Lý giải nguyên nhân Lotteria Việt Nam vẫn tiếp tục hoạt động dù kinh doanh thua lỗ

18/04/2021 06:56 PM | Kinh doanh

Korea Times đưa tin, Lotte GRS cho biết hoạt động kinh doanh thực phẩm và bán lẻ tại Việt Nam vẫn tiếp tục dù đang gặp khó khăn do việc xây dựng cơ sở hạ tầng bị tạm dừng, cùng với việc nhập khẩu thiết bị bị đình trệ do đại dịch Covid-19.

Lý giải nguyên nhân Lotteria Việt Nam vẫn tiếp tục hoạt động dù kinh doanh thua lỗ

"Đúng là Lotte GRS đang rút khỏi thị trường Indonesia, nhưng chúng tôi vẫn đang tiếp tục kinh doanh nhượng quyền và bán lẻ thực phẩm tại Việt Nam", đại diện Lotte GRS chia sẻ.

Lotte GRS đã thành lập Lotte F&G Việt Nam và Lotte Foods vào năm ngoái. Tập đoàn bán lẻ nước ngoài lớn thứ hai tại Việt Nam này là chi nhánh của Lotte GRS, công ty mẹ là Lotte Holdings có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc.

Báo cáo tài chính năm 2020 của Lotte GRS cho thấy công ty không có giao dịch gì với Lotteria Việt Nam. Lotte GRS lý giải, điều này là do Lotteria Việt Nam thuộc Tập đoàn Lotte Holdings và doanh thu ở nước ngoài không thể được ghi nhận là của riêng công ty.

Vào đầu năm ngoái, giá trị sổ sách của Lotteria Việt Nam đạt 26,8 tỷ won (hơn 553 tỷ đồng) và giảm xuống còn 15,6 tỷ won (khoảng 322 tỷ đồng) sau khi có khoản lỗ định giá 11,2 tỷ won (xấp xỉ 231 tỷ đồng). Khoản lỗ ròng của doanh nghiệp này đã vượt 10 tỷ won (khoảng 206,7 tỷ đồng) trong một năm.

Trước đó, Lotte có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh nguyên liệu thực phẩm sang các nước Đông Nam Á như Myanmar, Lào và Campuchia, với Việt Nam là trung tâm cung ứng. Song, do bùng phát của đại dịch Covid-19 dẫn đến biên giới các nước đóng cửa, kế hoạch này hiện đang tạm hoãn.

Bất chấp tình hình dịch bệnh, Lotte GRS đã đầu tư 15,5 tỷ won (xấp xỉ 320 tỷ đồng) mở nhà máy sản xuất thực phẩm tại Việt Nam.

Trong khi nhiều doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm đang giảm quy mô hoạt động tại nước ngoài do đại dịch, Lotte GRS một lần nữa đã khẳng định mục tiêu ban đầu khi tiếp tục thúc đẩy hoạt động kinh doanh tại khu vực Đông Nam Á. Lotte GRS đã đầu tư vào Việt Nam từ năm 1990 với kỳ vọng mở rộng quy mô trong khu vực.

Trong khi đó, Lotte Holdings được thành lập năm 2017 và nắm quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh nhà hàng ở nước ngoài của tập đoàn, nhằm tận dụng lợi thế về thuế bởi có thể bù đắp các khoản lỗ cho công ty con.

Hiện các công ty con đang tạm thời bàn giao chi nhánh ở nước ngoài cho Lotte Holdings và sẽ nhận lại công ty khi đáp ứng đủ các yêu cầu về pháp lý.

Một đại diện Lotte Group nói thêm: "Chúng tôi có thể chuyển giao các tập đoàn ở nước ngoài của Lotte Holdings cho Lotte GRS trong năm nay. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh một số nơi đang gặp khó khăn nên việc chuyển giao có thể bị trì hoãn".

Anh Vũ

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  hàn quốc, Lotteria
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đứng nhất một quận còn hơn về nhì, về ba cả thành phố: Chiến lược “khó chịu” của Baemin, khiến đàn anh Grab và Now cực kỳ ức chế!

Nhờ chiến lược thông minh và tập trung, Baemin đã có những bước tiến nhanh trên thị trường giao đồ ăn khốc liệt.

Doanh nhân Nguyễn Trung Tín gửi "tâm thư" tới Elon Musk: Anh có quyền lực, nhưng hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Sở dĩ, tôi viết lá thư này cho anh, bởi anh có quyền lực tạo ra những thay đổi tuyệt vời. Anh có sức mạnh lớn lao, trí thông minh, tài nguyên dồi dào…để thực hiện rất nhiều điều tốt đẹp cho thế giới này. Hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Vải thiều Hải Dương lần đầu lên sàn TMĐT: Giá 150.000 đồng/kg, giao tới tay khách trong vòng 4h, mở bán 1 ngày đã hết hàng

Hiện vài thiều của Hải Dương đang được bán trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Lazada và nhận nhiều đánh giá 5 sao từ phía người mua.

Ca tử vong vì COVID-19 trên nền bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, xẹp đốt sống lưng đã phẫu thuật

15h ngày 15/5, Bộ Y tế thông tin về ca tử vong của bệnh nhân COVID-19 thứ 36 tại Việt Nam. Bệnh nhân tử vong cùng ngày với chẩn đoán: Suy hô hấp, viêm phổi nặng do SARS- CoV-2, tăng huyết áp, đái tháo đường, tiền sử xẹp đốt sống thắt lưng đã phẫu thuật.

Đọc thêm