Lý do các con của Tổng thống Trump có vai trò quan trọng trong tái tranh cử

27/05/2020 09:13 AM | Xã hội

Trong bối cảnh dịch bệnh và kinh tế suy yếu, Don Jr, Eric, Ivanka cùng vợ/chồng họ đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến tái tranh cử khốc liệt của Tổng thống Donald Trump.

Theo tờ The Guardian, ba con của Tổng thống Trump là Don Jr, Eric và Ivanka cùng vợ/chồng họ là sáu trong số các chiến lược gia và người ủng hộ quan trọng nhất của ông. Họ liên tục thúc đẩy sự nghiệp của Tổng thống Trump, vận động sự ủng hộ của cử tri và công kích đối thủ của ông. Các con của ông dường như hào hứng với chiến dịch tái tranh cử tới mức họ được khuyên đứng ra tranh cử sau này.

Các con của ông Trump đã hiện diện cạnh ông từ khi ông thông báo ý định tranh cử tổng thống tại Tháp Trump, New York vào tháng 6/2015.

Don Jr, Eric, Ivanka cùng con gái út Tiffany đều xuất hiện trước công chúng khi họ phát biểu tại Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa ở Cleveland, lúc ông Trump được công bố là ứng cử viên tổng thống của đảng.

Trong cuộc tranh luận thứ hai giữa các ứng cử viên tổng thống, khi được đề nghị liệt kê một điểm tích cực về đối thủ, bà Hillary Clinton nói: “Tôi tôn trọng con cái ông ấy. Con cái ông ấy nhiệt huyết và có năng lực không thể tin nổi và tôi nghĩ điều đó nói nhiều thứ về Donald Trump”.

Các con của ông Trump đã bay hàng nghìn dặm để tham gia chiến dịch tranh cử cho cha. Đằng sau hậu trường, Kushner đã hỗ trợ định hình chiến lược kỹ thuật số quan trọng.

Gia đình ông Trump đã đứng bên ông trên sân khấu ở New York khi ông khiến cả thế giới bất ngờ với chiến thắng trong bầu cử tổng thống năm 2016. Từ đó, ảnh hưởng của các con ông Trump gia tăng liên tục.

Ivanka và Kushner là cố vấn cấp cao tại Nhà Trắng. Ivanka luôn là người mà Tổng thống Trump yêu thích. Kushner đã tham gia vào nhiều vấn đề quan trọng như cải cách tư pháp hình sự, kế hoạch hòa bình Trung Đông và đại dịch COVID-19.

Don Jr và Eric đã tham gia điều hành công việc kinh doanh gia đình tại Tổ chức Trump.

 Lý do các con của Tổng thống Trump có vai trò quan trọng trong tái tranh cử  - Ảnh 1.

Donald Trump Jr phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ ở National Harbor, Maryland hồi tháng 2. Ảnh: Getty Images

Trước đại dịch, Don Jr là diễn giả thường xuyên tại các cuộc vận động cho Tổng thống Trump hoặc đồng minh đảng Cộng hòa. Về mặt cá nhân và trên Twitter, Don Jr thường xuyên kích thích các cử tri ủng hộ Tổng thống Trump.

Cách đây 2 năm, Don Jr ly hôn với vợ Vanessa và bắt đầu hẹn hò với Guilfoyle, một luật sư, người dẫn chương trình Fox News và là vợ cũ của ông Gavin Newsom – Thống đốc California. Guilfoyle tham gia chiến dịch của ông Trump từ năm 2019 và chứng tỏ nhiệt huyết không kém bạn trai.

Mặc dù Eric bị anh trai làm lu mờ nhưng vợ anh, Lara, lại đang là một trong những nhân vật nổi bật nhất trong chiến dịch, thường xuyên xuất hiện trong các sự kiện Women for Trump (Phụ nữ ủng hộ Trump). Cô thường đăng những dòng tweet kiểu như: “Báo chí bảo chúng ta là phụ nữ không ủng hộ Trump. SAI!”

Tại cuộc mít tinh ở Charlotte, Bắc Carolina đầu tháng 3, Eric và Lara đã khiến đám đông phấn khích khi họ mời một người ủng hộ ông Trump lên sân khấu. Người này đã dựng trại bên ngoài địa điểm mít tinh suốt bốn ngày và nói trong nước mắt vui mừng: “Tôi không thể tin nổi điều này”. Đây là sân khấu chính trị cho thấy gia đình mang lại nhiều thứ trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump.

Trong đại dịch COVID-19, các con Tổng thống Trump đã có nhiều hình thức vận động tranh cử. Nhóm vận động tái tranh cử của ông Trump đã lên sóng truyền hình trực tiếp 7 tối/tuần. Tuần này, nhóm ra mắt chương trình The Right View (Quan điểm đúng), trong đó có sự tham gia của Guilfoyle và Lara Trump. Đây là chương trình đối lại với The View, chương trình chiếu ban ngày ăn khách.

Trong khi đó, Don Jr rất tích cực khi tổ chức các cuộc họp và gây quỹ ảo với cử tri, tham gia các sự kiện ủng hộ săn bắn và ghi âm cuộc gọi, video thay mặt các ứng cử viên ở Hạ viện và Thượng viện.

Vào tối 21/5 vừa rồi, Don Jr đã phỏng vấn ca sĩ Ted Nugent – người đã nói những lời ca ngợi Tổng thống Trump.

 Lý do các con của Tổng thống Trump có vai trò quan trọng trong tái tranh cử  - Ảnh 2.

Ivanka Trump tại trung tâm phân phối của công ty Coastal Sunbelt Produce ở Laurel, Maryland, tháng 5/2020. Ảnh: Getty Images

Với Tổng thống Trump, các con ông tạo thành một tấm khiên bảo vệ. Joshua Kendall, tác giả cuốn "First Dads: Parenting and Politics from George Washington to Barack Obama" (tạm dịch: Ông bố Đệ nhất: Làm cha và chính trị từ George Washington tới Barack Obama), nhận định: "Gia đình thực sự quan trọng với ông Trump vì ông có thể có được từ họ lòng trung thành tuyệt đối mà ông không thể thấy ở những người làm việc cùng ông. Vì thế, ông chắc chắn sẽ dựa vào gia đình".

Theo ông Kendall, con cái các ứng cử viên tổng thống thường làm việc sau hậu trường, ví dụ như các con trai của Jimmy Carter trong những năm 1970 và con của George W. Bush trong chiến dịch tranh cử năm 1988 và 1992. Tuy nhiên, điều thú vị là các con của ông Trump công khai vai trò trong chiến dịch tranh cử của cha.

Trong các cuộc vận động, người ta thường thấy những tấm biển như "Don Jr 2024" và "Ivanka 2032". Khảo sát của SurveyMonkey đăng trên trang web tin tức Axios hồi tháng 1 đã hỏi người Cộng hòa cân nhắc bầu cho ai trong năm 2024. Câu trả lời là Phó Tổng thống Mike Pence xếp thứ nhất, Don Jr xếp thứ hai, Nikki Haley xếp thứ ba và Ivanka xếp thứ tư.

Theo Thùy Dương

Cùng chuyên mục
XEM