Lời khuyên của 8X kiếm được hàng triệu đô la bằng việc mua hàng ở Walmart và bán lại trên Amazon: Muốn tự chủ hãy bắt đầu ngay!

26/07/2021 09:19 AM | Sống

Mua hàng ở các siêu thị như Walmart hay Target rồi sau đó bán lại trên Amazon và kiếm hàng triệu đô la, nghe có vẻ khá đơn giản và dễ dàng, nhưng đó thực sự là những gì mà Ryan Grant làm được.

Chưa đầy sáu năm sau khi từ bỏ công việc kế toán ở Minneapolis để chuyển sang "săn đồ" toàn thời gian, nhóm của Ryan đã mở rộng quy mô lên tới 10 người và đang kiếm được 6 con số lợi nhuận mỗi năm trên doanh thu (đô la).

Số tiền đó đến từ việc mua mọi thứ, từ đồ chơi đến đồ gia dụng được bán từ các nhà bán lẻ như Walmart hoặc Target rồi mang về và bán trực tuyến, chủ yếu là trên Amazon. Dù cũng bán trên các nền tảng khác như eBay hay Jet.com, nhưng Grant cho biết "phần lớn" doanh số bán hàng của công ty anh ấy đến từ Amazon.

Grant chia sẻ với CNBC Make It về công việc kế toán trước đây của mình: "Ngay từ rất sớm, tôi đã nhận ra rằng đây không phải con đường sự nghiệp mà mình muốn theo đuổi. Suy nghĩ đó khiến tôi phải nghiêm túc tìm kiếm những lựa chọn khác và tôi bắt đầu khám phá những công việc khác theo đúng ý mình."

Để làm được điều đó, Grant nghĩ tới công việc làm thêm mà mình từng làm để trang trải cuộc sống khi còn đi học đại học.

Khi còn là sinh viên của Đại học Bang Winona, anh ấy đã tổ chức các sự kiện mua lại sách giáo khoa trong khuôn viên trường hai lần một năm. Anh đăng những cuốn sách trên Amazon và chuyển chúng cho khách hàng trên khắp đất nước với lợi nhuận lên đến 10.000 đô la một năm.

Quy trình hoạt động khá đơn giản: Sử dụng ứng dụng Amazon Seller, anh ấy có thể biết chính xác số tiền anh ấy có thể thu được từ mỗi cuốn sách. Nhưng việc xử lý và đóng gói mỗi đơn hàng cũng khá mất thời gian.

"Kiên trì công việc đó trong một học kỳ, tôi nghĩ rằng mình không thể tiếp tục nữa", anh nói. "Từ đó trở đi, tôi đã sử dụng hình thức Fulfillment by Amazon trong suốt quá trình bán hàng trực tuyến sau đó."

FBA (Fulfillment By Amazon) là một hình thức hỗ trợ người bán hàng trên Amazon lưu kho được cung cấp bởi Amazon. Trong đó người bán (hoặc nhà cung cấp của người bán) gửi sản phẩm của họ trực tiếp đến kho của Amazon. Amazon lưu trữ hàng trong kho và vận chuyển trực tiếp đến khách hàng (thường thông qua vận chuyển Prime 2 ngày). Đặc biệt, Amazon còn hỗ trợ chăm sóc khách hàng cực kỳ hiệu quả.

Sử dụng dịch vụ Fullfillment by Amazon có nghĩa là anh ấy có thể gửi tất cả sách với số lượng lớn bằng cách sử dụng mức giá ưu đãi của UPS đến kho hàng của Amazon, nơi nhà bán lẻ trực tuyến xử lý và vận chuyển từng đơn đặt hàng riêng lẻ với một khoản phí. Nó khiến công việc tay trái của anh ấy thuận lợi hơn, dễ quản lý hơn, khôn ngoan hơn về thời gian.

Lời khuyên của 8X kiếm được hàng triệu đô la bằng việc mua hàng ở Walmart và bán lại trên Amazon: Muốn tự chủ hãy bắt đầu ngay! - Ảnh 1.

Và, khi Grant ngày càng chán nản với công việc kế toán của mình, anh đã nảy sinh ý tưởng lên mạng bán nhiều thứ hơn chỉ là sách giáo khoa.

Sau giờ làm việc và vào cuối tuần, anh ấy đi khắp các cửa hàng Walmart, xem qua một số mặt hàng bằng ứng dụng của Amazon và mua đồ chơi, trò chơi và các mặt hàng gia dụng mà anh ấy cho rằng mình có thể bán lại kiếm lời. Ban đầu, anh ấy mua mọi thứ từ máy hút bụi đến Barbies, bộ LEGO cho đến đồ dùng bằng thép không gỉ.

"Tôi đã làm khoảng 10 giờ mỗi tuần và tôi đã kiếm được khoảng 1.000 đô la mỗi tháng", anh nhớ lại. Thông qua công việc bán hàng trực tuyến trên Amazon, anh ấy đã kiếm được số tiền tương đương với mức lương cho công việc kế toán của mình, vào tháng 9 năm 2013, anh ấy đã quyết định nghỉ việc.

Grant nói: "Tôi tự tin rằng nếu tôi có toàn thời gian cho việc bán hàng trực tuyến thì tôi sẽ có thể mở rộng quy mô đó ít nhiều". Chỉ ba tháng sau, vào tháng 12, anh ấy đã kiếm được 9.000 đô la lợi nhuận trên tổng doanh thu hơn 25.000 đô la.

"Kiếm được ngần đó tiền trong một tháng đã khiến tôi tự tin hơn trong quyết định muốn mở rộng và nghiêm túc với công việc này", Grant chia sẻ với CNBC Make It rằng công việc kế toán trước đó chỉ giúp anh kiếm được mức lương gần 51.000 USD một năm trước khi anh ấy nghỉ việc.

Số lượng hàng hóa để bán trên Amazon cứ ngày một nhiều lên, vì vậy, vào mùa xuân năm 2014, Grant đã quyết định thuê một nhà kho rộng 725 foot.

Lời khuyên của 8X kiếm được hàng triệu đô la bằng việc mua hàng ở Walmart và bán lại trên Amazon: Muốn tự chủ hãy bắt đầu ngay! - Ảnh 2.

"Về cơ bản, mọi thứ bắt đầu trở nên quy mô hơn, các sản phẩm có mặt ở khắp nơi trong ngôi nhà của tôi," anh nhớ lại. Khi 30 giờ mua sắm và 15 giờ chuẩn bị hàng mỗi tuần trở nên quá nhiều để xử lý một mình, Grant đã thuê nhân viên đầu tiên của mình, một người có thể giúp anh lùng sục các cửa hàng địa phương.

Theo thời gian, việc nhắm và lựa ra các sản phẩm giúp bán lại cho ra mức chênh lệch giá cao hơn dần dần trở nên dễ dàng hơn. Họ nhận ra rằng tính thời vụ là yếu tố then chốt. Ví dụ, họ có thể mua kẹo giảm giá sau Halloween và đồ trang trí Giáng sinh giảm giá một nửa vào dịp Năm mới.

Grant cười: "Tin hay không thì tùy, thật ra vẫn có người mua những món đồ đó trái mùa".

Chỉ sau 4 năm, anh và nhóm nhân viên của mình đã đạt doanh thu hàng tháng hơn 200.000 đô la. Vào tháng 7 năm 2017, Grant đã phải thuê một nhà kho có diện tích lớn gấp 5 lần khu vực lưu trữ đầu tiên mà anh sử dụng.

Bên cạnh đó, bằng cách hợp tác với các thương hiệu và nhà sản xuất để bán hàng loạt các mặt hàng của họ trực tuyến, Grant đã có thể phát triển doanh nghiệp của mình nhanh hơn, và khi doanh nghiệp của anh ấy càng phát triển, thì càng có nhiều thương hiệu mong muốn hợp tác với công ty của Grant. "Nó giống như một quả cầu tuyết lăn vậy", anh nói.

Hiện tại, Grant đang có một công ty quy mô nhỏ của riêng mình và sống cuộc sống "tự mình làm chủ", đúng như mong muốn của bản thân khi quyết đinh nghỉ công việc ổn định trước đó.

Lời khuyên của 8X kiếm được hàng triệu đô la bằng việc mua hàng ở Walmart và bán lại trên Amazon: Muốn tự chủ hãy bắt đầu ngay! - Ảnh 3.

Mặc dù không phải ai cũng có thể chấp nhận rủi ro lớn như bỏ việc để bắt đầu kinh doanh, nhưng Grant có một số lời khuyên cho bất kỳ ai có thể đang nghĩ đến việc theo bước chân của anh ấy.

Grant nói, một cách dễ dàng và "ít rủi ro" để có được một số kinh nghiệm trong thế giới bán lẻ trực tuyến chênh lệch giá là chỉ cần bắt đầu với một vài mặt hàng bạn đã sở hữu nhưng hiếm khi sử dụng, hãy cố gắng bán chúng thông qua Facebook Marketplace, Craigslist, eBay, hoặc thậm chí Amazon. Từ đó, bạn có thể thu lợi nhuận và tái đầu tư chúng bằng cách mua các mặt hàng từ các garage sale, cửa hàng tiết kiệm hay các mặt hàng được giảm giá tại các cửa hàng bán lẻ rồi sau đó bán lại chúng với mức giá hợp lý. Lặp đi lặp lại cùng một công thức đó trong vài năm, tái đầu tư lợi nhuận vào công việc kinh doanh, về cơ bản là cách Grant phát triển doanh nghiệp hàng triệu đô la của mình.

Tuy nhiên, lời khuyên lớn nhất của anh ấy chỉ đơn giản là "hãy bắt đầu càng sớm càng tốt".

Grant nói: "Nhiều người sẽ trì hoãn việc đó trong một thời gian dài hoặc nói rằng họ muốn bắt đầu kinh doanh nhưng cũng lại luôn có lý do "hợp lý" cho việc tại sao hôm nay không phải là ngày thích hợp. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu bước đầu tiên chỉ với việc bán thứ gì đó mà bạn không sử dụng, bạn sẽ nhận ra rằng bước đầu tiên đó dần dần sẽ cho bạn động lực và biến thành nhiều điều tích cực thúc đẩy bạn bước sang một trang mới của cuộc đời."

Như Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM