Lương thưởng nhân viên ngân hàng sắp giảm vì Covid-19

31/03/2020 05:57 PM | Kinh doanh

Các ngân hàng cũng sẽ không chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông trong thời gian tới, để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới.

Lương thưởng nhân viên ngân hàng sắp giảm vì Covid-19

Ngày 31/3, Ngân hàng Nhà nước đã ra Chỉ thị 02/CT-NHNN về các giải pháp cấp bách của ngành ngân hàng nhằm tăng cường phòng, chống và khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19.

Một trong những nội dung đáng chú ý của Chỉ thị 02 là việc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các Tổ chức tín dụng chủ động rà soát, cắt giảm các chi phí hoạt động, đặc biệt là chi lương, thưởng, kịp thời điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính phù hợp với thực tế trước khi tổ chức đại hội cổ đông. Các ngân hàng cũng được yêu cầu trước mắt không chia cổ tức bằng tiền mặt, để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới.

Trước đó, để phòng chống dịch Covid-19 lây lan, nhiều ngân hàng đã thực hiện phân chia ca trực cho nhân viên, luân phiên làm việc online như BIDV, Agribank, VPBank, SHB... Có ngân hàng đã nghỉ giao dịch thứ 7, như Vietbank. Thậm chí, đã có ngân hàng công bố cắt giảm lương đối với toàn bộ nhân sự.

Trao đổi với chúng tôi, một nhân viên ngân hàng dự đoán, trước mắt, lương của các banker có thể sẽ chưa có gì thay đổi. Tuy nhiên, về lâu dài thì tổng thu nhập có thể sẽ bị ảnh hưởng, do trong cơ cấu thu nhập của các bankers thì thưởng là một phần quan trọng. Nếu tình hình kinh doanh của ngân hàng không thuận lợi do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, có thể mức thưởng sẽ bị cắt giảm.

Bên cạnh chỉ đạo cắt giảm chi phí hoạt động, Ngân hàng Nhà nước còn chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục tham gia và vận động cán bộ, nhân viên, người lao động có các hình thức an sinh xã hội kịp thời để đóng góp, ủng hộ cho những ngành, lĩnh vực, người dân khắc phục hậu quả do dịch bệnh gây ra.

Các ngân hàng cũng được yêu cầu chủ động xây dựng các kịch bản kinh doanh chi tiết (bao gồm kế hoạch kinh doanh dự phòng theo diễn biến của dịch bệnh), nhằm mục tiêu đảm bảo hoạt động liên tục, không để gián đoạn trong mọi tình huống. Đồng htời, các ngân hàng phải đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt...

Lương thưởng nhân viên ngân hàng sắp giảm vì Covid-19 - Ảnh 1.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  ngân hàng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: VinFast và VinSmart sẽ chỉ tập trung xuất khẩu vào thị trường khó tính nhất, là Mỹ!

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, đây là phép thử cho toàn bộ hệ thống vì nếu sản phẩm làm ra không tốt, giá cả không cạnh tranh, thì đương nhiên sẽ không có logic để tồn tại.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Soya Garden: Covid-19 giúp chúng tôi đủ dũng cảm đóng bớt mô hình chưa phù hợp, chuyển sang hướng kinh doanh mới hiệu quả hơn

Việc Soya Garden đóng bớt cửa hàng tại TP. HCM nhằm thay đổi mô hình kinh doanh phù hợp hơn với thị trường TP. HCM cũng như xu hướng của chuyển đổi số, chứ không phải doanh nghiệp này chuẩn bị ‘toang’ như lời đồn thổi của nhiều người. Vào cuối năm nay, startup này sẽ lần đầu triển khai mô hình kiosk và cửa hàng nhỏ tại TP. HCM.

TS. Cấn Văn Lực: Không phải chữ V, mô hình phục hồi kinh tế Việt Nam sẽ như logo Nike, xuống và "bật lò xo" tương đối mạnh trong 2021

Đưa ra đánh giá tác động của Covid-19 tới 15 ngành trọng yếu, Chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV Cấn Văn Lực nhận định mô hình phục hồi kinh tế của Việt Nam sẽ theo hình swoosh, như logo của Nike, giảm rồi sau đó "bật lò xo" phục hồi tương đối mạnh trong 2021. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị chúng ta luôn phải có kịch bản cho làn sóng Covid-19 lần thứ 2...

Bi kịch bán hàng online: Người trong muốn ra, người ngoài muốn vào và nỗi đau khi vòng đời mỗi sản phẩm càng ngày càng ngắn

“Có những người đang muốn bắt đầu với bán hàng online. Nhưng cũng có những người bán hàng online từng thành công, lại đang tính chuyện chuyển nghề. Chuyện gì đang xảy ra vậy?”

Đọc thêm