Lỗi hệ thống, Deutsche Bank chuyển nhầm 35 tỷ USD

20/04/2018 08:56 AM | Kinh doanh

Đây là một lỗi hệ thống trong việc lưu chuyển các tài sản đảm bảo từ tài khoản chính của Deutsche Bank sang tài khoản của phòng thanh toán bù trừ Eurex cũng thuộc ngân hàng này.

Lỗi hệ thống, Deutsche Bank chuyển nhầm 35 tỷ USD

Một thủ tục thanh toán bình thường bỗng dưng trở nên bất thường tại ngân hàng Deutsche Bank vào tháng trước khi nhà băng này "lỡ tay" chuyển 28 tỷ euros (tương đương 35 tỷ USD) cho một giao dịch hàng ngày về công cụ phái sinh. 

Giao dịch này xảy ra 1 tuần trước kỳ nghỉ lễ Phục Sinh khi Deutsche Bank đang thực hiện điều chỉnh các tài sản đảm bảo hàng ngày. Tổng số tiền kể trên đã được chuyển vào tài khoản của Phòng thanh toán bù trừ Eurex thuộc Deutsche Boerse. 

Lỗi này xảy ra trong những tuần cuối nhiệm kỳ của CEO John Cryan đã nhanh chóng được phát hiện và không có thiệt hại nào về mặt tài chính. Tuy nhiên, vụ việc làm dấy lên những câu hỏi về rủi ro ngân hàng và quy trình kiểm soát bên trong đó.

"Đây là một lỗi hệ thống trong việc lưu chuyển các tài sản đảm bảo từ tài khoản chính của Deutsche Bank sang tài khoản của phòng thanh toán bù trừ Eurex cũng thuộc ngân hàng này. Lỗi này được xác định trong vài phút và sau đó đã được xử lý. Chúng tôi đã xem xét nghiêm túc lý do tại sao lỗi này xảy ra và có những biện pháp nhằm đảm bảo nó không thể xảy ra một lần nữa", người phát ngôn của ngân hàng Deutsche tuyên bố. 

Đây là một sơ suất khác xảy ra ở Deutsche Bank trong thời điểm họ đang trải qua giai đoạn cải tổ bộ máy lãnh đạo nhằm cải thiện tình hình công ty sau 3 năm liên tiếp thua lỗ. Cryan – người đã nắm vị trí CEO trong suốt 3 năm qua nói trong tuyên bố vào đầu năm nay rằng ngân hàng đã hoàn thành bước 1 của công cuộc tái cấu trúc bao gồm thắt chặt kiểm soát nội bộ và giảm số lượng hệ thống hoạt động từ 32 xuống 45.

"Nhầm lẫn với số tiền lớn như vậy cho thấy hệ thống kiểm soát của họ không hoạt động tốt và đang rất rối. Đây là bằng chứng cho thấy các vấn đề của ngân hàng rất lớn và rất khó để sửa chữa ngay lập tức. Cryan dường như đã thất bại", một chuyên gia phân tích nhận định. 

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đội môi giới bất động sản của Shark Hưng mỗi tháng kiếm gần 110 tỷ đồng

Trong năm 2019, công ty CenLand nơi shark Hưng làm Phó Chủ tịch đạt hơn 1.300 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động môi giới bất động sản.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa gián tiếp có thêm hơn 50 triệu cổ phiếu Vingroup, giá trị tài sản trên sàn chứng khoán lên 220.000 tỷ đồng

Ông Vượng hiện sở hữu trực tiếp 876 triệu cổ phiếu Vingroup và gián tiếp 1,04 tỷ cổ phiếu thông qua CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam.

Tại sao bận rộn đến mấy tôi cũng phải đọc sách? Không đọc sách, xin bạn đừng than trách khi cuộc sống ngày một buồn khổ

Đọc sách là cách tốt nhất để đưa bản thân thoát khỏi những vụn vặt của đời sống.

Tuổi nào tốt xông đất, xông nhà Tết Canh Tý 2020?

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, năm nay là năm Canh Tý. Canh kim thủy sinh QÚY thủy nên Thiên Can QÚY tốt cho năm nay. Địa chi Tý nhị hợp với SỬU, tam hợp với THÂN và THÌN nên các tuổi THÂN, THÌN, SỬU đều tốt.

Đọc thêm