Lợi nhuận của nhà băng: Đẳng cấp phân tầng rõ rệt

06/11/2019 08:21 AM | Kinh doanh

Tổng lợi nhuận trước thuế của 27 ngân hàng trên trong 9 tháng đạt hơn 85.665 tỷ đồng, tăng trưởng trên 26% ...

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 27 ngân hàng thương mại cổ phần đã công bố báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm với lợi nhuận nhiều khởi sắc. Bức tranh lợi nhuận này cho thấy sự phân cấp về sự lớn mạnh của các nhà băng dẫn đầu so với phần còn lại đang ngày một nới rộng.

Nhiều nhà băng có lợi nhuận 9 tháng 2019 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Có 8/27 ngân hàng có lợi nhuận trước thuế tăng trên 50%, trong đó tăng trưởng mạnh nhất ghi nhận cái tên MSB với lợi nhuận tăng 267%. Dù vậy, vẫn có 4 nhà băng có kết quả lợi nhuận đi lùi trong kỳ 9 tháng gồm BIDV, Eximbank, PGBank và VietCapital Bank.

Nhờ mặt bằng chung tăng trưởng tốt, tổng lợi nhuận trước thuế của 27 ngân hàng trên trong 9 tháng đạt hơn 85.665 tỷ đồng, tăng trưởng trên 26% so với cùng kỳ năm 2018.

Về giá trị tuyệt đối, Vietcombank tiếp tục là nhà băng có lợi nhuận cao nhất với 17.612 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế sau 9 tháng, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái và hoàn thành 88% kế hoạch cả năm. Mức lợi nhuận này còn cao hơn tổng lợi nhuận của 2 ngân hàng xếp sau là Techcombank và Vietinbank.

Trái ngược với sự tăng trưởng lợi nhuận từ những ngân hàng top trên, BIDV mang lại nỗi thất vọng khi là "ông lớn" duy nhất đi lùi về lợi nhuận trong 9 tháng (-3,1%) với lợi nhuận trước thuế đạt 7.028 tỷ đồng. Với mức lãi này, BIDV mới chỉ đạt được 68% kế hoạch lợi nhuận năm đề ra, vẫn còn khoảng cách rất lớn để nhà băng này có thể hoàn thành chỉ tiêu mà Đại hội đồng cổ đông đề ra chỉ trong vòng quý cuối cùng của năm.

Khá bất ngờ khi ngân hàng duy nhất vượt được kế hoạch lợi nhuận năm mà Đại hội đồng cổ đông năm 2019 thông qua không thuộc top trên mà là một ngân hàng có quy mô nhỏ - Saigonbank.

Lợi nhuận trước thuế đạt được trong 9 tháng của Saigonbank ở mức 220,8 tỷ đồng, tăng trưởng 81% so với cùng kỳ năm ngoái. So với kế hoạch lợi nhuận đề ra, Saigonbank đã vượt 26% mục tiêu cả năm trong vòng 9 tháng.

Trong khi đó, tại Eximbank, tuy lợi nhuận có giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước, nhưng nhà băng này vẫn đạt lợi nhuận trước thuế 1.102 tỷ đồng trong vòng 9 tháng. Đáng nói, dù kế hoạch năm của nhà băng này vẫn chưa được thông qua khi không thể tổ chức thành công cuộc họp đại hội đồng cổ đông năm 2019, tuy nhiên nếu so với kế hoạch Hội đồng quản trị đề xuất (1.077 tỷ đồng) thì EIB cũng đã vượt chỉ tiêu này. Thông tin mới nhất cho biết, Eximbank không họp cổ đông năm 2019 nữa sau 2 lần tổ chức bất thành. Cuộc họp Đại hội đồng cổ đông lần tới sẽ diễn ra vào tháng 4/2020.

Ở chiều ngược lại, vẫn có những ngân hàng chưa đạt được 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm dù 3/4 thời gian đã trôi qua như Ngân hàng Bản Việt (VietCapital Bank) hay Ngân hàng Quốc dân (NCB).

 Lợi nhuận của nhà băng: Đẳng cấp phân tầng rõ rệt  - Ảnh 1.

Theo Nguyên Minh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm