Lực cản "giấc mơ Thượng Hải" của Bí thư Thăng ở đây chứ còn đâu nữa!

21/04/2016 16:09 PM | Kinh tế vĩ mô

Sự kiện chủ quán cafe Xin chào bị khởi tố chỉ vì chậm một vài thứ giấy tờ liên quan đến kinh doanh, nóng lên không lâu sau tuyên bố đưa TP.HCM trở lại vị trí số 1, của Bí thư Đinh La Thăng.

Mong muốn trở lại vị thế Hòn ngọc viễn đông và giấc mơ Thượng Hải của nhiều người dân thành phố và cả nước, được ông Thăng khởi động bằng hàng loạt hành động quyết liệt.

Một trong những hành động quan trọng nhất, chính là tổ chức Hội nghị gặp gỡ doanh nhân “lắng nghe và đổi mới”.

Tại đây, Bí thư Đinh La Thăng đã khuyến khích: “Doanh nghiệp hãy nói rõ địa chỉ, không ngại, không sợ bị trù dập. Lãnh đạo cao nhất đã ngồi ở đây thì không ai trù dập được cả.

Và vì vậy ông đã được nghe doanh nghiệp kêu khổ: “Đến nay, doanh nghiệp đã hoạt động tại Tp.HCM 11 năm, nhưng vẫn mang tâm trạng lo lắng khi một ngày mới, cứ mở mắt ra là lo đối phó”.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng chỉ đạo tại hội nghị gặp gỡ doanh nhân “lắng nghe và đổi mới”. Ảnh: T.H
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng chỉ đạo tại hội nghị gặp gỡ doanh nhân “lắng nghe và đổi mới”. Ảnh: T.H

Dù sau này, các cơ quan pháp luật có không tiếp tục truy cứu trách nhiệm hình sự, thì chắc chắn, sau vụ "bấn loạn tinh thần" này, nhiệt huyết và niềm tin kinh doanh của ông chủ quán café Xin chào , đã bị dội nước đá.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, trong cơn sửng sốt vì vụ việc, đã nhớ đến câu chuyện của những người Việt đang làm quán ăn tại Đức.

Họ cho biết: Khi mở quán, ngay lập tức các cơ quan quản lý sẽ đến hướng dẫn rất tỉ mỉ quy định nhà bếp, chỗ rửa, nhà kho… Sau khi quán được mở, các cơ quan này tiếp tục đến xem xét và nếu như không đúng quy định họ sẽ hướng dẫn đến 3 lần.

"Nếu sau 3 lần không có tiến bộ mới nhắc nhở, nếu không cải thiện sẽ phạt, dù Đức là nước nổi tiếng kỷ cương, kỷ luật".

Trong chuyến công tác Quảng Nam nhiều năm trước, khi gặp ông Nguyễn Xuân Phúc, khi đó là Chủ tịch tỉnh này, tôi được biết Ông chỉ đạo cấp đăng ký kinh doanh trong vòng 24h cho một doanh nghiệp Mỹ. Một kỷ lục thời bấy giờ.

Sự tận tụy phục vụ doanh nghiệp hết lòng của bộ máy Quảng Nam từ ngày ấy, là tiền đề cho một Quảng Nam năng động, thu hút đầu tư hàng đầu hiện nay.

Trở lại vụ quán cafe Xin chào, Thiếu tướng Phan Anh Minh , Phó giám đốc CA TP.HCM nói rằng ông rất bứt rứt vì vụ án “nhỏ xíu như móng tay”.

Nhưng với nhiều người dân và doanh nghiệp thì cái móng tay bé xíu ấy lại nằm trên bàn tay rất biết cách thể hiện quyền lực sinh sát của cơ quan công quyền.

Cái móng tay ấy, có thể làm kinh động và nản lòng hàng triệu người, chính vì thế mà từ Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công An, Bí thư thành ủy đều đã có những chỉ đạo nhanh, quyết đoán để xử lý.

Sự chỉ đạo này là rất quan trọng trước thềm cuộc gặp gỡ với cộng đồng doanh nghiệp của Thủ tướng được tổ chức tại TP.HCM. Không thể để những cái móng tay ấy trở thành lực cản đối với sự phát triển.

Thiếu tướng Phan Anh Minh trả lời buổi họp báo sáng 21/4.
Thiếu tướng Phan Anh Minh trả lời buổi họp báo sáng 21/4.

Khi Bí thư Thăng quyết tâm hành động vì một "giấc mơ ngang tầm Thượng Hải" , rất nhiều trí thức, doanh nhân đã hiến kế để tháo gỡ vòng kim cô, xoá bỏ lực cản để TP.HCM cất cánh.

“Lực cản” không chỉ đến từ cơ chế chưa theo kịp thực tiễn mà còn đến từ cách hành xử “vội vàng, máy móc” giống như một vài cá nhân lãnh đạo công an Bình Chánh.

Đằng sau cách hành xử vội vàng của một vài cá nhân ấy, có hay không bóng dáng đáng sợ của tư tưởng lạm quyền, tư tưởng cửa trên, ban phát ân điển hoặc đặc quyền trừng phạt dân, của những đầy tớ nhân dân?

Nếu những người kinh doanh – nhân tố đóng góp lớn nhất cho nền kinh tế - phải e sợ từ cái móng tay nhỏ xíu, thì hỡi ôi, giấc mơ vươn tới tầm Thượng Hải sẽ mãi là thứ “hiện thực nằm trong đầu” của những người mơ mộng.

Theo Bùi Hải

Cùng chuyên mục
XEM