Lý do Warren Buffett đóng cửa quỹ Buffett Partnership và trả lại tiền cho nhà đầu tư

28/10/2020 09:42 AM | Kinh doanh

Năm 1956, Warren Buffett thành lập quỹ Buffett Partnership và đạt được nhiều thành công ấn tượng.

Ted Aronson, đồng sáng lập và đồng CEO của AJO Partners, chuẩn bị đóng cửa công ty đầu tư hơn 35 năm tuổi này và trả lại 10 tỷ USD cho những người rót vốn. Tuy nhiên, đây không phải trường hợp đầu tiên trên thế giới đóng quỹ và hoàn lại tiền cho nhà đầu tư.

Warren Buffett, Chủ tịch Berkshire Hathaway cũng từng đưa ra quyết định tương tự với quỹ đầu tư Buffett Partnership của ông vào năm 1969.

Trong một bức thư gửi các nhà đầu tư vào năm 1967, “Nhà hiền triết xứ Omaha” đã bày tỏ những lo lắng của ông như sự sụt giảm về số lượng các “món hời” có sẵn; thị trường biến động bởi nhu cầu tăng cao với các khoản lợi nhuận ngắn hạn; thách thức trong việc quản lý nhiều tiền hơn với ít ý tưởng đầu tư tốt hơn và cả việc ông ít hứng thú với việc theo đuổi lợi nhuận ngắn hạn.

Nhà đầu tư nổi tiếng cũng cảnh báo về tình trạng “đầu cơ ngày càng gia tăng” làm giảm tính hiệu quả trong cách tiếp cận của ông. “Tôi cảm thấy lạc lõng với thị trường này”, Buffett nói.

Tháng 1/1969, Buffett tiếp tục cảnh báo về sự thiếu hụt các cơ hội hấp dẫn trong một bức thư khác. “Tôi phải nói rằng chất lượng và số lượng các ý tưởng đầu tư hiện nay đang ở mức thấp nhất mọi thời đại”.

Khi tình hình không có dấu hiệu cải thiện, Buffett quyết định rằng đã đến lúc phải rút tiền khỏi quỹ. Ông cũng thông báo cho các nhà đầu tư về kế hoạch đóng cửa quỹ của mình.

“Tôi không thấy bất kỳ điều gì có thể đem lại hy vọng về một năm tốt lành và tôi không muốn dò dẫm xung quanh, hy vọng ‘lấy được may mắn’ bằng tiền của người khác”, ông nói.

"Tôi không thể hòa nhập với thị trường này và tôi không muốn phá hỏng bảng thành tích tốt bằng cách cố gắng chơi một trò chơi mà mình không hiểu chỉ để bước ra ngoài như một một anh hùng”, người đứng đầu Berkshire nói thêm.

Giải thể công ty là một quyết định khó khăn. Theo The New York Times, quỹ của Buffett đã đạt lợi nhuận kép hàng năm 29,5% trong suốt 13 năm hoạt động. Từ 105.000 USD, tài sản cơ bản công ty này cũng tăng lên 105 triệu USD.

Tuy nhiên, Buffett nhanh chóng chuyển sự chú ý của mình sang Berkshire, đưa nó từ một nhà máy dệt thất bại thành một tập đoàn 500 tỷ USD.

Linh Lam

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm