Logic tài phú của người giàu: Muốn giữ tài sản, phải học cách trở nên tàn nhẫn!

27/09/2021 10:15 AM | Sống

Sự khác nhau giữa người giàu và người nghèo đó chính là: Lúc đối mặt với các vấn đề rắc rối, người giàu thường sửa đổi phương pháp, nhưng người nghèo lại thường sửa đổi mục tiêu.

Logic tài phú của người giàu: Muốn giữ tài sản, phải học cách trở nên tàn nhẫn!

Cách đây vài ngày, một nữ du khách xinh đẹp đã kể cho tôi nghe câu chuyện của mình. Cô ấy nói rằng kể từ khi còn nhỏ, bản thân đã bị bạn bè gắn cho cái mác "vừa mập, vừa đen, vừa lùn". Những đánh giá này đã khiến cô ấy sống tự ti trong một khoảng thời gian dài.

Lên trung học, khi crush biết được cô ấy thích cậu ta, thì cậu ta đã chế giễu cô ấy trước mặt mọi người.

Chính vì sự xấu hổ đó, cô ấy đã quyết định giảm cân. Mỗi ngày chỉ ăn rất ít, sau giờ ăn tối nào cũng đều đặn đến sân bóng tập chạy.

Kết quả, cô ấy thực sự giảm được 30 kg, trở thành huyền thoại của trường.

Khi được hỏi tại sao lúc đó cô ấy lại có thể kiên trì được như vậy, cô ấy đã trả lời rằng: "Thực ra muốn làm xong một việc gì đó rất đơn giản, chỉ cần bạn đủ tàn nhẫn với chính bản thân mình!"

Điều này khiến tôi nhớ đến câu nói: "Muốn nổi bật trước mặt người khác, vậy sau lưng phải cố mà chịu khó gấp vạn lần!"

Nhìn lại sự phát triển của xã hội ngày nay, nếu bạn muốn trở thành một doanh nhân thành đạt, yếu tố cốt lõi không chỉ có năng lực và sức mạnh kinh tế, mà quan trọng hơn hết là còn cần sự tự cường.

Logic tài phú của người giàu: Muốn giữ tài sản, phải học cách trở nên tàn nhẫn! - Ảnh 1.

Nước Pháp có một vị tướng rất nổi tiếng, ông ấy luôn đứng đầu và giành chiến thắng mỗi khi ra trận.

Bạn nghĩ ông ấy không sợ chết ư?

Ông ấy cũng là người bằng xương bằng thịt như chúng ta thôi, cũng biết sợ! Có lần, ông ấy đã chia sẻ rằng:

"Hành động của tôi trông giống một người đàn ông dũng cảm, nhưng thực ra từ lúc ra trận đến lúc kết thúc, tôi đã vô cùng sợ hãi."

Vậy tại sao ông ấy còn dám lao ra tiền tuyến?

Bởi vì mỗi lần như thế, ông ấy luôn tự nhủ với cơ thể đang run rẩy, cùng trái tim sợ hãi của mình rằng: "Bản thân nhất định phải tiến về phía trước."

Một người nhát gan, chưa nhắc đến việc tạo ra nhiều của cải, ngay cả việc dám tự cạnh tranh anh ta cũng không dám, thì rất khó tạo ra thành tựu lớn.

Logic tài phú của người giàu: Muốn giữ tài sản, phải học cách trở nên tàn nhẫn! - Ảnh 2.

Khi phân tích tư duy của những người giàu có, các nhà kinh tế học đã đề cập đến một quan điểm:

Lúc đối mặt với các vấn đề rắc rối, người giàu thường sửa đổi phương pháp, nhưng người nghèo thường sửa đổi mục tiêu.

Đây là một hiện tượng rất thú vị, nhưng nó cũng là nguyên nhân chính phản ánh tình trạng thực trong cuộc sống.

Rất nhiều người khi gặp khó khăn, họ liền nghĩ đến việc hạ thấp yêu cầu và tiêu chuẩn để có thể đạt được thành công. Mà chưa hề nghĩ rằng nếu bản thân có thể thông qua phương pháp khác, không chừng có thể thành công mà vẫn giữ được mục tiêu ban đầu.

Những người quyết đoán, mạnh mẽ, dám buộc mình đi trên "tảng băng mỏng", trông có vẻ liều mạng và thiếu suy nghĩ, nhưng thực chất lại là người có tiềm năng đi đến chiến thắng cuối cùng.

Trong tâm lý học, sự "tự ép buộc" này được gọi là hành vi tự chủ.

Tự chủ là cách để gia tăng sức mạnh ý chí ở một người. Giúp một cá nhân nâng cao khả năng phân bổ và điều chỉnh hành động có ý thức để sớm đạt được mục tiêu.

Loại năng lực này chúng ta có thể học hỏi, tích lũy thông qua thói quen, không cần trời sinh mới có.

Những người có khả năng tự chủ cao sẽ dễ đạt được quyền lực, vượt qua chính mình cũng như người khác.

Đó cũng là lí do nhiều công ty lại tuyên truyền "văn hóa loài sói" cho nhân viên. Bởi vì họ muốn cấp dưới học hỏi được tinh thần chiến đấu dũng cảm, kiên trì và chịu được gian khổ của loài sói.

Tinh thần làm việc chăm chỉ là thứ xứng đáng được biểu dương, nhưng đứng ở một góc độ khác mà nói, hãy cố gắng "tàn nhẫn" hơn với chính mình để đạt thành tựu tốt hơn.

Logic tài phú của người giàu: Muốn giữ tài sản, phải học cách trở nên tàn nhẫn! - Ảnh 3.

Trong số các công ty ở Trung Quốc, Huawei được xem là công ty dẫn đầu về văn hóa loài sói.

Cái gọi là "văn hóa sói", chính là không nên dễ dàng hài lòng với chính mình, phải luôn không ngừng học hỏi. Khi đối diện với thất bại, những người thế này sẽ càng can đảm hơn.

Đây cũng là cách mà kẻ mạnh dùng để tồn tại trong cuộc sống và nơi làm việc.

Lý Gia Thành cũng từng nói: "Mỗi người nên học cách chịu đựng. Bằng cách này, chúng ta mới có thể trải nghiệm cảm giác đi đến thành công."

Tại sao chúng ta phải "tàn nhẫn" với chính mình?

Bởi vì bản tính mỗi người đều tồn tại một thói xấu: Đó là thích nhàn hạ, ngại khổ và dễ trở nên gian dối để giành cái lợi về mình.

Nếu cứ để bản năng này sai khiến, chúng ta sẽ bị mọi người xung quanh xa lánh và trở thành kẻ vô dụng!

Nhưng muốn tự mình kiểm soát được những bản năng sắp giải phóng, đòi hỏi cá nhân đó phải có khả năng tự chủ thật mạnh mẽ.

Khi nào nên hạn chế tính tình, khi nào nên phóng khoáng, buông thả bản tính, đó là điều không phải ai cũng làm được.

Sự tàn nhẫn là logic cơ bản của người giàu, vì họ tin rằng: Môi trường hoang dã tự nhiên luôn có sự chọn lọc. Và sự sống còn chỉ dành cho kẻ khỏe mạnh, có trí tuệ nhất!

Muốn chiến thắng số phận, trước tiên bạn phải học được cách chiến thắng chính mình.

(Toutiao)


Empathy

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vượt qua Đan Mạch và Trung Quốc, Việt Nam lọt Top 20 nơi đáng sống và làm việc nhất hành tinh

"Không chỉ có một nền kinh tế năng động, phát triển nhanh chóng, quốc gia này còn sở hữu điều kiện địa lý đa dạng từ núi cao, rừng rậm đến biển khơi, đồ ăn tuyệt vời và những con người thân thiện dễ mến. Là một chuyên gia nước ngoài sống và làm việc ở Việt Nam, tôi không muốn chuyển đi bất cứ nơi nào khác trong giai đoạn đặc biệt hiện nay", CEO HSBC Việt Nam bày tỏ.

Công ty chứng khoán liên quan đến "họ Louis" báo doanh thu môi giới tăng 45 lần cùng kỳ năm trước, lợi nhuận cao nhất từ trước tới nay

Chứng khoán APG lãi 52 tỷ đồng trong quý 3/2021, trong khi trước kia thường chỉ lãi mỗi quý không tới 10 tỷ đồng. Lợi nhuận tăng đến từ doanh thu môi giới và doanh thu tư vấn đầu tư chứng khoán tăng mạnh.

Tiền ‘ship’ đắt đỏ, người đàn ông gửi 80.000 viên gạch qua bưu điện để xây tòa nhà cho ngân hàng, sau trăm năm vẫn đứng vững

Chi phí chở gạch bằng xe cao gấp 4 lần giá mua gạch trong khi giá vận chuyển qua bưu điện chỉ bằng một nửa con số đó. Vì vậy, Coltharp đã nghĩ ra cách độc đáo trên.

Những cư dân 'sinh ra ở vạch đích' tại Thâm Quyến: Con cháu của người đánh cá, nông dân sở hữu khối tài sản 30 tỷ USD, ngồi chơi cũng có tiền

Thế hệ con cháu của người đánh cá, nông dân ở Thâm Quyến ngày nào giờ đều giàu có, ngồi chơi cũng có tiền.

Đọc thêm