Loạt phát minh thú vị của Microsoft có thể bạn chưa biết

23/02/2017 16:59 PM | Công nghệ

Không chỉ là hệ điều hành Windows, Word…, hãng Microsoft còn có rất nhiều phát minh công nghệ bao trùm từ chụp hình 3D, nghiên cứu hỗ trợ y học, hỗ trợ người tàn tật hay IoT cho nông nghiệp, bảo mật…

Theo chia sẻ của Microsoft Việt Nam, mỗi năm tập đoàn này đầu tư khoảng 14% doanh thu vào công tác nghiên cứu và phát triển (R&D) trên toàn cầu.

Con số này tương đương khoảng 12 tỉ USD trong năm tài chính vừa qua và giúp cho quá trình sáng tạo phần mềm, thiết bị, các dịch vụ mới phục vụ đối tác và khách hàng khắp toàn cầu.

Ngân sách này cũng sử dụng để kiến tạo những phát minh xuất sắc tại thị trường Châu Á Thái Bình Dương từ Trung tâm nghiên cứu Châu Á của Microsoft (MSRA), cơ sở phục vụ các công tác sáng tạo tại khu vực.

Dưới đây là một số phát minh công nghệ thú vị đã được Microsoft phát triển:

Holoportation: Công nghệ chụp hình 3D mới giúp các mô hình 3D chất lượng cao có thể được tái tạo, nén và gửi đi khắp nơi trong thời gian thực.

Trải nghiệm công nghệ Holoportation:
Trải nghiệm công nghệ Holoportation:

Microsoft Pix: Ứng dụng chụp hình thông minh giúp tự động điều chỉnh các thiết lập và nâng cao chất lượng hình sau chụp. Đồng thời, giúp người dùng so sánh các bức hình trước và sau đó để chọn được bức hình tốt nhất.

Skype Translator: Một ứng dụng dịch thuật trực tuyến giúp phá vỡ rào cản ngôn ngữ bằng cách hỗ trợ người dùng kết nối trực tuyến với 8 ngôn ngữ đàm thoại và hơn 50 ngôn ngữ khi sử dụng tin nhắn text.

Project Premonition: Thu hút muỗi vào các thiết bị lấy mầm mẫu bệnh trong môi trường. Thu thập và tính toán phân tích những con muỗi này để giúp ngăn chặn sự bùng phát của bệnh như Zika, Ebola, Chikungunya và MERS.

HIV Vaccine Design: Nghiên cứu tạo ra các vắc xin AIDS thông qua các máy học đằng sau các bộ sàng lọc di căn. Rất nhiều các biến thể của virus HIV sẽ được phân tích để tìm ra thành tố tiêu diệt được nó.

DNA Storage: Tổng hợp, tính toán và bố trí DNA để có thể lưu trữ dữ liệu ở mức phân tử. Là một phương tiện lưu trữ tầm trung, DNA có mật độ tới 1 exabyte trên một milimet khối, bền bỉ và dễ dàng để thao tác.

Touchless Interaction in Medical Imaging: Sử dụng công nghệ nhận dạng cử chỉ dựa trên máy ảnh giúp xem xét, kiểm soát và thao tác trên các hình ảnh y tế mà không cần chạm vào các bề mặt không tiệt trùng.

Bàn phím Hands-Free Keyboard: Giúp người dùng không thể nói hoặc sử dụng bàn phím vật lý kết nối được nhờ sử dụng cử chỉ mắt.

Ứng dụng Circuit Stickers: Ứng dụng giúp nhanh chóng tạo mẫu thử nghiệm các mạch điện tử bằng cách tạo ra các mạch điện trên giấy ảnh thông thường nhờ máy in phun. Sau đó một loại băng hai mặt đặc biệt được dùng để gắn kết các thành phần khác lên mạch điện tử

Hệ thống TrueSkill Ranking System: Một hệ thống xếp hạng kỹ năng xây dựng cho Xbox Live sẽ xác định và theo dõi các kỹ năng của các game thủ để tìm điều phù hợp với họ, giúp tối ưu hóa và giảm thiểu số lượng các trò chơi cần phải tìm hiểu để đánh giá kỹ năng của người chơi.

Mật mã Lattice-based Cryptography: Tăng sức "đề kháng" của mật mã trước các tấn công mạng nhờ triển khai hệ lưới mật mã.

FarmBeats - IoT cho nông nghiệp.
FarmBeats - IoT cho nông nghiệp.

FarmBeats - IoT cho nông nghiệp: Cho phép canh tác dựa trên dữ liệu nhằm khai thác công nghệ cảm biến và điện toán đám mây. Cùng với kiến thức và trực giác của người nông dân, cách tiếp cận đầu cuối này có thể tăng năng suất nông nghiệp và lợi nhuận đầu tư

Giao diện cho người mù chữ: Thiết kế kết hợp giọng nói, video và đồ họa được sử dụng để phát triển các ứng dụng điện thoại thông minh cho người không biết chữ. Các ứng dụng giúp tìm kiếm việc làm trong thị trường lao động không chính thức, phổ biến về sức khỏe, hỗ trợ ngân hàng điện tử và thanh toán.

Urban Air: Sử dụng dữ liệu lớn để đo kiểm chất lượng không khí trong nội đô thời gian thực cũng như dự đoán được chất lượng không khí trong tương lai. Ứng dụng này giúp xác định nguyên nhân của ô nhiễm không khí như khói xe và đưa ra hiểu biết sâu để có thể xử lý.

CityNoise: Với CityNoise, ô nhiễm tiếng ồn có thể được chẩn đoán bằng cách phân tích tiếng ồn từ dữ liệu khiếu nại, dữ liệu mạng lưới đường bộ, điểm tham quan và phương tiện truyền thông xã hội.

DiPsy: Một chatbot cá nhân sẽ trở thành nhà tâm lý kỹ thuật số và đánh giá, chẩn đoán, điều trị, nghiên cứu phác đồ tâm lý của người sử dụng thông qua các cuộc hội thoại tự nhiên.

Food Recognition có thể nhận dạng hàng ngàn món ăn châu Á và phương Tây.
Food Recognition có thể nhận dạng hàng ngàn món ăn châu Á và phương Tây.

Công nghệ nhận dạng món ăn Food Recognition: Sử dụng kỹ thuật học sâu để giúp các công cụ tìm kiếm Bing và chatbot tên Xiaoice nhận dạng hàng ngàn món ăn châu Á và phương Tây. Một nguyên mẫu cũng đang được phát triển để tính toán lượng calo và tiến hành phân tích chất dinh dưỡng cho món ăn.

Microsoft Flower Recognition: Công nghệ chụp ảnh hoa trên thiết bị di động, giúp cung cấp thêm thông tin về hoa để người dùng hiểu về loài hoa đó.

Microsoft Concept Graph: Giúp máy móc có thể hiểu biết hơn về thông tin nhân loại thông qua hệ đồ thị lớn nhất thế giới, được khai thác từ hàng tỷ trang web.

Công nghệ chuyển video thành ngôn ngữ: Giải quyết các thách thức cơ bản về tầm nhìn máy tính, bằng cách sử dụng công nghệ Recurrent Neural Networks để có thể mô tả nội dung video thành những mệnh đề hoàn chỉnh và tự nhiên.

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM