Lợi nhuận Sabeco xuống thấp nhất kể từ khi về tay tỷ phú Thái Lan, khoản đầu tư hơn 5 tỷ USD đã bốc hơi quá nửa

27/01/2022 10:33 AM | Kinh doanh

2021 là năm thứ 2 liên tiếp doanh thu và lợi nhuận Sabeco tăng trưởng âm. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do dịch bệnh Covid-19, khiến nhiều tỉnh thành trên cả nước phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài.

Lợi nhuận Sabeco xuống thấp nhất kể từ khi về tay tỷ phú Thái Lan, khoản đầu tư hơn 5 tỷ USD đã bốc hơi quá nửa

Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 4/2021 với doanh thu thuần hơn 9.000 tỷ đồng, tăng mạnh trở lại so với quý 3/2021. Nguyên nhân là do trong quý 3, hầu hết các tỉnh thành trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội kéo dài. Đáng chú ý, doanh thu quý 4 của Sabeco lên cao nhất 2 năm Covid vừa qua.

Lợi nhuận Sabeco xuống thấp nhất kể từ khi về tay tỷ phú Thái Lan, khoản đầu tư hơn 5 tỷ USD đã bốc hơi quá nửa - Ảnh 1.

Về lợi nhuận, Sabeco báo lãi ròng 1.314 tỷ đồng, là quý lãi lớn nhất của năm 2021, nhưng giảm 10% nếu so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù vậy, con số lợi nhuận hơn 1.300 tỷ đồng cũng là mức cao của Sabeco.

Lợi nhuận Sabeco xuống thấp nhất kể từ khi về tay tỷ phú Thái Lan, khoản đầu tư hơn 5 tỷ USD đã bốc hơi quá nửa - Ảnh 2.

Như vậy, kết thúc năm 2021, doanh thu thuần Sabeco đạt 26.374 tỷ đồng và lợi nhuận ròng là 3.677 tỷ đồng. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Sabeco tăng trưởng âm, trong đó doanh thu giảm 6% và lợi nhuận giảm 20%. Đây cũng là kết quả tệ nhất của Sabeco kể từ khi về tay Thaibev hồi cuối năm 2017.

Lợi nhuận Sabeco xuống thấp nhất kể từ khi về tay tỷ phú Thái Lan, khoản đầu tư hơn 5 tỷ USD đã bốc hơi quá nửa - Ảnh 3.

Còn nhớ, vào ngày 18/12/2017, ThaiBev của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã chi 110.000 tỷ đồng (khoảng 5 tỷ USD) để mua 343,68 triệu cổ phần Sabeco, tương đương giá mua là 320.000 đồng/cổ phiếu.

Thời điểm hiện tại, giá cổ phiếu Sabeco dao động trong khoảng 145.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, giá trị khoản đầu tư của ThaiBev trên thị trường là gần 50.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ThaiBev trong những năm qua cũng đã đều đặn nhận cổ tức tiền mặt từ Sabeco, tổng cộng khoảng 6.000 tỷ đồng.

Lợi nhuận Sabeco xuống thấp nhất kể từ khi về tay tỷ phú Thái Lan, khoản đầu tư hơn 5 tỷ USD đã bốc hơi quá nửa - Ảnh 4.
https://cafebiz.vn/loi-nhuan-sabeco-xuong-thap-nhat-ke-tu-khi-ve-tay-ty-phu-thai-lan-khoan-dau-tu-hon-5-ty-usd-da-boc-hoi-qua-nua-20220127100925161.chn

Hà My

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  sabeco, Thaibev
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm