MacBook đang xâm chiếm thị trường PC và ngày càng trở nên phổ biến hơn

15/04/2016 19:06 PM | Công nghệ

Mặc dù máy tính Windows vẫn đang chiếm phần lớn thị trường, nhưng trong khi các hãng sản xuất khác sụt giảm mạnh thì Apple vẫn đứng vững và có thị phần tăng trưởng.

Mọi người chỉ nhắc tới iPhone của Apple mà không thấy rằng máy tính Mac đang có những bước tiến vô cùng chắc chắn để xâm chiếm thị trường PC. Chậm mà chắc, thị phần máy tính Mac vẫn đang tăng trưởng theo từng quý trong vòng một thập kỷ trở lại đây.

Trong khi thị trường máy tính đang chững lại và hầu hết các nhà sản xuất lớn đều đang gặp khó khăn. Mặc dù trong Q4/2015, doanh số máy tính Mac giảm 4%. Nhưng vẫn còn khả quan hơn nếu so với sự sụt giảm 11% của thị trường máy tính toàn cầu, đồng thời cũng giúp cho thị phần của Apple tiếp tục tăng lên.

IDC cũng đã đưa ra ước tính thống kê của Q1/2016, cho thấy xu hướng máy tính Mac trở nên ngày càng phổ biến hơn đang tiếp diễn.

Theo ước tính của IDC, Apple sẽ trở thành nhà sản xuất máy tính lớn thứ 4 trên thế giới. Một phần nhờ vào doanh số tăng mạnh tại khu vực Bắc Mỹ và giúp cho Apple có thể vượt qua ASUS trên bảng xếp hạng.

Tuy nhiên Gartner lại dự đoán rằng ASUS vẫn giữ được vị trí thứ 4 với doanh số 5,4 triệu máy. Nhưng cho dù kết quả có như thế nào, Apple vẫn cho thấy vị thế vững chắc của mình trên thị trường PC toàn cầu.

Các sản phẩm của Apple hấp dẫn nhờ thương hiệu và thiết kế bắt mắt của các sản phẩm. Apple cũng thường xuyên thay đổi, cập nhật tính năng mới và luôn đảm bảo người sử dụng có những trải nghiệm tốt nhất.

Những chiếc máy tính Mac cũng giúp người dùng dễ dàng đồng bộ hóa với hệ sinh thái của Apple, với các thiết bị iOS khác. Đó cũng là lý do mà nhiều người sở hữu iPhone, iPad cũng rất muốn có một chiếc máy tính Mac hoặc MacBoook.

Tương lai là Windows hay OS X?

Thật khó để chúng ta có thể từ bỏ Windows, một khi đã trải qua khoảng thời gian rất dài sử dụng hệ điều hành quen thuộc này. Nhưng mọi thứ đều có thể thay đổi trong tương lai. Tuy nhiên OS X sẽ không phải là kẻ giết chết Windows, mà đó chính là các hệ điều hành di động.

Theo IDC, một trong những lý do khiến cho thị trường PC toàn cầu sụt giảm chính là các thiết bị di động. Trong đó, xu hướng tablet lai laptop với bàn phím rời được dự đoán là sẽ tiếp tục được mở rộng và đe dọa tới thị trường laptop nói riêng và PC nói chung.

Mặc dù hiện nay những sản phẩm như iPad Pro hay Surface Book chưa thể thay thế được máy tính cá nhân. Nhưng các thiết bị này vẫn đang được hoàn thiện và hứa hẹn có thể thay thế laptop trong tương lai, khi mà hiện tại các thiết bị này đã có thể đảm nhiệm khá tốt các tác vụ văn phòng và thiết kế.

Cách đây 10 năm, chúng ta không thể nghĩ rằng một chiếc điện thoại di động nhỏ bé có thể đảm nhiệm nhiều chức năng như thế. Thì 10 năm sau, một chiếc tablet lai laptop có thể chơi game khủng, thiết kế đồ họa, xem phim 4K cũng là điều rất bình thường.

Theo TVD

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm