Lý Thế Dân trước khi chết hỏi: "Trẫm chết đi rồi nàng làm thế nào?", Võ Tắc Thiên trả lời 8 chữ, bảo toàn được tính mạng

08/08/2021 05:01 PM | Sống

Rốt cuộc Võ Tắc Thiên đã trả lời như thế nào mà có thể bảo toàn được tính mạng?

Lý Thế Dân trước khi chết hỏi: "Trẫm chết đi rồi nàng làm thế nào?", Võ Tắc Thiên trả lời 8 chữ, bảo toàn được tính mạng

Nhắc đến nhà Đường, không thể không nhắc đến Võ Tắc Thiên. Bà là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử phong kiến Trung Quốc làm phi tử dưới hai đời vua chúa liên tiếp, mà hai đời vua chúa này lại là hai cha con ruột!

Và đến cuối cùng, bà đã trở thành nữ Hoàng đầu tiên trong lịch sử phong kiến Trung Hoa. Những người hiểu biết lịch sử đều biết rất rõ một điều: Quá trình giành hoàng vị của Lý Thế Dân không hề quang minh chính đại, tất cả đều dựa vào việc giết hại huynh đệ ruột thịt mà giành được.

Và đây cũng là một giai đoạn lịch sử âm u tối tăm nhất cuộc đời Lý Thế Dân, không có cách nào có thể xóa sạch. Vì tranh giành hoàng vị nên Đường triều đã xảy ra sự biến Huyền Vũ Môn nổi tiếng trong lịch sử.

Còn về Võ Tắc Thiên, chúng ta đều biết là một phi tử trong hậu cung ngàn giai lệ của Lý Thế Dân, là một phi tử có tiếng một thời. Tuy nhiên khi Lý Thế Dân còn tại vị, Võ Tắc Thiên đã có mối quan hệ mập mờ với con trai Lý Thế Dân - Lý Trị. Mối quan hệ này thực sự là không biết miêu tả như thế nào.

SỰ TÀN BẠO CỦA HOÀNG ĐẾ NHÀ ĐƯỜNG LÝ THẾ DÂN

Những người có hiểu biết về lịch sử đều biết rằng khi Lý Thế Dân khi còn tại vị, trong dân gian đã xuất hiện một tin đồn có sức lan truyền vô cùng lớn, đó là: Nhà Đường rất nhanh sẽ bị diệt vong, không trụ qua nổi 3 triều đại, cuối cùng sẽ bị một người họ Võ đánh bại và chiếm lấy quyền lực.

 Lý Thế Dân trước khi chết hỏi: Trẫm chết đi rồi nàng làm thế nào?, Võ Tắc Thiên trả lời 8 chữ, bảo toàn được tính mạng  - Ảnh 1.

Hình ảnh Lý Thế Dân trên phim.


Cũng bởi vì lời đồn này càng ngày càng truyền xa nên Lý Thế Dân không thể không để tâm, kiêng dè.

Chúng ta đều biết, đa số những người dùng vũ lực để giành lấy vương triều đều sẽ vô cùng coi trọng hoàng vị đã giành được. Chính vì lời đồn này, Lý Thế Dân đã giết hết những người họ Võ trong triều đình.

Sau đó, vì vẫn không yên tâm, để đề phòng dù là khả năng nhỏ nhất, Lý Thế Dân đã giết hết sạch những người họ Võ trong thiên hạ. Từ việc này có thể thấy được ông đã coi trọng hoàng vị của bản thân đến mức điên cuồng như thế nào!

Khi ấy, Lý Quân Tiện - một vị tướng thời nhà Đường cũng vì lời đồn trên mà gặp họa sát thân. Thế nhưng, Lý Quân Tiện không mang họ Võ, mà là họ Lý. Vậy tại sao ông ta vẫn bị giết?

Thì ra, Lý Quân Tiện còn có một cái tên khác là Ngũ Nương Tử, hơn nữa trong phong hiệu của Lý Quân Tiện cũng có một chữ "Võ", do vậy để đề phòng đến những khả năng nhỏ nhất, Lý Thế Dân đã ban chết cho Lý Quân Tiện, thậm chí tịch thu hết tài sản và giết sạch cả gia đình người này.

Có thể nói, trong số những người họ Võ đã bị Lý Thế Dân giết chết, Lý Quân Tiện là một người chết "oan" nhất.

SỰ ỨNG PHÓ KHÔN NGOAN CỦA VÕ TẮC THIÊN

 Lý Thế Dân trước khi chết hỏi: Trẫm chết đi rồi nàng làm thế nào?, Võ Tắc Thiên trả lời 8 chữ, bảo toàn được tính mạng  - Ảnh 2.

 Dù đã thẳng tay giết vô số những sinh mạng chết oan chỉ vì một lời đồn, nhưng có một điều mà đến cuối đời Lý Thế Dân cũng không thể ngờ rằng, nhân vật chính họ Võ trong lời đồn ấy vậy mà lại là một phụ nữ!

Tuy vậy, đối với những người họ Võ, bất luận là nam hay nữ, Lý Thế Dân đều sẽ có một sự đề phòng nhất định.

Sau khi vào cung, bởi vì tài năng hơn người, Võ Tắc Thiên đã thu hút được sự chú ý của Lý Thế Dân và được Lý Thế Dân hết mực sủng ái. Song cũng chính vì Võ Tắc Thiên quá đỗi thông minh, hơn nữa lại mang họ Võ, vậy nên Lý Thế Dân vẫn có chút kiêng dè.

Khi sắp rời khỏi trần thế, Lý Thế Dân lại càng lo lắng thay cho triều đại của bản thân. Ông lo rằng lời đồn sẽ trở thành sự thật, dù đã giết hết sạch những người mang họ Võ, thế nhưng bên cạnh lại có một người phụ nữ vô cùng thông minh, và còn mang họ Võ là Võ Tắc Thiên.

Vì thế,  khi sắp rời khỏi trần thế, Lý Thế Dân đã hỏi Võ Tắc Thiên: "Trẫm chết đi rồi, nàng sẽ làm thế nào?"

Nghe xong câu hỏi này, Võ Tắc Thiên bình tĩnh đáp: "Thanh đăng cổ phật, liễu thử nhất sinh" nghĩa là nếu Lý Thế Dân chết đi thì Võ Tắc Thiên sẽ đi xuất gia chứ không sống đơn độc.

Nghe Võ Tắc Thiên nói vậy, Lý Thế Dân cũng cảm thấy an lòng. Chính nhờ 8 chữ này mà bà đã vượt qua được đại nạn, bảo toàn được tính mạng của bản thân.

Quỳnh Mai

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Khởi nghiệp 0-1

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

BizInsider

Giải mã khoản mục trên Báo cáo tài chính của HAGL khiến bầu Đức phải giải trình 2 lần từ đầu năm đến nay

Nhờ khoản mục "Chi phí thuế thu nhập hoãn lại" mà kết quả kinh doanh năm 2021 của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) thay đổi từ "Lỗ trước thuế" chuyển thành "Lãi sau thuế". Ngày 6/5 vừa qua, HAG đã có văn bản giải trình lần 2 về các căn cứ xác định "chi phí thuế thu nhập hoãn lại" theo yêu cầu của Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh.

Đọc thêm