Loài người đang phải đối mặt với nguy cơ diệt vong vì mắc phải những vấn đề phổ biến này

10/12/2016 20:15 PM | Sống

Bên cạnh bệnh ung thư tăng chóng mặt, lạm dụng kháng sinh cũng là nguy cơ đang đe dọa sự tồn tại của loài người.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại, môi trường sống của chúng ta cũng bị ô nhiễm. Vấn đề không chỉ là ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí mà còn rất nhiều vấn nạn khác, kéo theo một loạt các dịch bệnh đáng sợ.

Trong đó, vấn đề ăn uống thiếu lành mạnh gây nên một loạt các bệnh mãn tính như ung thư hay tình trạng kháng kháng sinh trong hiện tại gây nên một loạt cái chết đáng sợ hơn cả. Đây cũng là những vấn đề phổ biến nhất đe dọa loài người trong thời điểm hiện tại vì một khi đã bị ung thư hay cơ thể kháng mọi loại kháng sinh cũng đồng nghĩa với việc bạn phải chết mà không có cách nào chữa được.

Ăn uống thiếu lành mạnh gây nên một loạt bệnh ung thư:

15 năm qua, số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đã tăng gấp đôi.

Vài năm trở lại đây, số người mắc bệnh ung thư tăng chóng mặt, không chỉ ở Việt Nam mà là trên toàn thế giới. Số liệu từ điều tra toàn quốc về gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam cho thấy 74,3% gánh nặng bệnh tật là do các bệnh không lây nhiễm, trong đó ung thư là 1 trong 10 nguyên nhân hàng đầu. Trung bình mỗi ngày tại Việt Nam có khoảng 205 người chết vì căn bệnh ung thư. Chưa dừng lại ở đó, con số này đang có dấu hiệu tăng trong năm qua.

15 năm qua, số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đã tăng gấp đôi (từ 69.000 ca lên 150.000 ca). Dự kiến trong 5 năm tới, mỗi năm sẽ có 200.000 ca mắc mới bệnh ung thư. Một nghiên cứu vào tháng 4/2014 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khẳng định, Việt Nam đứng top 2 thế giới về tỷ lệ người chết do mắc bệnh ung thư. GS Nguyễn Bá Đức (Nguyên Giám đốc Bệnh viện K) cũng khẳng định: "Việt Nam có tốc độ tăng các ca mắc bệnh ung thư nhanh nhất thế giới".

Theo thời gian, số bệnh nhân mắc ung thư không chỉ tăng mà còn xuất hiện thêm nhiều loại ung thư mới, khiến số phận con người luôn trong tình trạng cận kề cái chết. Những loại ung thư đe dọa tính mạng con người nhiều nhất là ung thư gan , ung thư phổi, ung thư máu, ung thư não, ung thư túi mật, ung thư thực quản, dạ dày, tử cung, vòm họng, da, vú, tuyến tiền liệt…

Nói chung, bệnh ung thư rất đa dạng, nhiều loại và nhiều thể khác nhau tùy từng thể trạng người bệnh. Ung thư ngày nay cũng không loại trừ bất cứ đối tượng nào. Đối tượng mắc bệnh ung thư không chỉ là người già, người trưởng thành mà ngay cả trẻ em cũng mắc ung thư như bình thường.

Thói quen ăn đồ nướng thường xuyên khiến người Việt bị ung thư.

Nguyên nhân khiến bệnh nhân ung thư ngày càng nhiều chủ yếu là do chế độ, thói quen ăn uống thiếu lành mạnh, không đảm bảo vệ sinh, ăn thực phẩm nhiễm bẩn, hóa chất mà không hay biết từ nhu cầu chuộc lợi của giới kinh doanh. Đây chính là lý do phổ biến nhất hình thành nên những căn bệnh ung thư đáng sợ được giới chuyên gia khẳng định "bệnh từ miệng mà ra".

Theo PGS.TS Phạm Duy Hiển – nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương, nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư dạ dày có thể chia thành hai nhóm đó là: ngoại sinh và nội sinh. Các yếu tố nguy cơ ngoại sinh đầu tiên phải kể đến đó chính là chế độ ăn uống.

Người Việt còn có thói quen ăn mặn, ăn ít rau, ăn nhiều đồ chiên, rán, nướng, sử dụng mỡ động vật trong nấu nướng, ăn nhiều thịt đỏ, sử dụng nhiều túi ni lông, đồ nhựa tái chế, đồ nhựa dùng trong thực phẩm nói chung… Điều này khiến số bệnh nhân mắc ung thư ngày càng cao tại Việt Nam.

Bên cạnh chế độ ăn uống kém lành mạnh, thói quen ngồi nhiều, lười vận động, lười tập thể dục, hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá của người Việt cũng là nguyên nhân cơ bản gây nên các căn bệnh ung thư.

Kháng kháng sinh khiến nhiều người tử vong chỉ vì hắt hơi, xổ mũi

Trường hợp của Nguyễn Hải H. (21 tuổi), một bà mẹ đang nuôi con nhỏ 5 tháng tuổi trú tại Trương Định, Hà Nội tử vong chỉ vì ho, sốt, sụt sịt ban đầu thêm một lần nữa là hồi chuông cảnh tỉnh người Việt đang lạm dụng kháng sinh.

Thói quen sử dụng kháng sinh bừa bãi làm tăng nguy cơ kháng kháng sinh.

"Tình trạng kháng kháng sinh rất nghiêm trọng, tốc độ kháng kháng sinh nhanh hơn nhiều so với việc phát hiện ra kháng sinh mới. Nếu cứ sử dụng kháng sinh như hiện nay, một ngày không xa người bệnh nằm trên đủ các loại thuốc kháng sinh thế hệ mới cũng không cứu được dù những con vi khuẩn thông thường" là lời khẳng định của Ths. BS Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu, BV Nhiệt đới Trung ương.

Trong gần một thế kỷ, loại thuốc chống lại vi khuẩn hay còn gọi là thuốc kháng sinh đã giúp kiểm soát và tiêu diệt nhiều loại mầm bệnh có hại. Nhưng trong những thập kỷ gần đây, thuốc kháng sinh đang bị mất dần "sức mạnh" của nó. Trong thực tế, một số vi khuẩn còn "ngang nhiên" chống lại các loại thuốc và có những loại trở thành siêu vi khuẩn - vi khuẩn kháng tất cả các loại thuốc.

Theo TS.BS. Phan Quốc Hoàn, Khoa Sinh học phân tử - Bệnh viện TƯQĐ 108, thực trạng kháng kháng sinh đã mang tính toàn cầu, đặc biệt là ở các nước đang phát triển với các bệnh truyền nhiễm còn chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu bệnh tật như: Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, đường hô hấp, các bệnh lây truyền qua đường tình dục và nhiễm khuẩn bệnh viện… đang là gánh nặng thực sự vì sự gia tăng chi phí do phải bắt buộc thay thế các kháng sinh cũ bằng các kháng sinh mới đắt tiền.

Việt Nam hiện nay là một nước có mức độ kháng kháng sinh cao so với các nước trên thế giới vì tỷ lệ vi khuẩn kháng sinh thông thường cao và kháng sinh mới ra đời, thế hệ sau cũng xuất hiện hầu hết các cơ chế kháng khác nhau.

Thói quen sử dụng kháng sinh bừa bãi làm tăng nguy cơ kháng kháng sinh. Sử dụng bừa bãi kháng sinh xuất phát từ hai phía. Một là người bán hàng kê đơn thuốc, vì nhu cầu kinh doanh chuộc lợi nên cố tình cho thêm nhiều loại thuốc vào đơn mà lẽ ra bệnh nhân không cần thiết phải uống chúng. Hai là do người bệnh sử dụng thuốc không đúng theo chỉ dẫn, có thể uống nhiều hơn để mong bệnh khỏi nhanh hoặc, có thể dừng lại ngay sau khi thấy hết bệnh chứ không tuân theo đơn bác sĩ đã kê cho. Điều này khiến vi khuẩn chưa kịp bị tiêu diệt, sẽ nhanh chóng khỏe lại và kháng thuốc mạnh mẽ hơn, do đó nhiều người hay bị "nhờn thuốc" là vì thế.

Việt Nam hiện nay là một nước có mức độ kháng kháng sinh cao so với các nước trên thế giới.

Người dân có thể tự mua kháng sinh dễ dàng, chỗ nào cũng mua được dẫn đến tình trạng sử dụng kháng sinh bừa bãi. Một số bệnh lý không cần kháng sinh người ta vẫn sử dụng khiến cho vi khuẩn kháng thuốc.

Việc kê đơn của thầy thuốc cũng gây nên tình trạng kháng kháng sinh. Bản thân người nhà bệnh nhân sốt ruột giục giã, bệnh không đỡ đổi bác sĩ, hoặc gây sự với bác sĩ vì thế để an toàn thầy thuốc vẫn phải dùng quá lên 1 tý.

Bên cạnh đó, người dân lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi dẫn đến vi khuẩn trong môi trường cũng trở nên kháng kháng sinh, khi gây bệnh cho người trở thành vi khuẩn kháng kháng sinh. Tình trạng lây chéo do quá tải bệnh dẫn tới 1 bệnh nhân có 1 vi khuẩn kháng kháng sinh có thể chuyển vi khuẩn kháng kháng sinh cho người khác. Ngoài ra, việc dược sĩ chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân là điều không thể nhưng tình trạng này lại rất phổ biến tại Việt Nam cũng là nguyên nhân lạm dụng kháng sinh.

Để giảm tải những sát thủ khiến bạn tử vong trong tích tắc mà không có cách nào cứu chữa được, đừng quên duy trì một lối sống lành mạnh, ăn thực phẩm sạch, duy trì rèn luyện, tăng cường vận động. Bên cạnh đó, thay đổi thói quen dùng thuốc, tránh lạm dụng kháng sinh trong chữa bệnh cũng như chăn nuôi, đặc biệt tuân thủ đúng đơn thuốc của bác sĩ có chuyên môn. Chỉ có như vậy, chúng ta mới phòng tránh được những "hung thủ" giết chết trong âm thầm, tích tắc này.

Cùng chuyên mục
XEM