Loại thịt được ví là “báu vật trần gian”, được Đông y tôn vinh là “kho báu” vì bổ gấp 3 lần thịt bò, gà nhưng người Việt vẫn thờ ơ

23/12/2019 19:12 PM | Sống

Từ xa xưa, loại thịt này đã được người phương Tây yêu thích, xem là "báu vật trần gian", bổ hơn tất thảy các loại thịt khác nhưng nhiều người Việt vẫn còn thờ ơ với nó.

Nếu bạn nghĩ rằng, thịt bò, gà, lợn, hay vịt… là những loại thịt bổ dưỡng nhất thì bạn đã nhầm, thịt thỏ mới xứng đáng mệnh danh là "vua của các loại thịt". Đây là một món ăn không thể thiếu trong các bữa tiệc tại các nước Châu Âu và Châu Mỹ. Ở Việt Nam, loại thịt này vừa quen lại vừa lạ, ai cũng biết là ngon nhưng mỗi khi nhắc đến món ăn này lại cảm thấy ái ngại, sợ hãi.

Thực tế, thịt thỏ trắng hồng, rất mềm, ngọt, thơm lại dễ chế biến. Ngoài ra, loại thịt này nhiều chất xơ, dễ tiêu hóa hơn hẳn so với bò, lợn dê. Dù có hàm lượng đạm cao nhưng thịt thỏ ít chất béo và cholesterol, tốt cho người huyết áp cao và bệnh tim mạch.

Loại thịt được ví là “báu vật trần gian”, được Đông y tôn vinh là “kho báu” vì bổ gấp 3 lần thịt bò, gà nhưng người Việt vẫn thờ ơ  - Ảnh 1.

Bàn giải về món thịt thỏ, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng cho biết đây thực sự là một món ăn đem lại nhiều dinh dưỡng. Trong Đông y, thịt thỏ vị ngọt, tính bình, vào tỳ vị và đại tràng.

Còn theo y học hiện đại, thịt thỏ chứa 38,4% nước, 11,8% protit, 4,4% lipit, 11,6mg% canxi, 123,2mg% phốt pho, 0,9mg% sắt, 4,2mg% vitamin PP. Một chiếc đùi thỏ, có thể cung cấp 30% omega-3 nhu cầu trong ngày (cao gấp 3 lần các loại thịt khác) và hầu như không có cholesterol.

Những món ngon từ thịt thỏ có tác dụng chữa bệnh

Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết, thịt thỏ trên thị trường hiện nay không hiếm, hơn nữa cách dùng nó để trị bệnh cũng không hề khó. Bạn có thể chế biến thịt thỏ theo những cách sau để chữa bệnh.

1. Trị suy nhược cơ thể

Cách làm: Thịt thỏ 120g, đảng sâm 30g, sơn dược 30g, táo đỏ 30g, câu kỷ tử 15g cùng với hành, gừng, rượu vang, muối. Đem các nguyên liệu trên đi nấu thành canh ăn. Khi ăn thì bỏ hành, gừng, ăn thịt thỏ uống nước canh. Ngoài ra, đảng sâm, sơn dược, câu kỷ và táo cũng có thể ăn.

Loại thịt được ví là “báu vật trần gian”, được Đông y tôn vinh là “kho báu” vì bổ gấp 3 lần thịt bò, gà nhưng người Việt vẫn thờ ơ  - Ảnh 2.

Thịt thỏ có thể trị suy nhược cơ thể.

2. Hỗ trợ trị đái tháo đường

Cách làm: Câu kỷ tử 15g, thịt thỏ 250g. Cho vào nồi rồi đổ nước hầm nhỏ lửa cho đến khi thỏ chín thì cho thêm muối, mì chính… Ăn một lần trong ngày, dùng 10 ngày một đợt.

Loại thịt được ví là “báu vật trần gian”, được Đông y tôn vinh là “kho báu” vì bổ gấp 3 lần thịt bò, gà nhưng người Việt vẫn thờ ơ  - Ảnh 3.

3. Trị suy nhược cơ thể sau khi bệnh, phụ nữ huyết hư, gầy yếu

Cách làm: Chuẩn bị thịt thỏ 200g, thái nhỏ, hấp cách thủy hoặc nấu chín nhừ với táo tàu (20g), dùng nóng. Mỗi ngày hoặc cách ngày ăn 1 lần, cứ 10 ngày là một liệu trình. Có thể nghỉ vài ngày rồi tiếp tục cho đến khi phục hồi sức khỏe.

4. Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Cách làm: Thịt thỏ hầm với một số vị thuốc nam như thục địa, đương quy, xuyên khung, xích thược, hoàng kỳ, gia vị vừa đủ ăn tuần vài lần cho tác dụng.

Loại thịt được ví là “báu vật trần gian”, được Đông y tôn vinh là “kho báu” vì bổ gấp 3 lần thịt bò, gà nhưng người Việt vẫn thờ ơ  - Ảnh 4.

Món ngon từ thịt thỏ.

5. Dưỡng thai

Thịt thỏ vốn chứa một lượng canxi, phốt pho tương đối cao, có thể phát triển hệ thần kinh bào thai, cải thiện sức khỏe bà bầu. Mẹ bầu có thể ăn các món ăn từ thịt thỏ sẽ có tác dụng dưỡng thai.

Loại thịt được ví là “báu vật trần gian”, được Đông y tôn vinh là “kho báu” vì bổ gấp 3 lần thịt bò, gà nhưng người Việt vẫn thờ ơ  - Ảnh 5.

Thịt thỏ tốt cho bà bầu.

6. Bổ máu

Những người bị thiếu máu nên ăn nhiều thịt thỏ bởi nó có chứa nhiều vitamin B12, rất cần thiết cho người thiếu máu, bồi bổ hệ thần kinh. Ngoài ra, thịt thỏ còn chứa nhiều sắt, vitamin B… vô cùng tốt cho người cao niên, phụ nữ sau sinh.

Kiêng kỵ khi ăn thịt thỏ

Lương y Sáng khuyến cáo, ăn thịt thỏ có khi xảy ra tác dụng phụ, có một số người không nên ăn là người bị dương hư, bị liệt dương , bị lãnh cảm tình dục.

Loại thịt được ví là “báu vật trần gian”, được Đông y tôn vinh là “kho báu” vì bổ gấp 3 lần thịt bò, gà nhưng người Việt vẫn thờ ơ  - Ảnh 6.

Thịt thỏ không được nấu lẫn, ăn cùng với các loại thịt ba ba, thịt rùa trong một bữa ăn sẽ gây đầy bụng, tiêu chảy. Không ăn thịt thỏ cùng củ cải, rau cải vì sẽ trúng độc.

Theo Đỗ Đỗ

Cùng chuyên mục
XEM