Lợi thế của dự án mới bung thị trường BĐS Tp.HCM giữa bối cảnh nguồn cung “nhỏ giọt”

22/03/2022 06:15 AM | Kinh doanh

Chỉ một vài dự án căn hộ mới được ghi nhận tại thị trường Tp.HCM ở thời điểm này, chủ yếu tập trung ở Tp.Thủ Đức và khu vực phía Tây. Sức quan tâm ghi nhận khá tốt, bởi thực tế nhu cầu tìm kiếm căn hộ tại Tp.HCM vẫn còn rất lớn, nhất là dự án trong khoảng giá 45-55 triệu đồng/m2.

Lợi thế của dự án mới bung thị trường BĐS Tp.HCM giữa bối cảnh nguồn cung “nhỏ giọt”

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam từng chia sẻ, hiện nhu cầu về nhà ở có giá vừa túi tiền tại các đô thị như TP.HCM, Hà Nội vẫn là rất lớn. Trong bối cảnh nguồn cung tiếp tục nhỏ giọt và giá bán không ngừng tăng thì những dự án nào đáp ứng nhu cầu ở thực sẽ được săn đón.

Cùng quan điểm, bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho hay, căn hộ tầm trung sẽ là phân khúc dẫn dắt thị trường. Trong bối cảnh nguồn cung căn hộ Tp.HCM ngày càng khan hiếm, những dự án ra thị trường thời điểm này được xem là là lợi thế lớn về sức mua, thanh khoản, giá… "Phân khúc căn hộ tầm trung tại các đô thị lớn sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm lớn do nhu cầu ở thực rất cao", bà Dung nhấn mạnh.

Tuy vậy, không thể phủ nhận, những vướng mắc về pháp lý, quỹ đất… đã khiến nguồn cung căn hộ tại Tp.HCM liên tục giảm sút trong những năm qua. Thời điểm cuối năm 2021, nguồn cung căn hộ Tp.HCM có sự phục hồi hơn so với trước, trong bối cảnh các chủ đầu tư bung hàng sau thời gian dài dịch bệnh. Tuy nhiên, con số nguồn cung mới vẫn khá khiêm tốn so với giai đoạn 2015-2018, và so với thị trường tỉnh lân cận.

 Lợi thế của dự án mới bung thị trường BĐS Tp.HCM giữa bối cảnh nguồn cung “nhỏ giọt”  - Ảnh 1.

Những dự án căn hộ ra thị trường Tp.HCM được xem là lợi thế trong bối cảnh nguồn cung mới "nhỏ giọt"

Ghi nhận cho thấy, hiện trên địa bàn Tp.Thủ Đức (Tp.HCM) có dự án "mới tinh" là Fiato Premier quy mô hơn 1.6 ha tại mặt tiền đường Tô Ngọc Vân, P.Tam Phú của CĐT Hưng Phú Invest, do Thang Long Real Group phát triển. Đây cũng là dự án sơ cấp "hiếm hoi" tại khu vực này và tại Tp.HCM giới thiệu ra thị trường sau Tết. Được biết, dự án có mức giá trên dưới 50 triệu đồng/m2, là mức giá sơ cấp "khó kiếm, khó tìm" tại khu vực Tp.Thủ Đức thời điểm này.

Theo đại diện đơn vị phát triển, dự án có quy mô hơn 400 căn hộ, bao gồm nhiều loại hình đa dạng như 2 phòng ngủ, 3 phòng ngủ, căn duplex, căn thương mại dịch vụ, penthouse. Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, để hỗ trợ người mua nhà doanh nghiệp đã ra chính sách vay vốn lên đến 70% giá trị căn hộ, ân hạn trả gốc 18 tháng và lãi suất 0%; miễn phí quản lý 1 năm đầu tiên khi nhận căn hộ bàn giao.

Tại khu Tây Sài Gòn, mới đây Nam Long Group tổ chức mở bán giai đoạn 2 dòng sản phẩm căn hộ biệt lập Flora thuộc dự án Akari City, mặt tiền Đại lộ Võ Văn Kiệt, Q.Bình Tân. Ghi nhận cho thấy, trong ngày mở bán, số lượng khách hàng quan tâm "xuống tiền" khá tốt. Đây cũng được xem là dự án giai đoạn tiếp theo hiếm hoi tại khu Tây Sài Gòn xuất hiện đầu năm 2022. Được biết, dự án có mức giá 2.7 tỉ đồng/căn 2 phòng ngủ, khách hàng chỉ cần thanh toán 50% giá trị hợp đồng trong vòng từ 27 đến 30 tháng xây dựng đến khi nhận bàn giao nhà. Như vậy, người mua chỉ cần thanh toán khoảng gần 1,4 tỷ đồng trong vòng 30 tháng. Điều này, theo CĐT lý giải sẽ giảm được rất nhiều áp lực cho việc thanh toán. Đó cũng chính là những yếu tố quan trọng để những gia đình có nhu cầu mua nhà có thời gian để sắp xếp và cân đối nguồn lực tài chính.

Tìm hiểu được biết, đây là những dự án thuộc phân khúc tầm trung còn nằm trong khoảng giá trên dưới 50 triệu đồng/m2 – mức giá gần như khan hiếm tại thị trường căn hộ Tp.HCM thời điểm này. Trong khi đó, hầu hết các dự án dự kiến giới thiệu ra thị trường BĐS Tp.HCM trong năm nay đều rơi vào phân khúc hạng A với mức giá đắt đỏ, nhất là tại khu vực Tp.Thủ Đức. Có những dự án căn hộ dù mới chỉ "manh nha" ra thị trường nhưng có mức giá đã gây sốc, lên đến 150-200 triệu đồng/m2, trong khi ở phân khúc BĐS liền thổ mức giá lên đến 350-400 triệu đồng/m2. Theo các chuyên gia, những dự án còn ở ngưỡng giá vừa túi tiền tại các đô thị lớn như Hà Nội hay Tp.HCM luôn có sức hấp dẫn riêng, đánh trúng vào nhu cầu ở thực của số đông. Trong khi xét về nhu cầu đầu tư, đây cũng là những dự án sinh lợi tốt bởi dễ bán, dễ mua.

 Lợi thế của dự án mới bung thị trường BĐS Tp.HCM giữa bối cảnh nguồn cung “nhỏ giọt”  - Ảnh 2.

Như vậy để thấy, trong bối cảnh nguồn cung "nhỏ giọt", một số dự án khởi động đầu năm được xem là lợi thế. Theo bà Dương Thuỳ Dung, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, việc chủ đầu tư khởi động dự án mới, có được nguồn hàng ra thị trường sẽ đón đầu được sức mua vốn đã bị "nén" trong thời gian dài do dịch bệnh và nguồn cung khan hiếm.

Dự báo, nguồn cung BĐS tại thị trường Tp.HCM sẽ được cải thiện trong năm 2022 nhưng nhìn tổng thể, con số này sẽ khó quay trở về như thời điểm cách đây 4-5 năm trước. Ông Vincent Nguyễn, Giám đốc bộ phận Kinh doanh Nhà ở Savills Tp.HCM cho rằng, sau một năm 2021 trầm lắng, nhận thấy nguồn cung căn hộ Tp.HCM dồi dào trong các phân khúc nhà ở. Nhu cầu lành mạnh nhờ vốn chủ sở hữu tăng và thiếu các khoản đầu tư thay thế, sẽ hỗ trợ sự phục hồi nhanh chóng của thị trường nhà ở. Tuy nhiên, trong 1-2 năm tới, nguồn cung căn hộ Tp.HCM vẫn chưa thực sự dồi dào.

Trước bối cảnh cung khan hiếm, điểm dễ nhận thấy là lượng giao dịch thành công ở phân khúc căn hộ khá khả quan. Theo Savills, nhu cầu mua căn hộ Tp.HCM tăng cao, khi tỷ lệ hấp thụ đạt 81%. Hạng B dẫn đầu lượng giao dịch, chiếm 69% tổng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ đạt 90%. Tính đến quý 4/2021, lượng giao dịch đạt gần 5.600 căn, trong đó, hạng B (trung cấp) chiếm 75% tổng giao dịch và tăng 75% theo năm. Lượng giao dịch từ nguồn cung mới chiếm 94% tổng lượng giao dịch trong Quý 4 với tỷ lệ hấp thụ đạt 91%.

Báo cáo mới nhất của DKRA Vietnam cũng chỉ ra, trong tháng 1 và 2/2022, thị trường căn hộ Tp.HCM có 7 dự án (1 dự án mới và 6 dự án giai đoạn tiếp theo) cung cấp 686 căn ra thị trường, trong đó có 479 căn được tiêu thụ. Nhìn vào số liệu này dễ thấy, nguồn cung chiếm tỉ lệ thấp, trong khi sức tiêu thụ khá tốt.

Chia sẻ trước đó, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, trong môi trường lạm phát tăng thì mức độ phục hồi – sốt của từng phân khúc rất khác nhau. Với phân khúc chung cư, năm qua phục hồi khá nhanh, nhất là chung cư thuộc phân khúc trung cấp. Phân khúc này có tỉ lệ giao dịch thành công khá cao và tỉ lệ người sử dụng cuối cùng khá lớn. Dự báo đây sẽ là phân khúc sôi động nhất năm 2022. Giá phân khúc này cũng sẽ có xu hướng tăng mạnh trong năm nay.

https://cafef.vn/loi-the-cua-du-an-moi-bung-thi-truong-bds-tphcm-giua-boi-canh-nguon-cung-nho-giot-20220320230825978.chn

Theo Hạ Vy

Nhịp Sống Kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

BizInsider

Giám đốc bán lẻ Intel châu Á: Nhà máy tại Việt Nam giúp Intel tăng sản lượng chất bán dẫn và tăng công suất sản xuất chip

Sau Covid-19, ngành sản xuất chip đã có nhiều thay đổi cốt lõi: nhà máy trở nên đắt đỏ hơn, các ông lớn như Intel phải phân tán chuỗi sản xuất ra khắp thế giới... Dạo gần đây, lạm phát tăng cao đã khiến người dân châu Âu giảm nhu cầu mua máy tính – laptop, vô tình giảm áp lực cho khủng hoảng thiếu chip; tuy nhiên, phải đến năm 2025, thì tình trạng này mới được cải thiện.

Đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào tăng cao, VinFast tăng giá bán 2 mẫu xe điện VF8 và VF9

Ngày 5/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức điều chỉnh giá bán lẻ hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam với mức tăng từ 51,5 triệu đồng đến 64,8 triệu đồng tuỳ phiên bản. Mức giá này chỉ áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước ngày 4/7/2022.

VPS lần đầu tiên giảm thị phần môi giới sau 3 năm tăng trưởng liên tiếp, SSI, HSC và VCSC cùng hồi phục mạnh

Tổng thị phần của 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE đạt 68,05% trong quý 2/2022, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đọc thêm