Lỗi tư thế thường gặp khi tập 5 bài tập giảm cân phổ biến

08/07/2016 20:13 PM | Sống

Một sai lầm rất nhiều người mắc phải khi tập luyện giảm cân là chỉ chú ý đến cường độ, thời gian tập luyện mà không biết để ý tập có đúng động tác, tư thế hay không.

Nguyên tắc để giảm cân thành công bao gồm tập luyện đúng bài bản, có chế độ ăn kiêng phù hợp và có tinh thần lạc quan, kiên trì. Nếu không nắm vững 3 yếu tố đó, bạn sẽ chỉ tốn thời gian, công sức và tiền bạc chứ chẳng thể giảm được cân nào.

Trong 3 yếu tố trên, thì yếu tố tập luyện có độ quan trọng nhỉnh hơn một chút so với 2 yếu tố còn lại. Một sai lầm rất nhiều người mắc phải khi tập luyện giảm cân là chỉ chú ý đến cường độ, thời gian tập luyện mà không biết để ý tập có đúng động tác, tư thế hay không.

Sau đây là những sai lầm thường gặp khi tập các bài tập giảm cân phổ biến.

1. Tư thế plank

Tư thế plank là tư thế duỗi thẳng người, chống hai khuỷu tay xuống sàn nhưng rất nhiều người tập sai. Điển hình nhất là lỗi để cổ, lưng, chân không cùng một đường thẳng, thường mọi người hay để võng lưng xuống.

Tập sai thế này thì dù có chăm chỉ luyện tập đến mấy cũng không thể giảm cân. Tư thế chuẩn nhất phải là duỗi thẳng người, mặt đối diện sàn, lưng thẳng, chân thẳng, mũi chân chạm sàn, tay chống vuông góc xuống sàn.

2. Tư thế nằm gập bụng

Tư thế nằm gập bụng là bài tập khá phổ biến cho những ai đang muốn giảm mỡ bụng, đồng thời tăng kích cỡ vòng một.

Để tập bài tập này, bạn nằm, chống hai chân xuống sàn, hai tay để sau gáy, dùng lực ở bụng nâng đầu và toàn bộ thân trên lên. Trong khi đó bàn chân vẫn chạm sàn.

Tuy nhiên rất nhiều bạn mắc lỗi khi nâng người lên. Đó là dùng lực ở đầu, cố nâng người lên, đầu do đó chúi về phía trước. Lưu ý khi tập động tác này, dùng lực ở bụng, đầu, mặt không di chuyển theo người.

3. Chống đẩy

Chắc chắn bạn đã từng mắc sai lầm này khi chống đẩy. Lưng không thẳng, không song song sàn tập, bụng áp xuống sàn nhưng phần ngực và mặt lại không là những lỗi thường mắc.

Tư thế đúng phải là lưng thẳng, lưng và chân đều trên một đường thẳng, song song với sàn, mặt cúi xuống sàn. Khi hạ người thấp xuống thì cả mặt, ngực, bụng, chân cũng phải trên một đường thẳng.

4. Chạy bộ

Chạy bộ là bài tập đơn giản nhưng không phải là không có người mắc lỗi. Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc mặt đất bằng gót chân, thì dừng lại ngay. Tiếp xúc mặt đất bằng gót chân khiến sải chân của bạn kéo dài, trọng tâm dồn nhiều vào đầu gối. Cũng không nên tiếp đất bằng mũi chân. Tư thế đúng phải là tiếp đất bằng phần giữa bàn chân.

5. Squat cơ bản

Ở bài squat cơ bản, bắt đầu ở tư thế đứng thẳng, hai chân dang rộng bằng vai, và tuyệt đối không được chùng đầu gối.

Nhiều bạn cũng mắc lỗi khi chùng đầu gối và đẩy hông ra sau thì dướn người về phía trước, lưng và vai không ở trên một đường thẳng. Hình trên là hình tập sai, tuyệt đối không tập sai như thế nhé.

Theo Việt Hà

Cùng chuyên mục
XEM