Lời trăn trối của huấn luyện viên quyền anh huyền thoại: Đến cuối đời, điều duy nhất còn lại chính là ý nghĩa cuộc sống và tình yêu thương

21/12/2020 15:44 PM | Sống

Dù bạn sống ra sao, đến phút cuối của cuộc đời, tâm trí bạn sẽ chỉ hướng về những người yêu thương nhất và những điều tạo nên ý nghĩa cuộc sống của bạn.

Alvin Ang là một nhà văn hàng đầu trên các trang như Sports, Happened To Me, Medium, … với 3,6K lượt theo dõi. Những bài viết của anh chia sẻ những lối suy nghĩ tích cực, truyền cảm hứng cho người đọc hướng tới sự tự cải thiện bản thân, hướng tới những điều tốt đẹp. Bài viết này là chia sẻ những suy nghĩ của anh về bài học từ lời trăn trối cuối đời của “Huấn luyện viên quyền anh” huyền thoại.

Cus D’amato từng là một huấn luyện viên quyền anh. Cus được nhiều người biết đến khi nhận nuôi một cậu bé đường phố tên là Mike Tyson và biến cậu từ một đứa trẻ đường phố thành nhà vô địch quyền anh hạng nặng trẻ nhất thế giới.

Cuốn tự truyện thứ hai của Tyson, "Iron Ambition", tập trung vào mối quan hệ giữa anh và Cus. Đó là một cuốn sách vô cùng sâu sắc, và chương cuối cùng vô cùng xúc động và ám ảnh. Đó là cảnh Cus 73 tuổi sắp chết vì bệnh viêm phổi và Mike 19 tuổi đang khóc nức nở bên giường người thầy của mình.

 Lời trăn trối của huấn luyện viên quyền anh huyền thoại: Đến cuối đời, điều duy nhất còn lại chính là ý nghĩa cuộc sống và tình yêu thương  - Ảnh 1.

Cus D'Amato là người chỉ đường cho Mike Tyson từ khi còn nhỏ. Ảnh: World Boxing News.

Cus đưa cho Mike hai hướng dẫn cuối cùng trước khi từ trần. Nếu được áp dụng, chúng sẽ giúp Mike vượt qua những bối rối trong cuộc sống và tìm ra điều gì thực sự quan trọng và bạn cũng vậy.

Bạn sẽ quan tâm điều gì nhất trong khoảnh khắc cuối cùng của cuộc đời?

Bạn có biết những lời cuối cùng của Cus với Tyson là gì không? Đến lúc qua đời vì bệnh viêm phổi, những lời cuối cùng của Cus vẫn luôn thôi thúc Tyson. “Nếu con không thượng đài, con sẽ thấy người chết trở về từ nấm mồ. Ta sẽ theo ám con suốt đời, Tyson à. Cả thế giới sẽ phải nhìn thấy con, Tyson. Con phải là nhà vô địch vĩ đại nhất của làng quyền anh”.

Ngay cả khi đang hấp hối, Cus vẫn kiên quyết đưa cho Tyson những lời khuyên về quyền anh để chàng trai trẻ có thể hoàn thành mục tiêu chung của họ là giành chức vô địch thế giới. Một trong những triết lý HLV Cus từng nói: “Phải tin tưởng vào điều mình muốn. Nếu muốn trở thành nhà vô địch hạng nặng, phải bắt đầu sống như một nhà vô địch. Nỗi sợ như một ngọn lửa. Nếu biết điều khiển, nó sẽ trở thành vũ khí của con. Nếu không biết, nó sẽ thiêu rụi con và mọi thứ xung quanh”.

Có thể, điều này sẽ khiến bạn sửng sốt khi đọc lần đầu tiên. Bạn sẽ tự hỏi, đây thực sự là cách một người muốn dành vài giờ sống cuối cùng của mình ư? Kiên định vào một mục tiêu mà biết chắc rằng mình sẽ không sống để chứng kiến ​​thành quả của nó? Nhưng rồi khi già đi, bạn sẽ nhận ra một chân lý: "Ý nghĩa của cuộc sống là mang lại cho cuộc sống một ý nghĩa."

Người Nhật gọi điều này là "Ikigai." Ikigai là thuật ngữ được ghép từ “ikiru” (sống) và “kai” (thấy được hy vọng). Ikigai là khái niệm với ý nghĩa là “tìm kiếm mục đích sống của đời bạn”. Đó là “reason to live” của mỗi người. Trong mỗi chúng ta đều có một Ikigai ẩn. Chỉ khi khám phá ra chúng thì chúng ta mới thực sự hạnh phúc. “Ikigai là kim chỉ nam của hành động tích cực giúp ta hướng đến tương lai dù đang trải qua những việc không vui của hiện tại” – nhà tâm lý học Mieko Kamiya.

Cuộc sống của chúng ta có một mục đích, một mục đích của riêng mỗi người và tự do lựa chọn. Ví dụ, mục đích của tôi là trở thành nhà văn giỏi, có thể viết chạm đến nhiều cuộc đời một cách sâu sắc nhất. Đó là những gì khiến tôi nhận được niềm vui và cảm thấy ý nghĩa từ sự tồn tại nhỏ bé của mình trên trái đất này.

Khi bạn bị áp lực bởi những phiền nhiễu và căng thẳng của cuộc sống, hãy tự hỏi bản thân - mục đích sống của bạn là gì? Một điều mà bạn thực sự sẽ quan tâm, ngay cả khi đang nằm hấp hối là gì? Đó là cách bạn vượt qua sự phân tâm vô nghĩa để thực hiện mục đích cuộc sống của mình.

Bạn sẽ chỉ nghĩ đến những người thân yêu của mình trong khoảnh khắc cuối cùng của cuộc đời

 Lời trăn trối của huấn luyện viên quyền anh huyền thoại: Đến cuối đời, điều duy nhất còn lại chính là ý nghĩa cuộc sống và tình yêu thương  - Ảnh 2.

Mọi người nghĩ Cus là một người thầy, một người cha dịu dàng và tận tâm, nhưng nói theo cách của Tyson, thực ra Cus giống với một đấu sĩ người Ý láu cá hơn.

Một phần lớn của cuốn sách tập trung vào sự cay đắng của Cus. Khi Ronald Reagan xuất hiện trên TV, Cus sẽ nổi điên, hét lên "kẻ nói dối, kẻ nói dối, kẻ nói dối" vào TV bởi vì ông ghét những người gian lận hay bán độ trong quyền anh. Tyson nhớ lại việc "ông già" của mình sẽ đánh nhau theo đúng nghĩa đen với các trọng tài nếu ông nghĩ rằng các chiến binh của mình đang bị xử không công bằng.

Cus cũng nói về việc báo thù. Ông thường nói ra những câu nghiêm trọng rằng mình muốn làm tổn thương kẻ thù đến mức khiến họ mất việc làm, khiến cuộc sống của họ phải trả giá. Nhiều đối thủ của ông thực sự không thể báo thù được - bởi vì họ đã chết! Cus tức giận trước những bóng ma của quá khứ.

Tuy nhiên, vào cuối cuộc đời của ông, không ai trong số họ đáng để quan tâm nữa. Người duy nhất ông quan tâm là người bạn đời lâu năm của mình, Camille. Tyson nhớ lại.

“Ông bắt đầu khóc như một đứa trẻ. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy bất kỳ cảm xúc nào như vậy trên mặt thầy trước đây. Cus nói với tôi rằng thầy đã khóc vì Camille. Ông buồn vì không bao giờ cưới được cô.“

Vì vậy, nhiều người trong chúng ta lấy hận thù làm động lực sống. Chúng ta bị dồn nén bởi những ông chủ đã chế nhạo mình, những người bạn cùng lớp bắt nạt mình và những người đã bỏ rơi mình. Nhưng sự thật là vào khoảnh khắc cuối cùng của cuộc đời, cả kẻ thù của bạn và những người bạn ghét đều không còn quan trọng. Họ sẽ không đi dự đám tang của bạn và bạn cũng sẽ không đến dự đám tang của họ.

Các nhà tâm lý học khẳng định tình yêu là nguồn động lực lành mạnh hơn là sự thù hận. Vì vậy, hãy dành cuộc sống của mình cho tình yêu. Hãy lấy tình yêu làm động lực thúc đẩy bạn đến những đỉnh cao hơn. Nếu có bất cứ điều gì khiến bạn nghi ngờ, hãy nhớ rằng khi thần chết đến gõ cửa, những thù hận xung quanh chỉ là phù du, mối quan tâm duy nhất của bạn sẽ là những người đã sát cánh bên bạn, chung thủy cho đến phút cuối cùng.

Theo Medium

Phương Thu

Cùng chuyên mục
XEM