Lời khuyên dành cho F0 lỡ FOMO và bị "kẹp hàng" bởi cổ phiếu bất động sản: Phải can đảm cắt ít nhất một nửa danh mục để tỉnh táo suy nghĩ!

20/01/2022 10:58 AM | Kinh doanh

Chuyên gia đến từ SSI cho rằng khi chúng ta trông vào may mắn trong hoạt động đầu tư thì cũng giống như đánh bạc.

Lời khuyên dành cho F0 lỡ FOMO và bị "kẹp hàng" bởi cổ phiếu bất động sản: Phải can đảm cắt ít nhất một nửa danh mục để tỉnh táo suy nghĩ!

Trong thời gian gần đây, thị trường chứng khoán liên tục lao dốc. Nhóm cổ phiếu từng mang lại lợi suất lớn cho nhà đầu tư là bất động sản hiện liên tục bị nằm sàn với lượng dư bán khá lớn. Có thể kể đến là CII, QCG, LDG, NBB, ITC, HAR, SCR.

Đà bán tháo ở nhóm ngành bất động sản đã kéo dài cả tuần nay và có vẻ chưa dừng lại, nhất là sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh đơn phương chấm dứt hợp đồng mua lô đất đấu giá tại Thủ Thiêm khiến nhà đầu tư vỡ giấc mộng "đu trend" nhóm cổ phiếu này và cố gắng thoát hàng bằng mọi giá.

Tôi đang lỗ với cổ phiếu bất động sản, theo chuyên gia tôi nên hành động như thế bây giờ?”, một nhà đầu tư F0 đặt câu hỏi tại chương trình Bí mật đồng tiền số 5 vừa qua.

Trong đầu tư phải có kế hoạch, nếu mình thua lỗ thì phải làm gì. Khi bạn đầu tư vào cổ phiếu bất động sản mà bạn không hiểu thì rõ ràng bước đầu tiên bạn vào đã sai rồi. Việc thua lỗ thì phải có kế hoạch giải quyết thua lỗ, dừng lại sau đó ngồi nghiên cứu lại, tĩnh tâm lại trước khi quyết định tiếp”, nhà sáng lập kiêm CEO Passion Investment Lã Giang Trung đưa ra lời khuyên. Ông Lã Giang Trung là một nhà đầu tư nổi tiếng trên thị trường với hơn 15 năm kinh nghiệm. CEO này từng giữ chức vụ Giám đốc Khối cổ phiếu của Quỹ Bảo Việt với quy mô quản lý lên đến hàng nghìn tỷ đồng trước khi ra thành lập Passion Investment.

Lời khuyên dành cho F0 lỡ FOMO và bị kẹp hàng bởi cổ phiếu bất động sản: Phải can đảm cắt ít nhất một nửa danh mục để tỉnh táo suy nghĩ! - Ảnh 1.

Theo ông Trung khi chúng ta cứ chìm đắm trong thua lỗ mà không thoát ra được thì chúng ta sẽ không bao giờ có tư duy sáng suốt bởi cảm xúc đã rối loạn rồi. Nếu đầu tư nhiều tiền chúng ta sẽ rơi vào trạng thái đông cứng tư duy. Đây là lúc cảm xúc ùa vào chúng ta không nghĩ, không tư duy được luôn. Thậm chí ông Trung còn cho biết còn hơn cả lãnh cảm, gần như tất cả các chức năng của cơ thể không hoạt động.

Khi mất tiền cảm xúc của chúng ta tăng lên rất mạnh. Chúng ta không đủ can đảm cắt lỗ toàn bộ thì phải cắt 1 phần, ít nhất 1 nửa để tỉnh táo suy nghĩ”, CEO Lã Giang Trung đưa ra lời khuyên.

Còn ông Phạm Phạm Lưu Hưng - Phó giám đốc phân tích chứng khoán SSI thì rất khó đưa ra lời khuyên khi không biết tình trạng cụ thể của nhà đầu tư này. Lời khuyên của ông Hưng đưa ra với nhà đầu tư này tương tự như số phát sóng trước của chương trình.

Lời khuyên của chuyên gia đến từ SSI là cắt lỗ, thậm chí đối với những nhà đầu tư thua lỗ lớn thì không chỉ nên ngừng cắt lỗ mà nên dừng giao dịch, nghỉ không giao dịch nữa. Ông Hưng cho rằng họ cần xây dựng phương pháp đầu tư mới, bắt đầu lại từ những khoản nhỏ và không mang tâm lý gỡ gạc vào lần đầu tư sau.

Nếu chúng ta đầu tư mà lãi rất nhiều thì khả năng cao thì may mắn là chính thôi. Khi chúng ta trông vào may mắn trong hoạt động đầu tư thì cũng giống như đánh bạc. Đánh bạc luôn luôn cần may mắn chúng ta mới có được. Cái may mắn nhất trong đánh bạc là chúng ta biết đứng dậy đi về”, ông Phạm Lưu Hưng chia sẻ.

Đánh giá về ngành bất động sản nói chung, ông Lỗ Giang Trung cho biết trong giai đoạn bơm tiền thì giá tài sản sẽ tăng. Bất động sản sẽ tăng giá. Triển vọng ngành bất động sản là tốt trong thời gian tới nhưng đối với cổ phiếu bất động sản tăng giá quá nhanh so với triển vọng của công ty thì sẽ phải điều chỉnh cho phù hợp. Những cổ phiếu bất động sản đang ở mức vừa phải thì sẽ có tiềm năng trong năm 2022.

https://cafebiz.vn/loi-khuyen-danh-cho-f0-lo-fomo-va-bi-kep-hang-boi-co-phieu-bat-dong-san-phai-can-dam-cat-it-nhat-mot-nua-danh-muc-de-tinh-tao-suy-nghi-20220120104725436.chn

Thảo Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đọ khả năng kiếm tiền về cho tỷ phú Phạm Nhật Vượng của 3 cổ phiếu lớn "họ nhà Vin" trên sàn chứng khoán

So sánh 3 cổ phiếu VIC, VHM, VRE dựa trên theo những chỉ số phân tích kinh doanh cơ bản.

Chuyện Nghề Chuyện Nghiệp

[Chuyện nghề] Nghề Merchandiser - Tôi là một cây cầu xoay 360 độ, kết nối Buyer - Nhà cung cấp - Nhà máy để hoàn thiện các đơn hàng thời trang nổi tiếng nhất thế giới

Merchandiser là một nghề đảm trách nhiệm vụ theo dõi đơn hàng trong các cửa hàng và nhà máy sản xuất của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và thương mại. Ở Việt Nam, thuật ngữ merchandise được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp may mặc. Bài viết dưới đây là chia sẻ của một độc giả đang làm nghề Merchandiser.

CafeTrip

Việt Nam có chuỗi khách sạn 4 sao không lễ tân, không phục vụ phòng: Các tiện ích điều khiển qua app, giá chưa đến 1,5 triệu đồng/đêm

Thương hiệu khách sạn này mới đi vào vận hành từ năm 2020 nhưng hiện đã có 8 địa điểm tại 8 tỉnh thành.

Đọc thêm