Lượng xe điện toàn cầu tăng gần gấp đôi sau mỗi 18 tháng, cơ hội lớn đang chờ VinFast

12/04/2022 09:05 AM | Kinh doanh

Trong khi năm 2016, lượng xe điện toàn cầu mới chỉ có 1 triệu chiếc, cuối năm 2022, dự báo sẽ có hơn 26 triệu xe điện đi vào vận hành, nhưng tiềm năng tăng trưởng của nó vẫn còn rất lớn phía trước.

Lượng xe điện toàn cầu tăng gần gấp đôi sau mỗi 18 tháng, cơ hội lớn đang chờ VinFast

Ngành xe điện toàn cầu đang bước vào chu kỳ tăng trưởng tương tự như định luật Moore trong ngành sản xuất chip với sản lượng cao gần gấp đôi sau mỗi 18 tháng và điều này có thể mang lại cơ hội lớn cho những người chơi mới như VinFast.

Thế giới sắp vượt qua một mốc quan trọng cho việc phổ biến xe điện: theo ước tính của BNEF (Bloomberg New Energy Finance), tháng 6 tới đây sẽ có khoảng 20 triệu xe điện đi vào vận hành trên toàn cầu. Đây thực sự là một bước nhảy vọt nếu so với con số 1 triệu xe điện vận hành trong năm 2016.

Theo ước tính của BNEF, trong nửa sau của năm 2022, mỗi tháng sẽ có gần 1 triệu xe điện mới được bổ sung trên toàn cầu. Điều này có nghĩa là 1 xe sau mỗi 3 giây. Đến cuối năm 2022, BNEF dự kiến sẽ có khoảng 26 triệu xe điện sạc vận hành trên toàn cầu. So với năm 2016, con số này tương đương tốc độ tăng trưởng gần gấp đôi sau mỗi 18 tháng.

Lượng xe điện toàn cầu tăng gần gấp đôi sau mỗi 18 tháng, cơ hội lớn đang chờ VinFast - Ảnh 1.

Trong khi nhiều lo ngại về việc các xe điện này cuối cùng sẽ bị thải loại do tuổi thọ, hao mòn, hỏng hóc và chai pin, nhưng đó không phải vấn đề lớn khi phần lớn xe điện đang vận hành mới được bán trong vòng 18 tháng qua.

Tốc độ tăng trưởng này nhanh hơn nhiều so với dự đoán của những người đồng nghiệp trong lĩnh vực ô tô truyền thống và ngành dầu mỏ vài năm trước. Ví dụ trong báo cáo triển vọng năm 2016 của BP, người khổng lồ dầu mỏ này dự kiến số lượng xe điện sẽ đạt tới mốc 71 triệu vào năm 2035. Nhưng giờ đây, dựa trên số liệu bán hàng mới nhất, BNEF dự kiến mốc này sẽ đạt được vào năm 2025, sớm hơn 10 năm so với dự kiến.

Tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của xe điện cùng với sự chững lại của doanh số ô tô truyền thống trên toàn cầu càng cho thấy sự hợp lý trong quyết định từ bỏ xe chạy xăng để chuyển sang sản xuất xe điện của VinFast.

Lượng xe điện toàn cầu tăng gần gấp đôi sau mỗi 18 tháng, cơ hội lớn đang chờ VinFast - Ảnh 2.

Hiện tại, Trung Quốc vẫn là thị trường xe điện lớn nhất thế giới với 46% tổng doanh số. Tiếp đó là châu Âu với 34%, thị trường Bắc Mỹ bỏ xa ở vị trí thứ ba với 15%. Tuy nhiên các chính sách mới dự kiến sẽ thúc đẩy thị trường xe điện tại đây trong năm nay và năm sau. Các quốc gia còn lại trên thế giới chỉ chiếm 5% tổng doanh số xe điện toàn cầu.

Con số này cho thấy dư địa thị trường xe điện toàn cầu cũng như tại Mỹ vẫn còn rộng mở cũng như mở ra cơ hội mới cho VinFast – đặc biệt là khi công ty này đang có ý định mở nhà máy cũng như tiến hành IPO ngay tại quốc gia này. Trong khi con số 26 triệu xe điện cho thấy mức tăng trưởng đáng kể so với vài năm trước, nó chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng số 1,2 tỷ phương tiện vận tải hạng nhẹ trên toàn cầu.

Không chỉ thị trường Mỹ, thị trường các quốc gia trong khu vực cũng sẽ trở thành đích đến trong tương lai theo dự báo của Bloomberg. Trong khi thị trường các quốc gia phát triển có thể nhanh chóng bão hòa với tốc độ như hiện tại, các thị trường ô tô mới nổi như Ấn Độ, Brazil, Mexico và Đông Nam Á sẽ là đích nhắm tiếp theo của những nhà sản xuất xe điện trên thế giới.

Lượng xe điện toàn cầu tăng gần gấp đôi sau mỗi 18 tháng, cơ hội lớn đang chờ VinFast - Ảnh 3.

Có thể kể đến một vài dấu hiệu đáng mừng từ các thị trường này bao gồm: hơn 50% doanh số xe ba bánh ở Ấn Độ là xe chạy điện, còn tại các thị trường Đông Nam Á như Việt Nam, tỷ lệ xe điện hai bánh đang ở mức tương đối cao. Các khu vực Mỹ Latinh cũng đang dẫn đầu về xe buýt điện và bắt đầu tập trung vào taxi điện.

Nhưng có lẽ điều quan trọng hơn cả là các mẫu xe phù hợp với những thị trường này. Một ví dụ tại Trung Quốc cho thấy, các phương tiện chạy điện có thể phù hợp với tầng lớp thu nhập trung bình tại các thị trường mới nổi như thế nào.

Chiếc xe điện bán chạy nhất Trung Quốc hiện nay không phải là Tesla hay nhiều thương hiệu nổi tiếng khác, mà là chiếc Hongguang Mini có giá bán lẻ chỉ 4.700 USD. Với chi phí nguyên vật liệu sản xuất pin đang gia tăng chóng mặt, những chiếc xe điện giá rẻ này đang là giải pháp di chuyển mà môi trường thế giới cần.

Tham khảo Bloomberg

https://genk.vn/luong-xe-dien-toan-cau-tang-gan-gap-doi-sau-moi-18-thang-co-hoi-lon-dang-cho-vinfast-20220411154243458.chn

Theo Nguyễn Hải

Pháp Luật và Bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lê Đắc Giang - CEO Phê Phim: Từ du học sinh Mỹ đầy mơ mộng đến người xây kênh YouTube đánh giá phim số 1 Việt Nam

Sở hữu kênh YouTube 1,52 triệu người theo dõi, Phê Phim hiện là kênh review (đánh giá) phim đứng đầu thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với nhà sáng lập kiêm CEO Lê Đắc Giang, chừng ấy vẫn chưa đủ. Những con sóng ngầm về lý tưởng luôn thôi thúc chàng trai 30 tuổi tiến về phía trước, theo đuổi mục tiêu xa hơn thế.

Founder Mira Florist & Garden: Chàng trai bỏ IT vì quá mê hoa, trở thành ông chủ, bán cả trăm triệu một tác phẩm hoa mang phong cách quý tộc Anh

Từ một chàng trai sáng sáng đi chợ mua hoa về cắm trong phòng, Trần Hoàng Anh đã biến niềm đam mê ấy thành công việc kinh doanh “hái ra tiền”. Đặc biệt, tại “xứ sở” của mình, anh có thể nghiêm túc và thoả sức nghiên cứu, học hỏi, phát triển những phong cách cắm hoa độc đáo, vừa thoả mãn cái Tôi sáng tạo, vừa mang lại giá trị khủng.

Vay tiền ngân hàng: Tài sản thế chấp và thu nhập trả nợ thôi chưa đủ, vì sao?

Nhiều người cho rằng, chỉ cần có sổ đỏ hoặc chứng minh thu nhập là có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng. Nhưng thực tế không phải như vậy.

Bong bóng startup thế giới sắp vỡ tung?

Không gian startup 2021 bị so sánh với bong bóng dotcom năm 2000.

Đọc thêm