Luna, sự kiêu ngạo của Do Kwon và người đàn ông 'bị ghét nhất Hàn Quốc'

26/05/2022 14:18 PM | Kinh doanh

Sự kiêu ngạo đã trở thành

Sau khi Do Kwon thông báo sẽ "bơm" 300 triệu USD vào các tài khoản dự trữ trong nền tảng cho vay để cứu Luna, một người dùng Twitter đặt câu hỏi khoản tiền đó đến từ đâu. Và câu trả lời của Do Kwon rất ngắn gọn: “Tất nhiên là từ mẹ của bạn”.

Người đàn ông Hàn Quốc 30 tuổi này đôi khi vẫn bị đánh giá là thô lỗ và không ngại “bật lại” những người chỉ trích anh.

Khi những thiệt hại trong vụ sụp đổ đồng Luna ngày càng lớn, truyền thông Hàn Quốc thậm chí còn cảnh báo về việc lượng tìm kiếm địa điểm cầu Mapo tại Seoul có dấu hiệu gia tăng. Nơi đây vốn là nổi tiếng là một địa điểm tự sát ở xứ sở kim chi. Cảnh sát địa phương đã thông báo tăng cường tuần tra xung quanh cây cầu này.

Các công tố viên Hàn Quốc đã mở cuộc điều tra với Terraform Labs sau khi 5 nhà đầu tư tiền số tại quốc gia này mất 1,4 tỷ won (1,1 triệu USD) đã nộp đơn khiếu nại. Họ cáo buộc Terraform Labs gian lận và vi phạm quy định tài chính.

“Do Kwon từng giống như một nhà lãnh đạo giáo phái thành công”, Donghwan Kim đến từ Blitz Labs, một công ty tư vấn tiền điện tử có trụ sở tại Seoul nói. "Nhưng giờ đây anh ta là người đàn ông bị ghét nhất ở Hàn Quốc”.

Kwon theo học một trường trung học chuyên ngoại ngữ ở Seoul và sau đó trở thành sinh viên ngành khoa học máy tính tại Đại học Stanford. Năm 2018, anh đồng sáng lập Terraform Labs tại Singapore cùng với Daniel Shin, người sáng lập kỳ lân thương mại điện tử của Hàn Quốc Ticket Monster.

Cặp đôi này đã ra mắt stablecoin TerraUSD vào năm 2020. Về mặt lý thuyết, Terra sẽ duy trì giá trị của nó là 1 USD cho mỗi token. Tỷ giá neo với USD được thực hiện bởi một thuật toán liên quan mật thiết đến đồng Luna. Nói một cách đơn giản, để mua Terra, người dùng cần mua Luna và ngược lại. Nỗ lực này nhằm giữ cho giá Terra ổn định.

Luna, sự kiêu ngạo của Do Kwon và người đàn ông bị ghét nhất Hàn Quốc - Ảnh 1.

Sự kiêu ngạo đã trở thành "thương hiệu" của Do Kwon - nhà sáng lập Luna. Ảnh: Bloomberg

Tuy nhiên, vào đầu tháng 5, một đợt bán tháo đã diễn ra. Giá của Luna giảm mạnh về gần mức 0, làm suy yếu sự cân bằng thuật toán mong manh trong hệ sinh thái và phá vỡ tỷ giá của Terra với USD.

Luna Foundation Guard - một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ hệ sinh thái Terra, đã không huy động đủ lượng bitcoin dự trữ để bảo vệ sự ổn định của Terra và niềm tin vào mô hình đã biến mất.

“Vốn hóa thị trường của tiền điện tử này tăng quá nhanh khi các khoản dự trữ hoặc công cụ bảo vệ giá trị của họ chưa sẵn sàng”, một đồng nghiệp cũ thân cận của Kwon cho biết. "Họ đã bắt đầu chuẩn bị dự trữ, mua 3,5 tỷ USD bitcoin, nhưng đã quá muộn”.

Các nhà đầu tư cá nhân đã bị thu hút bởi một kế hoạch -  trong đó khách hàng có thể cho mượn đồng Terra của mình với lợi nhuận 20%. Tuy nhiên, hàng trăm triệu USD đầu tư vào Terraform Labs lại đến từ các công ty đầu tư mạo hiểm như Galaxy Digital. Mike Novogratz, Giám đốc điều hành Galaxy Digital thậm chí đã đi xăm hình Luna lên vai trái của mình.

Đồng nghiệp thân thiết của Do Kwon tại Terraform Labs lại có một cách giải thích khác: nhiều nhà đầu tư đã bị “mê hoặc bởi thiên tài của anh”. “Do Kwon thu hút nhiều nhà đầu tư nổi tiếng vì họ đồng ý với triết lý và khẩu hiệu của anh ấy về sự cần thiết của tài chính phi tập trung và mã thông báo DeFi”.

“Họ nhận thấy mô hình thuật toán mới mẻ và hấp dẫn bởi vì nhu cầu ngày càng tăng đối với stablecoin và các loại tiền này không được liên kết với nền kinh tế thực theo bất kỳ cách nào, chỉ được hỗ trợ bởi nhau và bằng Bitcoin”, người này nói thêm.

Những người ủng hộ Kwon cho rằng chiến lược tiếp thị toàn cầu và cá tính nổi bật trên mạng xã hội giúp anh thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Thậm chí, một nhóm người đã thành lập một hội ủng hộ Luna trên mạng xã hội, gọi là Lunatics.

Với những người hoài nghi, Kwon thường đáp trả một cách ngắn gọn. “Tôi không tranh luận với người nghèo trên Twitter và xin lỗi vì tôi không có bất kỳ thay đổi nào vào lúc này,” Kwon chia sẻ vào năm ngoái sau khi một nhà kinh tế học người Anh đặt ra nghi ngờ về mô hình stablecoin thuật toán.

“Lunatics tin rằng thái độ cư xử của Do Kwon là cách để bảo vệ sự giàu có của họ”, Kim của Blitz Labs nói, “Sự kiêu ngạo của anh ấy đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ cộng đồng và nó sớm trở thành thương hiệu của Do Kwon”.

Luna, sự kiêu ngạo của Do Kwon và người đàn ông bị ghét nhất Hàn Quốc - Ảnh 2.

"Vòng xoáy tử thần" mang tên Luna đã để lại những khoản lỗ lớn cho nhà đầu tư. Ảnh: Terra

Đồng nghiệp cũ của Kwon từ Terraform Labs nhận định việc hứa hẹn với các nhà đầu tư mức lợi tức hàng năm 20% là thời điểm mà Terra/Luna bắt đầu “phát triển quá nhanh”.

"Vòng xoáy tử thần" mang tên Luna đã để lại những khoản lỗ lớn cho nhà đầu tư.

“Lại nghèo nữa”, Changpeng Zhao, người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Binance, viết trên Twitter đính kèm bài viết về giá trị khoản đầu tư của ông vào Luna giảm từ 1,6 tỷ USD xuống còn dưới 2.500 USD.

Hashed - công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Seoul, từng ủng hộ Do và Terraform Labs, được Coindesk ước tính đã mất hơn 3,5 tỷ USD từ cú sập của Luna.

Song, những khoản lỗ kinh khủng nhất lại là các nhà đầu tư nhỏ lẻ gánh chịu.

Ji-hye, một nhân viên văn phòng đến từ Hàn Quốc và là mẹ của ba đứa con dưới 5 tuổi, cho biết cô đã đầu tư toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình vào tiền điện tử sau khi thấy mức lợi nhuận 20% và thấy rằng Daniel Shin đã tham gia vào dự án.

“Tôi đã cố gắng hết sức để tích lũy tiền tiết kiệm nhưng lãi suất ngân hàng dường như quá thấp trong thời kỳ lạm phát cao như hiện nay. Tôi đã rất cố gắng tìm cách kiếm thêm tiền tiết kiệm cho ba đứa con của mình”, Ji-hye, người được đổi tên để bảo vệ danh tính của mình, cho biết.

“Tôi thấy tiền tiết kiệm của mình tăng lên từng ngày với lãi suất 20%, vì vậy tôi đã vay thêm tiền từ ngân hàng và đổ thêm vào Terra. Tất cả là lỗi của tôi khi không tìm hiểu sâu hơn trước khi đầu tư, nhưng tôi đã tuyệt vọng khi mất hết tiền tiết kiệm”.

Sau sự cố Luna, Kwon viết trên Twitter rằng: “Tôi rất đau lòng về những nỗi đau mà phát minh của tôi mang lại cho các bạn”.

Khi mô hình này sụp đổ, anh vẫn nỗ lực tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nhà phát triển để có cơ hội thứ hai. Do Kwon cho rằng thất bại của Terra là "cơ hội để vươn lên từ đống tro tàn”.

Theo Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM