Lời khai của dàn lãnh đạo 'quân xanh, quân đỏ' giúp Công ty AIC trúng thầu

22/12/2022 14:48 PM | Kinh doanh

Giám đốc một số công ty khai rằng do thiếu hiểu biết pháp luật hoặc chịu sức ép về doanh số, phải kiếm tiền trả lương nhân viên mà chấp thuận làm "quân xanh", "quân đỏ" cho AIC để công ty này trúng một số gói thầu.

Sáng 22/12, TAND Hà Nội dành nhiều thời gian xét hỏi nhóm bị cáo là nhân viên Công ty AIC, đơn vị tư vấn thẩm định...trong vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, để Công ty AIC được tham gia dự thầu và trúng thầu 16 gói thầu tại dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã thiết lập mạng lưới công ty “quân xanh”, “quân đỏ”. Sau đó, bà Nhàn chỉ đạo cấp dưới mua hồ sơ mời thầu, làm thủ tục dự thầu cho các công ty này để nộp hồ sơ dự thầu.

Một trong số đó là Công ty TNT do bị cáo Lê Thị Bích Thủy làm Giám đốc. Hồ sơ vụ án nêu công ty này đã làm “quân xanh” cho 10 gói thầu, làm “quân đỏ” giúp AIC trúng gói thầu số 73. Hành vi của bị cáo gây thiệt hại hơn 112 tỷ đồng.

Trả lời HĐXX, bị cáo Thủy thừa nhận TNT đồng ý tham gia làm “quân xanh”, "quân đỏ" trong 11 gói thầu. Quá trình điều tra, bị cáo nhận ra sai phạm, nhưng cho rằng nhận lời giúp Công ty AIC vì thiếu hiểu biết các quy định về đấu thầu. Đồng thời, một phần cũng do sức ép về doanh số để trả lương cho nhân viên nên bị cáo đồng ý làm "quân xanh” cho AIC.

Bà Thủy mong HĐXX xem xét các tình tiết về nhân thân, trong đó có việc chủ động nộp khắc phục 3,5 tỷ đồng, để làm căn cứ giảm án khi tuyên phạt.

Bị cáo Huỳnh Tuấn Anh (Giám đốc Công ty Tạ Thiên Ân) cũng thừa nhận được Công ty AIC nhờ ký 13 bản báo giá để làm căn cứ xác định giá các chứng thư thẩm định theo mức giá của AIC đưa ra.

Ông Tuấn Anh cho rằng do bản thân không hiểu biết nhiều về đấu thầu nên mới sai phạm. Quá trình điều tra, bị cáo đã tác động để Công ty Tạ Thiên Ân nộp khắc phục 643 triệu đồng.

Lời khai của dàn lãnh đạo 'quân xanh, quân đỏ' giúp Công ty AIC trúng thầu - Ảnh 1.

HĐXX xét hỏi các bị cáo.

Một bị cáo khác là Nguyễn Văn Bằng (nguyên Giám đốc Công ty Tâm Hợp) cũng thừa nhận cáo trạng truy tố. Ông Bằng trình bày khi Công ty AIC nhờ Tâm Hợp giúp đỡ làm "quân xanh" cho gói thầu số 69, bị cáo đã đồng ý, song không biết đây là hành vi trái pháp luật. Đến khi làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo mới biết việc giúp AIC làm "quân xanh" là vi phạm các quy định về đấu thầu, gây thiệt hại trên 7,5 tỷ đồng. Bị cáo đã tác động để gia đình nộp khắc phục 500 triệu đồng.

Còn bị cáo Nguyễn Thị Dung (cựu Giám đốc Công ty Mediconsult) cũng thừa nhận cáo buộc như Viện kiểm sát truy tố nhưng cho rằng hành vi của mình "quá nặng". Bị cáo khai sau khi bà Nhàn giới thiệu, Mediconsult đã ký hợp đồng chỉ định thầu với chủ đầu tư là Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai ở hạng mục tư vấn điều chỉnh danh mục thiết bị y tế, đánh giá hồ sơ của 3 gói thầu tại bệnh viện.

Quá trình thực hiện, bà Dung chỉ đạo cấp dưới làm hồ sơ theo chủ ý của nhà đầu tư, hợp thức 3 bên giữa bệnh viện, Công ty AIC và Công ty Mediconsult để thống nhất việc cung cấp cấu hình kỹ thuật và giá thiết bị y tế. Sau đó, hồ sơ này được trình UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt.

Trình bày trước tòa, bà Dung thừa nhận trách nhiệm khi để nhân viên làm sai, gây thiệt hại 140 tỷ đồng. Quá trình điều tra, người thân của bị cáo đã nộp khắc phục 50 triệu đồng.

Cũng trong sáng nay, 6 bị cáo khác là các cựu lãnh đạo, nhân viên những công ty "quân xanh", "quân đỏ" trong vụ án đều thừa nhận cáo trạng.

Theo Hoàng An

Cùng chuyên mục
XEM