Lý do giúp Elon Musk kiếm được 15 tỷ USD trong ngày hôm qua

22/06/2022 20:21 PM | Kinh doanh

Cổ phiếu Tesla hôm 21/6 tăng mạnh nhờ những chia sẻ mới nhất của Musk về nhu cầu đối với xe điện Tesla cũng như các yếu tố chung của thị trường.

Tài sản của Elon Musk tăng thêm 14,5 tỷ USD sau khi cổ phiếu Tesla tăng 9,4% trong phiên giao dịch ngày hôm qua (21/6) – vượt qua mức phục hồi 2,5% của chỉ số Nasdaq.

Theo các nhà phân tích, mã này tăng mạnh là nhờ những chia sẻ mới nhất của Musk về nhu cầu đối với xe điện Tesla cũng như các yếu tố chung của thị trường.

Trả lời phỏng vấn Bloomberg tại Diễn đàn Kinh tế Qatar, Elon Musk cho biết Tesla đang tồn đọng nhiều đơn đặt hàng xe điện. Bình luận về điều này, nhà phân tích Dan Ives của Wedbush cho rằng “những chia sẻ của Musk về nhu cầu với xe điện Tesla đã gây chú ý lớn trên Phố Wall và giúp các nhà đầu tư tự tin phần nào trong môi trường kinh tế vĩ mô ảm đạm hiện nay”.

Trong cuộc phỏng vấn, tỷ phú giàu nhất thế giới cũng nhắc lại những lo ngại về suy thoái kinh tế và khả năng cắt giảm nhân sự của Tesla. Tuy nhiên, các nhà đầu tư dường như chỉ quan tâm tới việc Musk đang muốn giảm mối đe dọa từ sự cạnh tranh trên thị trường và xác định những hạn chế về nguồn cung là rào cản đối với việc đáp ứng nhu cầu xe điện của công ty.

“Những người đặt xe của Tesla sẽ hiểu rằng nhu cầu với sản phẩm của chúng tôi rất lớn và danh sách chờ đợi rất dài. Đây không phải việc nằm trong chủ ý của hãng và chúng tôi đang tăng cường năng lực sản xuất ở mức nhanh nhất mà con người có thể làm”, tỷ phú 50 tuổi nói với Bloomberg.

Lý do giúp Elon Musk kiếm được 15 tỷ USD trong ngày hôm qua - Ảnh 1.

Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: Getty Images.

Theo Dan Nathan - người sáng lập RiskReversal Advisors, chia sẻ của Elon Musk có thể khuyến khích các nhà đầu tư mua vào với tâm lý "vực dậy vào cuối quý". Đây cũng là thời điểm Musk thường phát đi thông điệp khích lệ nhân viên như ông đã làm vào tuần trước.

“Năm ngoái, vào tháng cuối cùng của mỗi quý, cổ phiếu Tesla thường phục hồi mạnh trong vài tuần cuối cùng của tháng”, Dan Nathan nói.

Ông cũng cảnh báo rằng những nhận định của Musk về suy thoái kinh tế và các vấn đề đình trệ sản xuất kéo dài ở Trung Quốc “có thể là sự chuẩn bị cho các nhà đầu tư về việc Tesla không đạt được mục tiêu giao hàng và lợi nhuận trong quý II".

Còn theo Gordon Johnson, CEO của GLJ Research, giá cổ phiếu Tesla tăng mạnh nhờ các yếu tố chung của thị trường. Ông cũng dự báo doanh thu và lợi nhuận quý II của hãng sẽ gây thất vọng và khiến giá cổ phiếu giảm.

Dự báo này có thể là tin không vui với các nhà đầu tư Tesla cũng như cá nhân Elon Musk. Dù vậy, tỷ phú gốc Nam Phi hiện vẫn là người giàu nhất thế giới với 228,4 tỷ USD, theo Forbes. Tài sản của Musk nhiều hơn 88 tỷ USD so với tỷ phú giàu thứ hai thế giới Bernard Arnault - ông chủ đế chế thời trang LVMH. 


Theo Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM