng đọc nữa". Ý tôi muốn nói cũng chính là như thế. Nếu bạn đọc một cuốn sách rồi cứ thế sử dụng lý luận trong đó một cách máy móc, không hề có tinh thần hoài nghi hay đánh giá khách quan gì về nó, nghiêm túc học tập, lĩnh hội từng chút tri thức còn ẩn giấu, vậy thì, bạn chỉ đang "ngắm bìa", đang đọc một cuốn sách "chết" mà thôi.

Một con người thực sự biết đọc sách, sẽ suy nghĩ tại sao sách lại nói như vậy? Căn cứ vào đâu mà nói thế? Bối cảnh của nó là gì? Nếu vận dụng vào cuộc sống thì có lợi ích gì không? Bên cạnh đó thì tác dụng phụ của nó là gì? Khi bạn cân nhắc đến nhiều mặt của vấn đề, thì bạn đã đang dần tiếp thu được những phần kiến thức còn ẩn giấu, chạm tay vào giá trị thực sự của cuốn sách rồi đấy. Và cũng chỉ khi đó, kiến thức trong sách mới có thể được vận dụng vào thực tiễn một cách hiệu quả.

Một người chỉ biết đọc "sách chết", lại còn mù quáng làm theo tất cả những gì sách nói, sẽ chỉ gây ra những trò nực cười, mà thậm chí còn bị tổn hại rất nhiều. Bạn nhất định phải tránh việc đọc sách "chết", chúng ta là con người, chúng ta đọc sách để nhận về cho mình những giá trị vô tận, đừng làm con mọt sách vô tri.

Mãi không gặp thời chưa chắc đã tại ông trời: 2 nguyên nhân phổ biến khiến bạn mãi không phất lên được - Ảnh 2.

Tóm lại, sống có giới hạn, cũng chính là học cách làm người; biết cân nhắc suy nghĩ, tiếp thu đúng cách cũng chính là học cách đưa ra quyết định đúng đắn. Một kẻ biết làm người, biết làm việc, sẽ không thể xui xẻo mãi được. Khi bạn cảm thấy mình luôn không gặp may, làm gì cũng đụng trở ngại, thì hãy cân nhắc về hai điều trên nhé.

Phương Anh

Theo Báo Dân Sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Kinh tế Châu Á sẽ ra sao nếu ứng cử viên Biden đắc cử Tổng thống Mỹ?

Theo một số nhà phân tích, nhiều chính sách của Mỹ có thể sẽ không thay đổi nếu ứng viên Biden đắc cử. Ví dụ như quan điểm của ứng viên Biden về Trung Quốc có phần giống với Tổng thống Trump hơn là mềm mỏng như người tiền nhiệm Obama trước đó.

Câu chuyện kinh doanh

'Gánh nặng' 358 tỷ USD trên vai 'thái tử' Samsung sau cái chết của cha

"Thái tử" Samsung chịu áp lực to lớn để làm sao biến giá trị thị trường công ty tăng gần 400 lần như người cha quá cố của mình đã làm được.

Cơ ngơi kinh doanh kín tiếng của vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên - Công Vinh

Bên cạnh vai trò là những ngôi sao hạng A với khả năng kiếm tiền thuộc hàng khủng, ca sĩ Thủy Tiên và cựu cầu thủ Lê Công Vinh còn là doanh nhân đúng nghĩa khi trực tiếp thành lập và điều hành nhiều doanh nghiệp.

Khối tài sản gần 21 tỷ USD chủ tịch Samsung để lại gồm những gì?

Theo luật thuế Hàn Quốc, gia đình cố chủ tịch Samsung Lee Kun Hee sẽ phải nộp khoản thuế khổng lồ để thừa kế khối tài sản của ông...

Đọc thêm