Mách nhỏ 7 cách giúp chúng ta vượt qua cơn hoảng loạn khi gặp áp lực đầu tư

30/03/2019 01:22 PM | Sống

Theo nghiên cứu, hơn 13% số người dễ bị tấn công bởi cơn hoảng loạn, có thể rất dữ dội và đau khổ. Vậy, các triệu chứng là gì và đâu là những giải pháp tốt nhất để bạn có thể ứng phó?

Tự học hỏi

Theo Tổ chức Sức khỏe Tâm thần - the Mental Health Foundation (MHF), 13,2% số người đã trải qua cơn hoảng loạn ít nhất một lần. Nếu bạn biết ai đó thường xuyên phải chịu đựng khủng hoảng tâm lý này, có thể hữu ích để hiểu rõ hơn về những gì họ đang trải qua. Các cuộc tấn công có thể kéo dài từ 5 đến 30 phút, với các triệu chứng bao gồm thở nhanh, đổ mồ hôi, tim đập, run rẩy và cảm thấy ốm.

 Luôn bình tĩnh

"Nếu bạn đang có một cuộc tấn công hoảng loạn ngắn, đột ngột, tốt nhất là khi có ai đó bên bạn trấn an bạn rằng nó sẽ qua ", theo lời khuyên của Paul Salkovskis-giáo sư tâm lý lâm sàng và khoa học ứng dụng tại đại học Bath từ NHS. Điều quan trọng là không phải là né tránh cơn khủng hoảng mà là sẵn sàng đối mặt với các cuộc tấn công bằng cách giữ bình tĩnh để bản thân ở trạng thái thoải mái.

Giữ tâm an

Các cuộc tấn công hoảng loạn có thể rất đau đớn và ám ảnh; một số người mô tả cảm giác đó như thể họ đang bị đau tim hoặc gần kề cái chết. Điều quan trọng là phải trấn an người trải qua một cuộc tấn công rằng họ không gặp nguy hiểm. Các triệu chứng, được cho là do phản ứng cơ thể hoặc phản ứng chuyến bay, thường đạt cực đại trong vòng 10 phút.

Mách nhỏ 7 cách giúp chúng ta vượt qua cơn hoảng loạn khi gặp áp lực đầu tư - Ảnh 1.

Khuyến khích thở sâu

Khuyến khích người đó thở chậm và sâu - Hãy đếm to hoặc yêu cầu họ theo dõi trong khi bạn bình tĩnh giơ tay lên xuống. Theo đó, viện NHS và No Panic cũng xuất bản các bài hướng dẫn tập thở để giữ trạng thái bình tâm.

Cẩn thận phát ngôn

Bạn có thể rất có thiện chí, nhưng hãy cố gắng tránh mọi ngôn ngữ và cụm từ có khả năng bị gây tổn thương. Theo Matt Haig, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất- "Reasons to Stay Alive ", chỉ ra rằng: Đừng coi thường người đang trải qua cơn hoảng loạn. Họ là một trong số người đã có những trải nghiệm khốc liệt nhất mà bạn có thể sẽ trải qua."

Thử sức với một thể dục nhẹ nhàng

"Một trong những triệu chứng của các cuộc tấn công hoảng loạn có thể cảm thấy không thật hoặc tách rời ", theo Martin Antony, giáo sư tâm lý học tại Đại học Ryerson ở Toronto, Canada. Hãy thử sức với những bài thể dục nhẹ nhàng, vận động tay chân hay thậm chỉ chỉ đơn giản là tự dẫm lên chân mình để lấy lại thăng bằng cũng như cảm giác với môi trường xung quanh. Hướng tâm trí bạn tập trung vào 1 thứ gì đó khác, có thể là mùi hương hay 1 mục tiêu nào đó thông qua vận động để trung hòa cảm giác căng thẳng.

Trực tiếp hỏi thăm

Mọi người thường có thể cảm thấy kiệt sức sau một cuộc tấn công hoảng loạn. Hãy nhẹ nhàng hỏi họ nếu bạn có thể lấy cho họ một ly nước hoặc thứ gì đó để ăn. (Ghi nhớ nên tránh caffeine, chất kích thích tâm thần cũng như rượu bia) có thể khiến họ cảm thấy rùng mình hoặc bốc hoả. Vào thời điểm sau khi họ đã hồi phục, mạnh dạn hỏi họ những gì họ thấy hữu ích trong hoặc sau một cuộc tấn công. Đó là cách tự học hỏi để bảo vệ bạn và những người xung quanh tốt hơn.

Nina To

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm