Ly kỳ màn tậu sanh cổ độc long 22 tỷ rồi phá tán, đại gia Hưng Yên bị chủ cũ đuổi: "Biến!"

31/12/2021 08:00 AM | Xã hội

Khi mua về, đại gia Hưng Yên phá tán cây, rồi hí hửng khoe chủ cũ, không ngờ bị phản ứng. Về sau, chậu sanh cổ độc long được trả giá lên tới 22 tỷ đồng.

"Báu vật" sanh cổ "Độc long kim cương" của ông Hoà Taxi từng gây xôn xao làng cảnh Việt Nam khi có một thượng khách sẵn sàng trả 1 triệu đô la (22 tỷ đồng) để sở hữu cây nhưng nghệ nhân người Hưng Yên nhất quyết không bán.

Ông Hoà cho biết, chậu sanh cổ đã về tay ông gần 20 năm. Mới đây, cây sanh đã được chuyển nhượng cho một đại gia Hải Dương – người đang sở hữu 1 vườn cảnh giá trị hàng triệu đô la.

Giá trị thương vụ không được tiết lộ, tuy nhiên, giới sinh vật cảnh đồn đoán, mức giá cho "Độc long kim cương" có thể vượt xa mức 22 tỷ đồng mà trước đó, chậu cảnh được trả giá.

 Ly kỳ màn tậu sanh cổ độc long 22 tỷ rồi phá tán, đại gia Hưng Yên bị chủ cũ đuổi: Biến! - Ảnh 1.

Cây sanh cổ nổi tiếng đã được chuyển giao cho chủ mới.

Cây sanh cổ hàng trăm năm tuổi có giá "khủng" là dòng sanh nam điền, đã được mua lại từ một nghệ nhân người Nam Định, với giá 550 triệu đồng. Trước khi về tay ông Hoà, cây có tên "Đệ nhất long".

Ông Hoà kể, khi mua về được vài tháng, ông khoe với chủ cũ đã phá tán, tạo dáng cây. Không nhận được lời khen mà thay vào đó, chủ cũ chỉ nói 1 câu "Bước! từ nay không muốn nhìn thấy mặt mày nữa".

Ông Hoà đã rất tiếc, sau đó 1 năm, chủ nhân đầu tiên của chậu cây đã mất, khiến ông không thể giới thiệu chậu cảnh lại 1 lần nữa. Vì thân tình mà bán lại cây cho ông, nên người nghệ nhân Hưng Yên đã giữ cây lại bên mình 20 năm.

Thay cho tên gọi cũ, ông Hoà đặt cho cây cái tên "Độc long kim cương".

 Ly kỳ màn tậu sanh cổ độc long 22 tỷ rồi phá tán, đại gia Hưng Yên bị chủ cũ đuổi: Biến! - Ảnh 2.

Độc long kim cương.

 Ly kỳ màn tậu sanh cổ độc long 22 tỷ rồi phá tán, đại gia Hưng Yên bị chủ cũ đuổi: Biến! - Ảnh 3.

Thân cầy xù xì, cổ quái.

 Ly kỳ màn tậu sanh cổ độc long 22 tỷ rồi phá tán, đại gia Hưng Yên bị chủ cũ đuổi: Biến! - Ảnh 4.

"Độc long kim cương" từng gây tranh cãi trong làng cảnh về độ độc lạ, cổ quái và giá trị hàng triệu đô la.

Tên cây có ý nghĩa là cây độc nhất vô nhị, trên đời chỉ có 1 mà không có 2. Đặc biệt theo quan niệm, dáng của cây mang hình con rồng, biểu tượng cho sự quyền quý, cao sang và thường được đặt để trong cung vua, chúa thời trước.

Ông tâm sự, vì nhiều lý do như sức khoẻ, các dự định tương lai và muốn thoả ý vợ có tài chính đầu tư mảnh đất, ông đã chuyển nhượng "Độc long kim cương" cho đại gia Hải Dương – người khách lâu năm, từng sở hữu chậu duối cổ của ông cách đây nhiều năm, dù rằng, đây là chậu cây ông rất quý và tâm huyết.

Theo nghệ nhân Hưng Yên, nhiều chậu cảnh ở Việt Nam đang phát giá hàng chục tỷ đồng, nếu so sánh, "Độc long kim cương" phải đáng giá 300 tỷ. Tuy nhiên, ông cho rằng, nếu là chủ cây thì tự khen là chưa hẳn đúng, cây đẹp, giá trị hay không phải do người xem, người chơi quyết định.

"Giá cả thì không nói, đó là thoả thuận giữa người mua và người bán. Nhưng để nói, có những cây 70- 100 tỷ đồng, thì tôi khẳng định cây của tôi phải 300 tỷ, bởi những cây 70-80 tỷ thì khoảng 10 năm nữa có thể có cây thứ 2, cây kế cận. Còn cây này, không thể có phôi thứ 2.

Cây đẹp hay xấu, ta không bao giờ tự vỗ ngực cây ta đẹp. Tại sao bây giờ người ta đi thi hoa hậu. Cây cũng vậy, ra sân phải có giám khảo, mang ra sân chơi tất cả người xem là giám khảo. Cuộc đời, tự mình biết chưa đủ, mà phải để người xem họ nói", ông Hoà nói trong buổi bàn giao chậu cảnh cho chủ mới trên kênh Nghệ thuật và bonsai.

Theo Hoàng Linh

Từ khóa:  cây cảnh
Cùng chuyên mục
XEM