Mặc lùm xùm tình ái, Bill Gates vẫn duy trì thói quen tiết lộ 5 cuốn sách đáng đọc nhất mùa hè 2021: Hình tượng có thể bỏ chứ riêng đọc sách thì không

15/06/2021 08:00 PM | Sống

Kể từ khi Bill Gates công bố tin ly hôn thế kỷ, hình tượng của vị tỷ phú này đã sụp đổ ít nhiều trong mắt công chúng. Tuy nhiên, vẫn có một điều không hề thay đổi ở ông: thói quen đọc sách.

Mặc lùm xùm tình ái, Bill Gates vẫn duy trì thói quen tiết lộ 5 cuốn sách đáng đọc nhất mùa hè 2021: Hình tượng có thể bỏ chứ riêng đọc sách thì không

Như thường lệ, Bill Gates đã công bố top 5 cuốn sách đáng đọc nhất mùa hè 2021 trên trang blog cá nhân của mình. Các thể loại sách mà ông đọc khá đa dạng, từ hồi ký cho đến tiểu thuyết.

Trong bài đăng, vị tỷ phú giàu thứ 4 thế giới không đề cập tới những ồn ào xoay quanh đời tư của mình trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, không biết vô tình hay cố ý mà chủ đề sách ông chọn lần này lại "trùng hợp" đến bất ngờ: "Điều gì sẽ xảy ra khi con người gặp xung đột với thế giới xung quanh".

"Có thể là do năm nay cuộc sống của con người bị đảo lộn bởi một loại virus", ông chủ Microsoft lý giải. "Hoặc có thể tôi đã dành quá nhiều thời gian để nói về cách thức chống biến đổi khí hậu".

Lights Out: Pride, Delusion, and the Fall of General Electric - tác giả Thomas Gryta và Ted Mann

 Mặc lùm xùm tình ái, Bill Gates vẫn duy trì thói quen tiết lộ 5 cuốn sách đáng đọc nhất mùa hè 2021: Hình tượng có thể bỏ chứ riêng đọc sách thì không  - Ảnh 1.

(Tạm dịch: Đèn tắt: Niềm kiêu hãnh, những dối lừa và sự sụp đổ của General Electric)

Suốt nhiều năm trời, Bill Gates tự hỏi làm thế nào mà một doanh nghiệp như General Electric có thể sụp đổ. Cuối cùng, ông đã tìm thấy câu trả lời trong cuốn sách này.

"Các tác giả mang đến cho bạn một cái nhìn chân thực về sai lầm này đến sai lầm khác mà ban lãnh đạo của GE đã mắc phải", ông viết. "Nếu bạn đang ngồi ở vị trí lãnh đạo - dù ở một công ty, một tổ chức phi lợi nhuận hay bất kỳ nơi nào - thì cũng có rất nhiều điều cho bạn học hỏi".

Under a White Sky: The Nature of the Future - tác giả Elizabeth Colbert

 Mặc lùm xùm tình ái, Bill Gates vẫn duy trì thói quen tiết lộ 5 cuốn sách đáng đọc nhất mùa hè 2021: Hình tượng có thể bỏ chứ riêng đọc sách thì không  - Ảnh 2.

(Tạm dịch: Bên dưới bầu trời trắng: Bản chất của tương lai)

Đây có lẽ là cuốn sách thể hiện rõ nhất chủ đề mà Bill Gates đã nêu ở trên. Nữ tác giả này đã viết về quá trình con người can thiệp vào kỹ thuật di truyền và chỉnh sửa khí hậu (geo-engineering). Geo-engineering là một thuật ngữ mới, dùng để chỉ những ý tưởng làm mát Trái đất nhằm đối phó với biến đổi khí hậu.

"Đây là 2 chủ đề mà tôi đặc biệt thích thú. Giống như tất cả các tác phẩm khác của bà ấy, cuốn sách này cũng rất đáng đọc", Bill Gates nhận xét.

A Promised Land - tác giả Barack Obama

 Mặc lùm xùm tình ái, Bill Gates vẫn duy trì thói quen tiết lộ 5 cuốn sách đáng đọc nhất mùa hè 2021: Hình tượng có thể bỏ chứ riêng đọc sách thì không  - Ảnh 3.

(Miền đất hứa)

Bill Gates thú nhận rằng ông luôn bị hớp hồn bởi những cuốn sách viết về các Tổng thống Mỹ. Chính vì thế, "A Promised Land" cũng không phải ngoại lệ.

Trong tác phẩm này, cựu Tổng thống Barack Obama đã kể lại những ngày tháng đầu tiên ông nhậm chức, cho đến khi ông tiến hành chiến dịch tiêu diệt trùm khủng Osama bin Laden. Ngoài ra, cuốn sách cũng đề cập đến sự cố tràn dầu Deepwater Horizon năm 2010 và những thách thức mà ông phải đối mặt.

"Ông Obama thành thật một cách đáng ngạc nhiên về những trải nghiệm của mình trong Nhà Trắng, bao gồm cả cảm giác cô độc khi phải làm người đưa ra quyết định cuối cùng", Bill Gates đánh giá. "Cuốn sách đem đến cái nhìn đầy thú vị về cách chèo lái đất nước trong những giai đoạn thách thức".

The Overstory - tác giả Richard Powers

 Mặc lùm xùm tình ái, Bill Gates vẫn duy trì thói quen tiết lộ 5 cuốn sách đáng đọc nhất mùa hè 2021: Hình tượng có thể bỏ chứ riêng đọc sách thì không  - Ảnh 4.

(Vòm rừng)

Bill Gates đã gọi đây là "một trong những tiểu thuyết lạ lùng nhất" mà ông đã đọc trong nhiều năm.

"Vòm rừng" kể về cuộc sống của 9 con người khi họ tìm cách kết nối với cây cối. Một số đã thành công, trong khi những người chọn lựa lối đi riêng. Cuốn sách đoạt giải Pulitzer này vừa là một tác phẩm hấp dẫn người đọc, vừa là lời kêu gọi con người quan tâm hơn đến môi trường tự nhiên.

"Mặc dù cuốn sách đem lại một cái nhìn khá cực đoan về sự cần thiết của việc bảo vệ cây cối, tôi vẫn cảm động trước tấm lòng của từng nhân vật và mong muốn tìm hiểu nhiều hơn về thiên nhiên sau khi đọc xong", ông viết.

An Elegant Defense: The Extraordinary New Science of the Immune System: A Tale in Four Lives - tác giả Matt Richtel

 Mặc lùm xùm tình ái, Bill Gates vẫn duy trì thói quen tiết lộ 5 cuốn sách đáng đọc nhất mùa hè 2021: Hình tượng có thể bỏ chứ riêng đọc sách thì không  - Ảnh 5.

(Tạm dịch: Hệ thống phòng thủ tinh tế: Khoa học phi thường về hệ miễn dịch: Câu chuyện về 4 cuộc đời)

Cuốn sách này được viết trước khi dịch Covid-19 bùng phát, nhưng là một góc nhìn đầy hay ho về hệ thống miễn dịch của con người, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh.

Bill Gates đánh giá: "Tác giả xây dựng chủ đề thông qua trải nghiệm của 4 bệnh nhân; mỗi người lại có cách kiểm soát hệ miễn dịch bằng cách này hoặc cách khác. Câu chuyện của họ đã đem đến góc nhìn thú vị về khoa học miễn dịch".

(Theo Gates' Note)


Tú Khê

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Coteccons tiếp tục sa sút sau khi chia tay ông Nguyễn Bá Dương, lợi nhuận xuống thấp nhất 12 năm

Lợi nhuận quý 2/2021 xuống thấp nhất kể từ năm 2009 khi chỉ đạt 59 tỷ đồng.

Vừa giàu vừa may như Masan – MEATDeli: Vừa ra đời đã gặp thời, nơi đặt nhà máy thịt heo lại không phải trọng điểm bùng dịch

Trong khi nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành sản xuất – phân phối thịt heo gặp nhiều khó khăn trong đợt cao trào đại dịch này, bởi có trụ sở tại TP. HCM, thì 2 nhà máy của Masan - MEATDeli vẫn vô sự, vì cắm cọc tại Long An và Hà Nam. Thế nên, dù cũng gặp một vài khó khăn nhất định, song MEATDeli vẫn tự tin bảo đảm nguồn cung cho TP.HCM và sắp tăng gấp đôi tại Hà Nội.

Doanh thu Vingroup tăng trưởng 65%, quay về ngang ngửa thời còn Vinmart, Vinmart+

Trong lĩnh vực công nghiệp, VinFast đã bán ra gần 16 nghìn xe trong 6 tháng đầu năm, Trong đó, Fadil là mẫu bán chạy nhất thị trường với hơn 10.000 xe.

Đọc thêm