Lời khuyên tài chính của Mark Cuban: Mua kem đánh răng đủ dùng cho cả năm, nghe ‘kì quặc’ nhưng lại rất hợp lý!

29/08/2020 08:00 AM | Kinh doanh

"Tiết kiệm 15% cho những món đồ trị giá 1.000 USD mà bạn biết chắc rằng mình sẽ chi tiêu thường dễ hơn so với việc thu lời 15% cho khoản đầu tư 1.000 USD".

Nếu muốn nghe lời khuyên về tài chính cá nhân của một ai đó, đừng bỏ qua doanh nhân tỷ phú Mark Cuban. "Cá mập" Shark Tank và chủ sở hữu của đội bóng Dallas Mavericks đã bán startup đầu tiên của mình cho CompuServe vào năm 1990 với giá 6 triệu USD. Sau đó, ông bán công ty thứ hai cho Yahoo với giá 5,9 triệu USD năm 1999. Kể từ đây, ông thành lập hoặc mua lại một số doanh nghiệp khác cũng như đem tiền đi đầu tư. Hiện ông sở hữu khối tài sản trị giá 4,2 tỷ USD.

Để thành công và giàu có như ngày nay, Cuban đã chấp nhận không ít rủi ro trong quá trình kinh doanh và đầu tư. Ông cũng hay đưa ra những lời khuyên tài chính rất thực tế và dưới đây là một vài trong số đó:

1. Bắt đầu bằng trả hết nợ

Cuban nói trong một cuộc phỏng vấn với MarketWatch: "Khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện là trả hết nợ trong thẻ tín dụng hay bất cứ khoản nợ nào mà bạn có.

Việc dùng thẻ tín dụng sẽ ổn nếu bạn trả hết nợ vào cuối mỗi tháng. Hãy nhớ rằng lãi suất mà bạn phải trả nếu gộp lại có thể trở thành một khoản tiền đáng kể. Vì vậy, hãy thanh toán nợ sớm khi có điều kiện. Đối với những khoản nợ không thể trả nhanh (như vay thế chấp hoặc vay sinh viên), hãy tận dụng lãi suất thấp trong thời kỳ kinh tế đi xuống".

Lời khuyên tài chính của Mark Cuban: Mua kem đánh răng đủ dùng cho cả năm, nghe ‘kì quặc’ nhưng lại rất hợp lý! - Ảnh 1.

Nếu có thể, hãy sớm trả hết các khoản vay cá nhân.

2. Tiết kiệm 6 tháng thu nhập

Cuban từng chia sẻ trong một cuộc trò chuyện khác: "Bạn nên cố gắng tiết kiệm 6 tháng thu nhập và không động vào nó trừ khi thực sự cần thiết. Nếu một lúc nào đó bạn không thích công việc của mình hoặc bị sa thải hay gặp phải bất cứ vấn đề gì không đem lại thu nhập, bạn sẽ cần ít nhất 6 tháng thu nhập".

Vị tỷ phú khuyên người trẻ nên hình thành thói quen tiết kiệm càng sớm càng tốt bởi không ai biết trước biến cố gì sẽ xảy ra trong tương lai.

3. Đầu tư mạo hiểm cũng được, nhưng chỉ nên chiếm 10%

Theo Cuban, các triệu phú và tỷ phú tự thân đều chấp nhận rủi ro nhưng có tính toán. Vậy nên việc đầu tư mạo hiểm cũng không sao, miễn là bạn giới hạn ở mức 10% tổng các khoản đầu tư của mình. 90% còn lại thì sao? Bạn có thể rót tiền vào các khoản đầu tư an toàn hơn hoặc đơn giản là gửi tiết kiệm.

4. Mua hàng giảm giá

Lời khuyên tài chính của Mark Cuban: Mua kem đánh răng đủ dùng cho cả năm, nghe ‘kì quặc’ nhưng lại rất hợp lý! - Ảnh 2.

Ngoài kem đánh răng, bạn có thể mua giấy vệ sinh hay các loại xà phòng với số lượng lớn.

Đây có thực sự là một lời khuyên tài chính cá nhân? Có! Đó là câu trả lời của Cuban. Trong môi trường đầu tư nhiều biến động như hiện nay, thật khó để tạo ra tỷ suất lợi nhuận cao. Thay vào đó, bạn có thể làm việc đơn giản hơn như mua số lượng kem đánh răng đủ dùng cho cả năm trời khi thấy sản phẩm này được giảm giá 50%.

Vị tỷ phú giải thích trong một bài đăng trên blog: "Tiết kiệm 15% cho những món đồ trị giá 1.000 USD mà bạn biết chắc rằng mình sẽ chi tiêu thường dễ hơn so với việc thu lời 15% cho khoản đầu tư 1.000 USD".

Bạn hoàn toàn có thể mua đồ dùng gia đình số lượng lớn từ chương trình giảm giá của các siêu thị lớn. Khi đó, bạn sẽ tiết kiệm được khoản tiền nhiều hơn bạn tưởng.

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM