Lời khuyên của kỳ thủ cờ vua bỏ học, trở thành tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ: Quan sát và "nhảy vào" đúng thời điểm

14/01/2021 02:58 PM | Kinh doanh

Nikhil Kamath bỏ học năm 14 tuổi. 20 năm sau, anh trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất Ấn Độ.

Lời khuyên của kỳ thủ cờ vua bỏ học, trở thành tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ: Quan sát và "nhảy vào" đúng thời điểm

Ở tuổi 34, Nikhil Kamath hiện là tỷ phú tự thân trẻ nhất Ấn Độ. Cuối năm ngoái, anh đạt được danh hiệu này sau khi xuất hiện trong danh sách những người giàu nhất Ấn Độ của Forbes với khối tài sản 1,5 tỷ USD.

Mới đây, trong cuộc phỏng vấn với CNBC, Kamath đã đưa một số lời khuyên cho những người làm kinh doanh khác.


Quan sát xu hướng, tham gia đúng thời điểm

Sau khi thất nghiệp với tư cách là một kỳ thủ cờ vua chuyên nghiệp, chàng doanh nhân bỏ học trung học này đã thử nghiệm một số ý tưởng kinh doanh, từ dịch vụ giặt là đến bán điện thoại cũ.

Sau đó, với niềm yêu thích trading (hình thức tham gia vào thị trường tài chính nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư thông qua hoạt động mua, bán), Kamath đã tham gia thị trường chứng khoán nhờ sự giúp đỡ của anh trai và bạn bè.

Lời khuyên của kỳ thủ cờ vua bỏ học, trở thành tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ: Quan sát và nhảy vào đúng thời điểm - Ảnh 1.

Nikhil Kamath (bên phải) và anh trai Nithin Kamath trên trang bìa tạp chí Forbes Ấn Độ.

Phải đến lúc này, anh mới thực sự thành công. Khi phát hiện ra lỗ hổng trên thị trường cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, Kamath quyết định thành lập nền tảng giao dịch chứng khoán miễn phí Zerodha năm 2010.

Kamath nói: "Thường thì chúng ta dành quá nhiều thời gian để tìm ra vấn đề mà chúng ta muốn giải quyết. Tôi nghĩ rằng việc chú ý đến một ngành cụ thể và chu kỳ dài hạn của nó là rất quan trọng. Nếu một ngành đang phát triển, mở rộng quy mô và bạn tình cờ tham gia vào đúng thời điểm, tôi nghĩ khả năng thành công của công ty bạn sẽ cao hơn nhiều".

Kamath chính là ví dụ điển hình. Anh đã khai thác thị trường đầu tư của Ấn Độ vào đúng thời điểm. Trong những năm gần đây, ngành dịch vụ tài chính đang phát triển nhanh chóng ở quốc gia này. Nguyên nhân là ngày càng có nhiều người mở tài khoản ngân hàng và nhiều người tiêu dùng hiểu biết bắt đầu tìm đến các khoản đầu tư ngoài một số tài sản truyền thống như vàng hay bất động sản.

Năm 2020, đại dịch đã đẩy nhanh những xu hướng đó, giúp những công ty như Zerodha phát triển tốt. Doanh thu hàng ngày của công ty lên tới 10 tỷ USD và thuộc sở hữu hoàn toàn của Kamath và anh trai.

Kamath nói: "Bạn phải nhận thức được thực tế là luôn có hàng chục nghìn người thông minh và chăm chỉ hơn bạn – những người có thể giải quyết vấn đề mà bạn đang giải quyết một cách tốt hơn. Vì vậy, điều tốt nhất bạn có thể làm là chọn đúng chỗ cũng như thời điểm".


Hi vọng phát triển trong tương lai

Kamath cho biết anh hy vọng xu hướng đầu tư mới sẽ thúc đẩy nhiều người tham gia vào thị trường. Năm 2019, doanh nhân này đã thành lập công ty dịch vụ tài chính thứ hai mang tên True Bacon. Đây là công ty quản lý tài sản dành cho các nhà đầu tư có tài sản lớn.

Kamath nhận định: "Không ít người trẻ đang tỏ ra quan tâm đến thị trường tài chính. Vì vậy, tôi cho rằng sẽ có rất nhiều cơ hội trong lĩnh vực fintech, không chỉ riêng ở Ấn Độ mà trên toàn thế giới". Ở Mỹ, 90% người dân có quyền tiếp cận trực tiếp hoặc gián tiếp với thị trường tài chính. Ấn Độ có thể sẽ đạt được điều này trong từ 10 đến 15 năm nữa".

Nguồn: CNBC

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm