Lotte muốn thoái sạch 44% vốn tại Bibica, chấm dứt 13 năm hợp tác nhiều sóng gió

25/12/2020 09:24 AM | Kinh doanh

Lotte và Bibica hợp tác từ năm 2007. Đến năm 2012, Lotte bộc lộ ý định muốn thâu tóm Bibica nhưng không thành công và giờ đây, tập đoàn Hàn Quốc này muốn thoái toàn bộ 44% vốn tại Bibica.

Ngày 24/12, Tập đoàn Lotte Corporation của Hàn Quốc có thông báo đăng ký giao dịch cổ phiếu BBC của Công ty cổ phần Bibica.

Theo đó, Lotte Corporation đăng ký bán toàn bộ 6,79 triệu cổ phiếu của Bibica, tương ứng thoái toàn bộ 44,03% vốn mà tập đoàn này nắm giữ suốt nhiều năm qua. Giao dịch dự kiến thực hiện từ 29/12/2020 đến 27/1/2021.

Việc Lotte thoái vốn tại Bibica sẽ chấm dứt mối quan hệ suốt 13 năm qua giữa 2 bên. Lotte đầu tư vào Bibica từ năm 2007. Khi đó, Lotte nhận thấy các lợi thế của Bibica là mạng lưới phân phối rộng khắp, hệ thống nhà máy, cơ sở hạ tầng tốt, một thương hiệu nổi bật trong tâm trí người tiêu dùng. Ngược lại, Bibica muốn có đối tác mạnh về tài chính, sự am hiểu ngành, một thương hiệu quốc tế hàng đầu trong khu vực châu Á mà dựa vào đó có thể giúp nâng tầm kinh doanh Bibica.

Thời điểm bắt tay, Lotte không bộc lộ ý định thực sự là muốn thâu tóm Bibica. Giai đoạn này, Bibica kinh doanh rất hiệu quả, doanh thu tăng trưởng bình quân khoảng 25%/năm. Tuy nhiên, đến năm 2012, công ty bất ngờ sa sút, doanh thu và lợi nhuận đều sụt giảm. Nguyên nhân là do những mâu thuẫn bắt đầu phát sinh, khi cổ đông ngoại Lotte bắt đầu muốn thâu tóm Bibica.

Tổng giám đốc của Bibica khi đó phải thừa nhận, cái bắt tay với Lotte là một cú "cõng rắn cắn gà nhà" và ngay lập tức Bibica đi tìm một nhà đầu tư để thực hiện kế hoạch tăng tỷ lệ sở hữu lên trên 25% - đối trọng với 30% sở hữu của Lotte khi đó.

Cái tên được chọn là SSI, lúc bấy giờ đang sở hữu sẵn 9% Bibica từ giữa năm 2009. SSI liền tiến hành ngay việc mua cổ phiếu BBC trên sàn chứng khoán thông qua các công ty thành viên, nhưng Lotte cũng không chịu đứng im. Cuộc tranh đua "vét" hàng Bibica trên sàn chứng khoán đã tạo nên mức tăng trưởng 50% cho cổ phiếu này.

ĐHCĐ năm 2013 của Bibica đã không thể thành công ngay lần đầu khi đại diện của SSI không tham dự, với lý do “không đến để xem cãi nhau”. 

Đến năm 2017, PAN Food của SSI hoàn tất nâng tỷ lệ sở hữu tại Bibica lên trên 50%, qua đó chính thức đưa Bibica trở thành công ty con và đặt dấu chấm hết cho tham vọng thâu tóm Bibica của Lotte. Sau đó, 2 bên cũng đã đạt được thỏa thuận để cùng hợp tác phát triển Bibica và quả thực doanh thu Bibica liên tục tăng trưởng. Năm 2019 vừa qua, doanh thu Bibica tiếp tục lập đỉnh cao mới khi vượt 1.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 121 tỷ đồng.

Lotte muốn thoái sạch 44% vốn tại Bibica, chấm dứt 13 năm hợp tác nhiều sóng gió - Ảnh 1.
Lotte muốn thoái sạch 44% vốn tại Bibica, chấm dứt 13 năm hợp tác nhiều sóng gió - Ảnh 2.

9 tháng đầu năm 2020, doanh thu Bibica đạt 732 tỷ đồng, giảm 18% so với cùng kỳ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Lợi nhuận trước thuế là 82 tỷ đồng, tăng gần 50% so với cùng kỳ chủ yếu nhờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất Bibica Miền Bắc.

Hà My

Từ khóa:  Lotte , Bibica
Cùng chuyên mục
XEM