Luật sư nói vụ ông Nguyễn Hữu Linh không phức tạp, cần khởi tố ngay để dân đỡ bức xúc

20/04/2019 09:10 AM | Thời sự

Nếu không sớm khởi tố vụ án, các hành vi tương tự như ông Linh xảy ra với người dưới 16 tuổi sau này cứ gọi là "nựng" thì sẽ thoát truy tố. Điều này cực kì nguy hiểm với trẻ em, với sự nghiêm minh của pháp luật - luật sư nêu quan điểm.

Luật sư nói vụ ông Nguyễn Hữu Linh không phức tạp, cần khởi tố ngay để dân đỡ bức xúc
Ông Nguyễn Hữu Linh

Bộ Công an giải thích việc điều tra bé gái bị xâm hại

Sáng 19/4, tại phiên họp của Uỷ ban Tư pháp, Thứ trưởng Công an Lê Quý Vương giải trình quá trình điều tra, xử lý thông tin ông Nguyễn Hữu Linh ôm hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư tại quận 4, TP HCM.

"Cháu cho biết bị người đàn ông ở tầng 11 (nhìn thấy bấm thang) ôm hôn hai lần bên má trái. Tay trái ông ta ôm vào bụng bé, tay phải vòng qua cổ và một lần dùng tay phải từ phía sau kéo lại ôm", Thứ trưởng Vương nói.

Còn cựu viện phó VKSND Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh khai có uống một lon bia trước khi về nhà con trai ở chung cư, thừa nhận ôm hôn hai lần như lời khai của cô bé. Tuy nhiên, ông này nói làm vậy vì "thấy cháu bé dễ thương" chứ "không có ý định xâm hại".

 Luật sư nói vụ ông Nguyễn Hữu Linh không phức tạp, cần khởi tố ngay để dân đỡ bức xúc - Ảnh 1.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh: Người lao động


Theo Thứ trưởng Vương, đại diện gia đình bé gái đã đề nghị cơ quan chức năng không tiếp tục điều tra, xử lý vì thấy vụ việc không nghiêm trọng, không gây tổn hại cho cháu.

Ngắt lời Thứ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, đại biểu quan tâm đến thời hạn xử lý tố giác tin báo và đây có phải việc rất phức tạp để phải kéo dài thời gian xử lý không?

"Qua camera, chuyên gia cho rằng phải dùng vũ lực mới hôn được cháu bé. Khi hôn thì tay trái ông ta làm gì, có cử động không? Tội Dâm ô trẻ em không khởi tố theo yêu cầu bị hại nên đề nghị của gia đình cháu bé không ảnh hưởng đến việc khởi tố", bà Nga nói.

Cho rằng ngoài camera còn có lời khai của cháu bé, người làm công tác bảo vệ ở chung cư, bà Nga đề nghị công an đẩy nhanh tiến độ điều tra.

Đồng tình, tướng Vương cho biết sẽ chỉ đạo Công an quận 4 nhanh chóng làm rõ. Tuy nhiên, theo ông, bé gái tuổi nhỏ, trong thang máy lại chỉ có ông Linh nên dữ liệu trích xuất từ camera là rất quan trọng.

"Dữ liệu sẽ phải phóng đại, phân tích từng chi tiết nên đề nghị để anh em làm đúng theo quy định của pháp luật để xác định thật sự khách quan", trang Vnexpress dẫn lời ông Vương.

"Không phức tạp", đủ căn cứ khởi tố vụ án

Trao đổi với Trí Thức Trẻ, luật sư Vũ Quang Đức (VPLS Vũ Quang Đức, Đoàn LS TP.HCM), cho biết, theo Luật tố tụng hình sự, trong vòng 20 ngày kể từ khi nhận đơn tố giác kèm chứng cứ, cơ quan có thẩm quyền, ở đây là cơ quan điều tra Q.4 và VKSND Q.4 phải ra quyết định khởi tố vụ án.

Trong quá trình điều tra có thể ra quyết định khởi tố bị can. Nếu đủ chứng cứ thì có thể ra quyết định khởi tố vụ án và quyết định khởi tố bị can cùng lúc. Trường hợp phức tạp thì có thể gia hạn thêm. Nhưng trong trường hợp này là không phức tạp, vì chứng cứ camera quá rõ ràng - luật sư Đức nêu quan điểm.

"Tôi mong cơ quan có thẩm quyền khởi tố vụ án và khởi tố bị can càng sớm càng tốt. Vụ này không phức tạp đến mức phải chờ cấp lãnh đạo TP.HCM hay trung ương chỉ đạo", luật sư nói.

Cùng quan điểm, luật sư Nguyễn Thạch Thảo (VPLS Nguyễn Thạch Thảo, Đoàn LS TP.HCM), cho biết: "Với các hình ảnh từ camera an ninh quay lại toàn bộ nội dung sự việc và hành vi của đối tượng trên, tôi cho rằng đã đủ căn cứ để khởi tố vụ án về hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Trong vòng 20 ngày cơ quan điều tra phải ra một trong các quyết định: quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định không khởi tố vụ án hình sự, quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố".

 Luật sư nói vụ ông Nguyễn Hữu Linh không phức tạp, cần khởi tố ngay để dân đỡ bức xúc - Ảnh 2.

Các luật sư cho biết theo hình ảnh ghi lại qua camera, có thể thấy rành rành là ông Linh có dấu hiệu dâm ô đối với người dưới 16 tuổi


Luật sư: Đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm là cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án

Còn luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM) cho rằng: "Cần thiết phải khởi tố vụ án trong vòng 20 ngày".

Theo nữ luật sư, bà mong cơ quan điều tra làm như vậy để người dân đỡ bức xúc và yên tâm. Theo Chi hội trưởng Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, camera đã ghi lại quá rõ ràng nhưng đến thời điểm này vẫn chưa khởi tố khiến bà "rất bức xúc".

"Nếu trong vòng 20 ngày mà các cơ quan có thẩm quyền chưa khởi tố vụ án, thì Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM sẽ có thêm những văn bản kiến nghị để gởi tiếp đến các cơ quan cấp trên. "Phải khởi tố vụ án này sớm để người dân yên tâm", luật sư Nữ nói thêm.

Phân tích thêm, LS Thảo cho rằng qua hình ảnh trên camera ghi lại, mọi người thấy rõ phản ứng sợ sệt của cháu bé khi bị đối tượng xâm hại, đủ cho thấy hành vi tấn công tình dục một cách thô bạo của người này với cháu bé.

Và đây là một trong nhưng căn cứ để chứng minh có dấu hiệu tấn công tình dục cháu bé. Từ đó, có thể ra quyết định khởi tố vụ án. Theo qui định của bộ luật tố tụng hình sự đối với tội danh này, việc khởi tố vụ án không bắt buộc phải có yêu cầu từ phía bị hại, chỉ cần xem xét đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm đối với tội danh tương ứng là cơ quan điều tra có thể ban hành quyết định khởi tố vụ án.

 Luật sư nói vụ ông Nguyễn Hữu Linh không phức tạp, cần khởi tố ngay để dân đỡ bức xúc - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hữu Linh


Luật sư: Nếu không khởi tố vụ án sẽ tạo tiền lệ xấu

Nói về lý do đến nay cơ quan chức năng chưa được khởi tố vụ án, LS Trần Đăng Sĩ (Hãng luật Giải Phóng, Đoàn Luật sư TP.HCM), lo lắng: "Không khẳng định rằng có bao che ở đây, nhưng dư luận có quyền đặt ra các nghi vấn liên quan đến sự chậm trễ này, một phần cũng bởi sự thiếu thông tin đến từ cơ quan có thẩm quyền.

Cơ quan điều tra có thẩm quyền cần phải sớm có thông tin rõ ràng, giải thích công khai, minh bạch lý do thay vì các trả lời chung chung như hiện tại.

Theo LS Sĩ, nếu không sớm khởi tố vụ án, các hành vi tương tự như ông Linh xảy ra với người dưới 16 tuổi, sau này cứ gọi là "nựng" thì sẽ thoát truy tố. Điều này cực kì nguy hiểm với sự an toàn của trẻ em, và với sự nghiêm minh của pháp luật.

LS Thảo nói: "Đối với hành vi xâm hại tình dục trẻ em là một tội ác cực kỳ nguy hiểm, cần phải có biện pháp trừng trị thích đáng đối với bọn tội phạm này.

Hy vọng trong những giờ phút cuối cùng trước khi hết thời hạn giải quyết tin tố giác tội phạm, cơ quan chức năng sẽ kịp thời ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để người dân cả nước có thể yên tâm hơn về sự an nguy của con cháu chúng ta trước vấn nạn xâm hại tình dục đang ngày càng nhiều như hiện nay".

Không cần quan tâm vào từ "nựng", cần tập trung vào diễn biến hành vi thực tế để chứng minh tội phạm

Theo LS Trần Đăng Sĩ, trong quy định pháp lý không có từ "nựng", từ ngữ pháp lý để mô tả về hành vi của tội này là "dâm ô" và có thể giải thích là hành vi sờ soạng lên thân thể người chưa đủ 16 tuổi trở xuống, đặc biệt là ở các khu vực nhạy cảm của nạn nhân.

Việc ông Linh cho rằng đấy là "nựng" không thể khiến cơ quan điều tra gặp khó khăn. Vì "nựng" hay sử dụng bất cứ từ ngữ nào khác để mô tả, thì hành vi mới là thứ cần phải tập trung để điều tra, làm rõ chứ không phải là cái tên gọi của hành vi.

Trong video mô tả hành vi của ông Linh là sờ soạng, hôn, đụng chạm vào cơ thể của bé gái, trong đó có những khu vực nhạy cảm và hành vi này dùng vũ lực ghì cổ, áp má bé gái với động thái dứt khoát, quyết liệt, quyết đoán.

Nên tôi nghĩ không cần quan tâm vào cách gọi tên hành vi, mà cần tập trung vào diễn biến hành vi thực tế để chứng minh tội phạm.

Theo Xuân Phương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm