Lý do Tổng thống Biden mang đoàn xe 85 chiếc đến Ý

31/10/2021 03:00 PM | Thời sự

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có mặt tại thủ đô Rome - Ý để tham gia hội nghị của nhóm G20, sau đó bay tới Glassgow (Scotland) dự thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (LHQ) dự kiến diễn ra vào ngày 31-10.

Lý do Tổng thống Biden mang đoàn xe 85 chiếc đến Ý

Nhà lãnh đạo Mỹ gây chú ý khi được hộ tống bởi 85 chiếc xe, tạo thành một hàng dài trên đường phố. Ban đầu, đoàn xe khiến Tổng thống Biden bị chỉ trích vì ông cam kết chống biến đổi khí hậu, trong khi 85 chiếc xe thải ra một lượng lớn khí thải carbon.

Nhưng sau đó, nguyên nhân khiến Tổng thống Biden phải sử dụng đến 85 chiếc xe hộ tống được hé lộ: Do quy định chống dịch Covid-19 của Ý. Cụ thể, mỗi ô tô chỉ được chở tối đa 3 người, bao gồm cả tài xế để tránh virus SARS-CoV-2 lây lan.

 Lý do Tổng thống Biden mang đoàn xe 85 chiếc đến Ý  - Ảnh 1.
 Lý do Tổng thống Biden mang đoàn xe 85 chiếc đến Ý  - Ảnh 2.

Đoàn xe 85 chiếc hộ tống Tổng thống Biden ở thủ đô Rome - Ý ngày 29-10. Ảnh: REX

Theo Daily Mail, Tổng thống Biden đến thủ đô Rome trên chiếc Air Force 1 (Không lực Một) vào ngày 28-10. Các máy bay phản lực quân sự riêng biệt được sử dụng để vận chuyển chiếc chuyên xa The Beast (Quái thú) và trực thăng Marine One của tổng thống cùng nhiều nhân viên an ninh.

Mặc dù tuân thủ quy định chống dịch Covid-19 của Ý nhưng Tổng thống Biden ít nhiều cũng bị chỉ trích. Tờ Business Insider từng đưa tin hai chiếc "Quái thú" và "Không lực Một" bị một số người Mỹ xem là không đủ thân thiện với môi trường với chi phí vận hành hơn 200.000 USD/giờ.

Bản thân chiếc "Quái thú" nặng khoảng 9 tấn, trang bị động cơ diesel 5L và mức tiêu hao nhiên liệu là 8 MPG (dặm/gallon).

 Lý do Tổng thống Biden mang đoàn xe 85 chiếc đến Ý  - Ảnh 3.
 Lý do Tổng thống Biden mang đoàn xe 85 chiếc đến Ý  - Ảnh 4.
 Lý do Tổng thống Biden mang đoàn xe 85 chiếc đến Ý  - Ảnh 5.

Từ trên xuống: máy bay Boeing C-17A Globemaster III, trực thăng Marine One và ô tô "Quái thú". Ảnh: EPA, Daily Mail

Trong chuyến công du đến Ý và Scotland lần này, 4 máy bay và các ô tô của Tổng thống Biden dự kiến thải ra 998 tấn khí CO2, bao gồm 980 tấn khí CO2 từ máy bay và phần còn lại là từ ô tô.

Các máy bay trong đoàn của Tổng thống Biden có chiếc Boeing 747 mang tên "Không lực Một", một chiếc làm "mồi nhử" tương tự và 2 chiếc C-17 Globemaster khổng lồ. Mỗi chiếc máy bay phản lực đó thải ra trung bình 24,5 kg carbon mỗi dặm bay (1,6 km), còn chiếc "Quái thú" tạo ra gần 4 kg carbon mỗi dặm di chuyển (1,6 km), gấp 10 lần so với một chiếc ô tô thông thường.

Trong chuyến đi ngắn ngủi từ Villa Taverna tới TP Vatican để gặp Giáo hoàng Francis ngày 29-10, đoàn xe của Tổng thống Biden ước tính thải ra tổng cộng 170 kg carbon cho quãng đường dài 7 km.

Phạm Nghĩa

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - An Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – An Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Ngày làm ngân hàng, tối làm bánh chuối nướng, 9X hái ra tiền, riêng nghề tay trái thu về hơn 100 triệu mỗi tháng

Là nhân viên làm ở lĩnh vực ngân hàng, chưa từng biết làm chiếc bánh nào, cô gái 9X ở TP Hồ Chí Minh quyết khởi nghiệp tay trái với bánh chuối nướng bơ, trở thành cô chủ tiệm bánh Sonia’s Bakery, doanh thu hơn 100 triệu đồng mỗi tháng…

Cận cảnh mẫu ô tô mini giá chỉ 150 triệu đồng đang gây sốt: Chạy xe không cần bằng lái, muốn tiết kiệm năng lượng có thể tháo luôn cửa xe

Squad Solar City Car không phải là loại xe thông thường mà là sự kết hợp giữa xe mô tô và ô tô. Đặc biệt, người sử dụng chiếc xe này không cần bằng lái ô tô vẫn có thể điều khiển một cách dễ dàng.

Đọc thêm