Lơ là phòng dịch, số ca nhiễm mới COVID-19 ở Ấn Độ cao nhất thế giới

26/08/2020 19:25 PM | Xã hội

Thế giới đã có hơn 24 triệu người nhiễm COVID-19, hơn 823 nghìn ca tử vong. Ấn Độ ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất thế giới với hơn 66,8 nghìn ca trong 24 giờ.

Ngày 25/8 là ngày thứ bảy liên tiếp Ấn Độ ghi nhận thêm hơn 60 nghìn ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày. Hiện quốc gia Nam Á này đã có hơn 3,2 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có gần 60 nghìn ca tử vong. Giờ đây, dịch bệnh không chỉ tập trung ở các thành phố lớn mà còn lây lan rộng ra cả các thị trấn nhỏ.

Tại thành phố Patna, thủ phủ bang Bihar, người dân vẫn đổ xô đến các khu chợ đông đúc để mua bán mà không đeo khẩu trang. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan mạnh.

Lơ là phòng dịch, số ca nhiễm mới COVID-19 ở Ấn Độ cao nhất thế giới - Ảnh 1.

Số ca nhiễm mới COVID-19 ở Ấn Độ cao nhất thế giới. Ảnh: AP

Tiến sĩ Ajay Kumar - Quan chức Y tế thành phố Biharcho biết: "Đi đến bất cứ nơi nào chúng ta cũng bắt gặp đến một nửa số người không đeo khẩu trang. Mặc dù các phương tiện truyền thông luôn nói về tình hình dịch bệnh và kêu gọi mọi người đeo khẩu trang, nhưng họ đều phớt lờ các lời kêu gọi đó. Nếu mọi người không nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh thì thật là rất đáng buồn".

Tình trạng vi phạm các quy định về giãn cách xã hội cũng diễn ra tương tự tại các quán ăn ở thành phố Meerut, đông bắc thủ đô New Delhi. Mọi người vẫn tập trung đông ở các quán ăn bất chấp khuyến cáo của chính quyền địa phương.

Lơ là phòng dịch, số ca nhiễm mới COVID-19 ở Ấn Độ cao nhất thế giới - Ảnh 2.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại New Delhi, Ấn Độ ngày 6/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Balram Bhargava - Tổng Giám đốc Hội đồng nghiên cứu Y khoa Ấn Độ khuyến cáo: "Chính sự vô trách nhiệm của một số người như không chịu đeo khẩu trang, không tuân thủ các quy định về giãn cách đã khiến dịch bệnh lây lan mạnh. Một lần nữa chúng tôi kêu gọi mọi người tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch".

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, chính quyền thành phố Gaya của bang Bihar đã buộc phải ra quy định phạt tiền đối với những ai không đeo khẩu trang.

Ông Kumar Saurav - Nhân viên kiểm soát nói: "Những người không tuân thủ các quy định phòng dịch COVID-19, chúng tôi sẽ nhắc nhở lần đầu và phạt 50 rupi nếu tiếp tục vi phạm".

Để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan mạnh, một số bang ở Ấn Độ đã buộc phải áp đặt lệnh phong tỏa trở lại cũng như tăng cường phạt nặng những trường hợp vi phạm quy định phòng dịch.

PV

Cùng chuyên mục
XEM