Lợi nhuận Coteccons tiếp tục gây thất vọng: Thi công kéo dài hơn dự kiến, phải dùng tới nguồn tiền tiết kiệm để thanh toán cho đối tác

22/10/2019 02:07 PM | Kinh doanh

Sau 9 tháng, Coteccons mới hoàn thành 46% kế hoạch lợi nhuận mà cổ đông đề ra hồi đầu năm. Thời gian thi công dài hơn dự kiến đã làm tăng nhiều loại chi phí của công ty.

Lợi nhuận Coteccons tiếp tục gây thất vọng: Thi công kéo dài hơn dự kiến, phải dùng tới nguồn tiền tiết kiệm để thanh toán cho đối tác

Công ty cổ phần xây dựng Coteccons vừa công bố kết quả kinh doanh quý 3 và 9 tháng năm 2019.

Trong quý 3, Coteccons đạt 6.225 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng so với 2 quý đầu năm nhưng giảm 23% so với cùng kỳ năm trước. Theo Coteccons, doanh thu giảm là do những khó khăn chung của ngành xây dựng. Các dự án bất động sản đã ký nhưng ngưng triển khai hoặc triển khai chậm, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp xây dựng trong giai đoạn đấu thầu do nguồn việc ít ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh chung của doanh nghiệp.

Doanh thu giảm kéo theo hệ quả là lợi nhuận gộp giảm 55% xuống 254 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế giảm 64% xuống 211 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế giảm 65% xuống 165 tỷ đồng.

Lợi nhuận của Coteccons đã tăng nhẹ trở lại so với quý 2/2019 nhưng hiện vẫn ở mức rất thấp, khi biên lợi nhuận gộp chỉ đạt 4% trong khi cùng kỳ năm trước là 7%.

Theo lý giải của Coteccons, lợi nhuận gộp giảm do một số công trình có thời gian thi công dài hơn dự kiến, làm tăng chi phí cố định. Đồng thời, áp lực giảm giá trong công tác đấu thầu với chủ đầu tư cũng làm ảnh hưởng đến chỉ tiêu lợi nhuận gộp của doanh nghiệp.

Việc thi công kéo dài còn ảnh hưởng đến doanh thu tài chính. Cụ thể, thi công chậm khiến dòng tiền thu từ khách hàng chậm, công ty phải sử dụng nguồn tiết kiệm sẵn có để thanh toán cho các nhà thầu phụ, nhà cung cấp, đội thi công... khiến doanh thu tài chính sụt giảm. Đồng thời, trong kỳ công ty có góp vốn điều lệ vào Công ty Covestcons nên làm giảm nguồn tiền gửi tiết kiệm, cũng ảnh hưởng đến doanh thu tài chính.

Lợi nhuận Coteccons tiếp tục gây thất vọng: Thi công kéo dài hơn dự kiến, phải dùng tới nguồn tiền tiết kiệm để thanh toán cho đối tác - Ảnh 1.

Sau 9 tháng, Coteccons đạt 16.262 tỷ đồng doanh thu thuần và 604 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Doanh thu giảm 22% còn lợi nhuận giảm 59% so với cùng kỳ.

Lợi nhuận Coteccons tiếp tục gây thất vọng: Thi công kéo dài hơn dự kiến, phải dùng tới nguồn tiền tiết kiệm để thanh toán cho đối tác - Ảnh 2.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, kết quả kinh doanh của Coteccons đi xuống do thị trường xây dựng cạnh tranh gay gắt, khiến cho doanh thu giảm và biên lợi nhuận của công ty cũng ngày càng mỏng

Năm 2019, Coteccons đặt mục tiêu doanh thu 27.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.300 tỷ đồng. Như vậy, sau 9 tháng công ty đã hoàn thành 60% kế hoạch doanh thu và 46% kế hoạch lợi nhuận.

Trên sàn chứng khoán, giá một cổ phiếu của Coteccons hiện chỉ còn khoảng trên dưới 85.000 đồng, chỉ bằng một nửa so với hồi đầu năm.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  coteccons
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Hà Nội: Bệnh nhân 812 xét nghiệm PCR đến lần thứ 3 mới dương tính, đó là diễn biến phức tạp

"Bệnh nhân 812 xét nghiệm PCR đến lần thứ 3 mới dương tính. Đó là sự phức tạp mà đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực rất cao, thực hiện các giải pháp đồng bộ, chạy đua với thời gian để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ Đà Nẵng", ông Chung nhấn mạnh.

Fashion influencer Việt bị bắt tại Úc vì trộm số hàng hiệu hơn 800 triệu VNĐ, hóa ra là người từng bị "bóc phốt" ầm ĩ 3 năm trước

Hàng loạt trang tin uy tín vừa đưa tin về việc thanh niên 25 tuổi quốc tịch Việt Nam bị bắt sau khi trộm số lượng lớn hàng hiệu tại Sydney và Melbourne.

Thanh niên xứ Quảng trộm 18kg ‘mồi nhậu’ của cha thả xuống biển

Thiếu 1.500.000 đồng mới mua lại được 18kg mồi nhậu của cha, anh Võ Hồng Rôn (28 tuổi, thôn Hà Lộc, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) bèn rủ bạn đến nhà "trộm" mồi nhậu của cha đem thả... xuống biển.

3 nguyên tắc của Bill Gates sẽ thay đổi hoàn toàn cách đọc sách của bạn

Việc tuân theo các nguyên tắc của Bill không phức tạp, tốn thời gian hay mệt mỏi. Ngược lại những nguyên tắc này làm cho việc đọc sách trở nên thú vị và đáng giá.

Đọc thêm