Luật sư trở thành tỷ phú nhờ cung cấp dịch vụ chữ ký điện tử trong đại dịch

01/10/2020 09:07 AM | Kinh doanh

Bengo4, công ty do Taichiro Motoe sáng lập chiếm đến 80% thị phần dịch vụ chữ ký điện tử của Nhật Bản.

Luật sư trở thành tỷ phú nhờ cung cấp dịch vụ chữ ký điện tử trong đại dịch

Từ rất nhiều năm qua, các công ty Nhật Bản đều có thói đóng dấu (hanko) để thay thế chữ ký trên các văn bản, tài liệu. Tuy nhiên, khi ngày càng nhiều người dân phải làm việc tại nhà do đại dịch Covid-19, truyền thống này đang dần được thay đổi.

Nhiều doanh nghiệp lớn của quốc gia này như Toyota hay Nomura đang sử dụng dịch vụ chữ ký điện tử của một công ty ít được biết đến mang tên Bengo4.com Inc. Nhờ đó, cổ phiếu của Bengo4 đã tăng 100% trong năm 2020, đưa Taichiro Motoe – người sáng lập công ty 15 năm trước trở thành tỷ phú với tài sản hơn 1 tỷ USD, theo Forbes.

Trong bối cảnh Covid-19 ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trên toàn thế giới, các nhà đầu tư tỏ ra rất lạc quan về CloudSign – tên gọi dịch vụ chữ ký điện tử của Bengo4.

“CloudSign đang thay đổi văn hóa hanko truyền thống”,  Motoe chia sẻ trong lần đầu tiên trả lời phỏng vấn truyền thông quốc tế hôm 17/9.

Theo Bengo4, CloudSign chiếm đến 80% thị phần dịch vụ chữ ký điện tử tại Nhật Bản. Hơn 100.000 công ty trong nhiều ngành khác nhau sử dụng CloudSign, tăng so với mức chưa đầy 50.000 công ty cách đây một năm.

Tên gọi của Bengo4 là một cách chơi chữ của từ “luật sư” trong tiếng Nhật  (phát âm là “bengoshi”). Ban đầu Bengo4 là một thư mục trực tuyến dành cho các luật sư. Công ty niêm yết trên thị trường vốn hóa nhỏ của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo vào năm 2014 và ra mắt CloudSign một năm sau đó.

Trước khi trở thành một doanh nhân, Motoe là luật sư tại Anderson Mori, một công ty luật hàng đầu Nhật Bản. 3 năm sau, ông nghỉ việc để thành lập Văn phòng luật Authense và cùng năm đó cho ra đời Bengo4.

Luật sư trở thành tỷ phú nhờ cung cấp dịch vụ chữ ký điện tử trong đại dịch - Ảnh 1.

Taichiro Motoe là nhà lập pháp có thu nhập cao nhất Nhật Bản năm ngoái. Ảnh: Bengo4

Ngoài vai trò là một doanh nhân và luật sư, Motoe - người sinh ra ở Illinois nhưng lớn lên ở tỉnh Kanagawa gần Tokyo - còn là một nhà lập pháp. Tỷ phú 44 tuổi này là thành viên của Thượng viện Nhật Bản từ năm 2016 và là nhà lập pháp có thu nhập cao nhất đất nước mặt trời mọc vào năm ngoái với con số được báo cáo là 845 triệu yên (khoảng 7,8 triệu USD), phần lớn từ việc bán cổ phiếu. Đầu tháng này, ông đã tham gia nội các của Thủ tướng Yoshihide Suga và đảm nhận vai trò Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Ý tưởng tỷ USD đến với Motoe khi ông cảm thấy mệt mỏi với văn hóa hanko trong thời gian làm luật sư. “Tôi đã phải đóng từng cái dấu một vào cả đống hợp đồng và thấy điều đó kém hiệu quả trong kinh doanh”, nhà sáng lập Bengo4 chia sẻ.

Linh Lam

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

Qua 55 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc mới.

500 cổ phiếu giảm sàn, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến phiên giảm mạnh nhất lịch sử

Hầu hết cổ phiếu trên sàn HOSE giảm sàn hoặc đóng cửa sát giá sàn, khiến VN-Index giảm 6,67%, gần "kịch khung". Trong khi đó, HNX-Index giảm hơn 8% và UPCOM giảm 7,17%. Tổng cộng 3 phiên gần đây, VN-Index đã giảm 142 điểm.

Thực hiện giãn cách xã hội toàn TP. Chí Linh (Hải Dương) từ 12 giờ trưa nay

Thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) thực hiện giãn cách xã hội từ 12 giờ trưa nay (28/1), phong tỏa 2 địa điểm là thôn Kim Điền (xã Hưng Đạo) và Công ty TNHH Điện tử POYUL Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật phía sau bộ phim cổ trang triệu view của FPT Shop: Kịch bản “nhà làm” và chiến dịch marketing “một mũi tên trúng 3 đích”

Bộ phim của FPT Shop trở thành điểm sáng trong "làng" quảng cáo, mang về nhiều hiệu ứng tích cực, ở cả khía cạnh kinh doanh và truyền thông.

Đọc thêm