Lướt sóng chứng khoán, phiêu lưu đấy nhưng nhớ lướt sao cho an toàn, bởi TIỀN kiếm được không dễ, đừng để nó mất đi quá dễ!

05/01/2022 05:46 PM | Sống

‘Lướt sóng’ chứng khoán, nhà đầu tư thu về cá, tôm hay chỉ kéo về rong rêu và rác? Lời khuyên của chuyên gia khi đầu tư theo xu hướng.

Lướt sóng chứng khoán, phiêu lưu đấy nhưng nhớ lướt sao cho an toàn, bởi TIỀN kiếm được không dễ, đừng để nó mất đi quá dễ!

Tập 3 của Bí Mật Đồng Tiền với chủ đề Sóng vừa lên sóng đã đưa ra những bình luận, những quan điểm thú vị cho những nhà đầu tư trong hoàn cảnh sóng chứng khoán đang kéo theo vô cùng nhiều nhà đầu tư cuốn vào.

Chương trình tuần này có sự xuất hiện của Host Dương Ngọc Trinh, BTV Hoàng Nam, ông Phạm Lưu Hưng (Mr. X30) - Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư SSI và ông Nguyễn Tuấn Anh - Chuyên Gia Trading với kinh nghiệm hơn 16 năm trong ngành.

Câu chuyện bắt đầu cùng tình huống hai nhà đầu tư "mua bán khẩu trang": một bên tạo sóng, tạo gió để kiếm lời bằng cách đợi khẩu trang lên giá, ôm hết để chờ đến lúc mọi người đổ xô đi mua thì bán lại kiếm lời; một bên thì dựa vào sóng mà lướt, đến lúc cuối thì ngã đau vì quá tin tưởng vào con sóng xu hướng ấy.

Từ đó, áp dụng vào việc tạo sóng ra tiền trong chứng khoán, "lên đỉnh thì ai cũng thích, nhưng đu đỉnh mãi thì là ác mộng". Hai chuyên gia trong chương trình đã cùng thảo luận để đưa ra lời khuyên về cách lướt sóng an toàn cho nhà đầu tư, làm sao để không lướt sóng xa bờ và về bờ an toàn.

Lướt sóng chứng khoán, phiêu lưu đấy nhưng nhớ lướt sao cho an toàn, bởi TIỀN kiếm được không dễ, đừng để nó mất đi quá dễ!  - Ảnh 1.

Ông Phạm Lưu Hưng trong chương trình

Điểm mặt hai khách mời đại diện cho chính 2 trường phái đầu tư, ông Phạm Lưu Hưng - đại diện cho trường phái đầu tư cơ bản và Ông Nguyễn Tuấn Anh - đại diện cho trường phái đầu tư kĩ thuật. Một bên được ví như nhà đầu từ bền vững, cần mẫn gieo hạt và hái quả theo cách thức cơ bản, còn một bên lại đầu phiêu lưu mạo hiểm theo kiểu "thương lái", không nhất thiết đi theo thể loại cụ thể nào mà phụ thuộc vào xu hướng.

Tính đến tình hình hiện tại trên thị trường, ông Phạm Lưu Hưng không đồng tình với việc các nhà đầu tư đang "đổ xô" đi theo sóng cổ phiếu bất động sản. "Đếm diện tích đất, nhân với một giá giao dịch ảo nào đó rồi lại đi cùng giả định các công ty có thể triển khai được tất cả các dự án mà không quan tâm đến năng lực triển khai của các công ty thế nào là một sự đầu tư không nghiêm túc". Việc mong đợi thị trường tạo ra xu hướng để mình "đu theo" mua giá cao, bán giá cao hơn với mong muốn tạo lãi nhanh chóng là "đếm cua trong lỗ" và quá rủi ro.

Với gói kích thích kinh tế mới dù không được cao như mong đợi, khoảng 300.000 tỷ, nhưng với mức tương đương 4% GDP thì cũng sẽ rất có tác dụng nếu tiến độ giải ngân trong hai năm tới nhanh chóng. Theo hai chuyên gia, những nhóm ngành có thể đón sóng năm 2022 bao gồm: Tài Chính, Bán Lẻ và Năng Lượng.

Lướt sóng chứng khoán, phiêu lưu đấy nhưng nhớ lướt sao cho an toàn, bởi TIỀN kiếm được không dễ, đừng để nó mất đi quá dễ!  - Ảnh 2.

Chương trình có đề cập đến một số khái niệm như Đường xu hướng, Đường kháng cự, Đảo chiều mà các nhà đầu tư cần biết để lướt sóng an toàn. Nhưng theo 2 chuyên gia, để phân tích kĩ thuật giỏi thì chẳng khó, nhiều bạn sinh viên bây giờ đã có bằng CFA từ năm 2, năm 3, nhưng cần phải áp dụng và va vấp thực tiễn thì nhà đầu tư mới có thể tinh chỉnh được kĩ thuật đó và biết cách "lướt theo" xu hướng. 

Ông Tuấn Anh cũng khuyên trong đầu tư không có khái niệm liều, không để cảm xúc tức thời lúc đó mà đưa ra quyết định. Dù là đầu tư theo xu hướng cũng cần có lối thoát, ta cần học kĩ năng và điểm dừng để thoát khỏi những con sóng đó. "Bữa tiệc nào cũng nên tham gia, nhưng phải đứng ở cần cửa để thoát hiểm nếu cần". Quan trọng là phải có quản trị rủi ro, đúng thì kiếm được bao nhiêu, sai thì mất ít thôi, bản chất phải quan sát được lựa chọn đó sẽ dẫn ta đến đâu.

Kết luận lại, BTV Ngọc Trinh đã đưa ra quan điểm: Sóng mang tới cá tôm, rong rêu và thậm chí cả rác. Phải chú ý làm sao để lướt sóng sao cho an toàn, vì tiền kiếm được không dễ, đừng để nó mất đi quá dễ.


Thu Ngân

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lê Đắc Giang - CEO Phê Phim: Từ du học sinh Mỹ đầy mơ mộng đến người xây kênh YouTube đánh giá phim số 1 Việt Nam

Sở hữu kênh YouTube 1,52 triệu người theo dõi, Phê Phim hiện là kênh review (đánh giá) phim đứng đầu thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với nhà sáng lập kiêm CEO Lê Đắc Giang, chừng ấy vẫn chưa đủ. Những con sóng ngầm về lý tưởng luôn thôi thúc chàng trai 30 tuổi tiến về phía trước, theo đuổi mục tiêu xa hơn thế.

Vay tiền ngân hàng: Tài sản thế chấp và thu nhập trả nợ thôi chưa đủ, vì sao?

Nhiều người cho rằng, chỉ cần có sổ đỏ hoặc chứng minh thu nhập là có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng. Nhưng thực tế không phải như vậy.

Bong bóng startup thế giới sắp vỡ tung?

Không gian startup 2021 bị so sánh với bong bóng dotcom năm 2000.

Founder Mira Florist & Garden: Chàng trai bỏ IT vì quá mê hoa, trở thành ông chủ, bán cả trăm triệu một tác phẩm hoa mang phong cách quý tộc Anh

Từ một chàng trai sáng sáng đi chợ mua hoa về cắm trong phòng, Trần Hoàng Anh đã biến niềm đam mê ấy thành công việc kinh doanh “hái ra tiền”. Đặc biệt, tại “xứ sở” của mình, anh có thể nghiêm túc và thoả sức nghiên cứu, học hỏi, phát triển những phong cách cắm hoa độc đáo, vừa thoả mãn cái Tôi sáng tạo, vừa mang lại giá trị khủng.

Đọc thêm