Lý do thầy Park sẽ ở lại Việt Nam thay vì về Hàn Quốc hưởng mức lương kếch xù

25/12/2018 14:46 PM | Xã hội

Việc người hâm mộ lo lắng kịch bản HLV Park Hang-seo sẽ rời Việt Nam khi đáo hạn là điều có cơ sở. Nhưng liệu rằng chúng ta có cần lo lắng nhiều tới vậy?

Câu chuyện hợp đồng của HLV Park Hang-seo với VFF là chủ đề thu hút sự quan tâm lớn của truyền thông lẫn người hâm mộ ở cả Việt Nam lẫn Hàn Quốc trong thời gian gần đây.

Sau ba chiến tích liên tiếp kể từ đầu năm 2018, điều làm các CĐV phải đặt ra câu hỏi nhiều nhất là HLV Park Hang-seo sẽ còn gắn bó với bóng đá Việt Nam tới bao giờ? Liệu đó có phải là thời điểm tháng 1/2010 khi hợp đồng giữa thầy Park và VFF sẽ đáo hạn?

1.Truyền thông Hàn Quốc cách đây ít ngày đã tiết lộ về một kế hoạch táo bạo của ông Lee Dong-jun, nhân vật vốn là người đại diện của HLV Park Hang-seo lẫn HLV Tan Cheng Hoe của Malaysia và cũng là GĐĐH của công ty IAM.

Theo đó, không phải ngẫu nhiên mà vị trợ lý thể lực của thầy Park là ông Bae Ji-won lại quyết định chia tay ĐT Việt Nam sau ngót 1 năm gắn bó để chuyển sang dẫn dắt một đội bóng ở Malaysia.

Theo lý giải ban đầu từ một đại diện của VFF thì ông Bae Ji-won rời Việt Nam là vì lý do cá nhân, rằng muốn trở về Hàn Quốc để nghi ngơi. Song ngay lập tức, ông Bae Ji-won lại sang Malaysia dẫn dắt CLB Avenir ở giải hạng hai vốn là đội bóng do chính công ty IAM của ông Lee Dong-jun (người đại diện của HLV Park Hang-seo) thành lập nên.

 Lý do thầy Park sẽ ở lại Việt Nam thay vì về Hàn Quốc hưởng mức lương kếch xù  - Ảnh 1.

Không ít người hâm mộ đang lo lắng rằng HLV Park Hang-seo sẽ về Hàn Quốc khi hết hợp đồng ở Việt Nam.

Báo chí Hàn Quốc cho rằng, công ty của ông Lee Dong-jun muốn "điều chuyển" trợ lý HLV Bae Ji-won sang Malaysia với mục đích mở rộng tầm ảnh hưởng tại quốc gia này.

Công ty mà ông Lee Dong-jun vừa giữ vai trò GĐĐH vừa là người đại diện còn nuôi tham vọng xuất khẩu nhiều cầu thủ Hàn Quốc sang khu vực Đông Nam Á trong tương lai và việc thành lập CLB Avenir được coi là động thái "mở đường" để ông Lee Dong-jun thực hiện tham vọng của mình.

Tham vọng của GĐĐH Lee Dong-jun còn là hỗ trợ để giúp bóng đá Malaysia hoàn thành mục tiêu giành vé dự VCK World Cup 2016, quốc gia mà HLV Tan Cheng Hoe đang là thuyền trưởng ở ĐTQG.

Trong những năm tới, đội ngũ HLV và tuyển trạch viên của CLB Avenir sẽ tìm kiếm những cầu thủ Malaysia xuất sắc để đưa qua Hàn Quốc thi đấu. Tất nhiên, bóng đá Malaysia cũng sẽ được hưởng lợi bởi việc xuất khẩu cầu thủ sẽ giúp cải thiện chất lượng của ĐTQG, là cơ sở để hiện thực hóa giấc mơ World Cup trong một tương lai không quá xa.

Cách đây vài ngày, truyền thông Hàn Quốc cho rằng HLV Park Hang-seo có thể cũng đang đặt mục tiêu chiến lược tương tự như Malaysia, đó là giúp bóng đá Việt Nam giành vé dự World Cup (có thể là ngay kỳ World Cup 2022 nếu được mở rộng lên thành 48 đội).

Những điều này có nghĩa rằng công ty IAM và cụ thể hơn là người đại diện Lee Dong-jun là người có vai trò rất lớn đối với quyết định của HLV Park Hang-seo về việc sẽ tiếp tục gắn bó với Việt Nam hay sẽ tìm một bến đỗ khác.

Nếu trường hợp thầy Park Hang-seo gắn bó lâu dài với bóng đá Việt Nam để chinh phục thêm nhiều danh hiệu và nhắm tới mục tiêu World Cup như điều mà báo chí Hàn Quốc nói, tất nhiên IAM sẽ thu được nhiều hơn lợi ích về mặt kinh tế cũng như danh tiếng so với việc thầy Park trở về làm việc tại Hàn Quốc.

 Lý do thầy Park sẽ ở lại Việt Nam thay vì về Hàn Quốc hưởng mức lương kếch xù  - Ảnh 2.

Việc HLV Park Hang-seo gắn bó với Việt Nam sẽ có lợi cho công ty của ông Lee Dong-jun - là người đại diện của thầy Park.

2. Sau thành công của U23 Việt Nam tại giải U23 châu Á, truyền thông Hàn Quốc dành rất nhiều giấy mực để nói về những hiệu ứng mà HLV Park Hang-seo tạo ra với nhiều ngành kinh tế ở xứ sở Kim chi. Những tác động mà thầy Park tạo ra càng trở nên mạnh mẽ hơn sau khi tuyển Việt Nam giành chức vô địch AFF Cup.

Có thể dễ dàng để lấy những minh chứng cụ thể. Theo báo chí Hàn Quốc, một thương hiệu thiết bị điện tử của quốc gia này trong năm 2018 đã tăng tới 50% doanh số ở thị trường Việt Nam, hay một thương hiệu xe hơi cũng có doanh thu tăng vọt ở thị trường Việt Nam trong gần 1 năm qua.

Một ngân hàng lớn của Hàn Quốc có chi nhánh tại Việt Nam cho biết, số lượng khách hàng tại công ty con ở Việt Nam đã tăng tới 20% kể từ đầu năm 2018. Hay việc một trang mua sắm trực tuyến ở Hàn Quốc tiết lộ mặt hàng áo đấu bóng đá với doanh thu tăng tới 484% so với cùng kỳ năm ngoái…. Tất cả những chỉ số tăng trưởng này đều bắt nguồn từ những hiệu ứng mà HLV Park Hang-seo mang lại.

 Lý do thầy Park sẽ ở lại Việt Nam thay vì về Hàn Quốc hưởng mức lương kếch xù  - Ảnh 3.

Việc HLV Park Hang-seo gắn bó với Việt Nam có thể mang tới nhiều hiệu ứng tích cực với ngành thương mại Hàn Quốc.

Rõ ràng, những thành công mà HLV Park Hang-seo tạo ra cho bóng đá Việt Nam đã tạo ra sự thúc đẩy mạnh mẽ với nhiều ngành kinh tế khác nhau của Hàn Quốc. Ngay cả ngành công nghiệp không khói như du lịch hay các lĩnh vực văn hóa, giáo dục… cũng được hưởng lợi rất nhiều từ những "phép màu"của HLV Park Hang-seo.

Hơn nữa, những chiến tích của thầy Park còn là sợi dây gắn chặt tình hữu nghị giữa Việt Nam với Hàn Quốc, hai quốc gia vốn có mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược.

Tất nhiên, những hiệu ứng khổng lồ mà thầy Park tạo ra là điều rất khó có thể đong đếm bằng một con số cụ thể. Song, chắc chắn sẽ có rất nhiều người dân Hàn Quốc phải ủng hộ việc HLV Park tiếp tục gắn bó với bóng đá Việt Nam.

3. Ít ngày trước, truyền thông Hàn Quốc tiết lộ rằng có 5 CLB ở nước này sẵn sàng dùng mức lương béo bở để chèo kéo HLV Park Hang-seo. Thậm chí, có đội bóng muốn trả mức lương lên tới 100.000 USD/tháng cho thầy Park (tức gấp 5 lần mức lương hiện tại).

Tuy nhiên, sau chuỗi thành công liên tiếp suốt 1 năm vừa qua thì việc dùng một mức lương mới khi gia hạn hợp đồng hoàn toàn không phải là điều khó khăn với VFF, trong bối cảnh mà bóng đá Việt Nam đang có sức hút lớn với những nhà tài trợ sau chuỗi kỳ tích liên tiếp vừa qua.

 Lý do thầy Park sẽ ở lại Việt Nam thay vì về Hàn Quốc hưởng mức lương kếch xù  - Ảnh 4.

VFF hoàn toàn có thể tăng lương và gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo.

Vì thế, vấn đề lương bổng có thể không mang tính chất quyết định tới việc đi hay ở của HLV Park Hang-seo, giống như cựu danh thủ Quốc Vượng vừa nêu quan điểm rằng: "Với HLV Park, tiền có thể không phải là điều quá quan trọng".

Thứ quan trọng hơn có thể giúp thầy Park tiếp tục gắn bó với Việt Nam đó là những mục tiêu lớn mà ông đang muốn hướng tới trong tương lai. Sau hai kỳ tích cùng lứa U23 và 1 danh hiệu AFF Cup, thầy Park vẫn còn không ít mục tiêu cần phải thực hiện như đưa Việt Nam vô địch SEA Games, giành vé dự Olympic hay xa nhất là World Cup.

Dẫu rằng vẫn còn quá sớm để nói HLV Park Hang-seo có thể hiện thực hóa tất cả những mục tiêu này hay không nhưng chắc chắn thầy Park vẫn còn rất nhiều động lực để ở lại Việt Nam thay vì trở về Hàn Quốc khi kết thúc hợp đồng.

Theo Tiểu Mã

Cùng chuyên mục
XEM