Lừa mua nhà hóa giá, chiếm đoạt hàng tỷ đồng

23/08/2022 10:51 AM | Kinh doanh

Ngày 22/8, TAND TP Hồ Chí Minh đã xử sơ thẩm và tuyên phạt Huỳnh Thị Nhung (SN 1963, ngụ tại quận Phú Nhuận) 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Huỳnh Thị Nhung là cựu Phó chánh Văn phòng Quận ủy quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh. Trong thời gian trước và sau nghỉ việc, ngày 14/2/2011, Nhung lợi dụng uy tín, dùng thủ đoạn gian dối, "nổ" đang công tác tại Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Phú Nhuận, có khả năng mua hóa giá các căn nhà thuộc sở hữu của Nhà nước với giá rẻ và dọn các bãi rác ở các quận 2, 9 và 12.

Cụ thể, Nhung đã ký kết nhiều "hợp đồng dịch vụ giao khoán việc trọn gói" về việc nhận hoàn tất mua nhà hóa giá. Khoảng tháng 1/2011, Nhung quen biết với chị Nguyễn Thị Bạch Ph., giới thiệu đang công tác tại Quận ủy Phú Nhuận, nên có thể mua hóa giá một căn nhà trên đường Huỳnh Văn Bánh (quận Phú Nhuận) với giá 5,5 tỷ đồng. Sau đó, Nhung đưa chị Ph. đến căn nhà trên nhưng chỉ đứng ngoài, không vào trong.

Đồng ý mua, ngày 18/1/2011, chị Ph. ký hợp đồng, đưa cho Nhung số tiền 3,5 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Nhung không thực hiện giao dịch, nên trả lại cho chị Ph. số tiền 3 tỷ đồng, còn 500 triệu đồng chưa trả. Ngoài ra, Nhung còn ký kết các "hợp đồng thực hiện bãi rác" tại quận 2, 9, 12 với thỏa thuận thời gian đầu tư 2-3 tháng. Tin lời, bị hại giao cho Nhung 500 triệu đồng/bãi rác, khi hoàn tất sẽ giao số tiền còn lại là 600 triệu đồng/bãi rác.

Bằng thủ đoạn tương tự, Nhung đã lừa nhiều cá nhân, chiếm đoạt 12 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền từ các bị hại, Nhung không thực hiện thỏa thuận hợp đồng và đi khỏi nơi cư trú nên các bị hại đã làm đơn tố cáo. Ngày 22/4/2020, Nhung bị bắt theo lệnh truy nã. Tính đến thời điểm bị bắt, Nhung đã trả lại cho các bị hại hơn 3 tỷ đồng, còn chiếm đoạt gần 9 tỷ đồng.

Theo Bùi Thanh

Cùng chuyên mục
XEM