Lộ diện vị "anh hùng" thầm lặng giữa cuộc khủng hoảng chưa thấy hồi kết ở Venezuela

05/05/2019 09:29 AM | Xã hội

Giữa cuộc khủng hoảng triền miên, người dân Venezuela phát hiện ra một "vị cứu tinh" ít ai ngờ tới.

Người hùng thầm lặng

Khi Venezuela chìm trong khủng hoảng, thì ngay đến... trái xoài cũng trở thành anh hùng, theo bài phóng sự của tác giả Gustavo Ocando Alex được đăng trên trang NPR.

"Chúng tôi gọi chúng là 'vật xoa dịu tiếng ồn', bởi chúng giúp làm dịu bớt những tiếng kêu phát ra từ dạ dày của chúng tôi khi đói", Danilson Hernández, người quản lý một doanh nghiệp nhồi nệm ghế xe hơi ở Maracaibo, Venezuela, cho biết.

Đến nay, Venezuela đã chìm sâu vào khủng hoảng trong một thời gian dài, và có rất nhiều người thậm chí còn không lo được một bữa ăn đầy đủ mỗi ngày, tác giả Gustavo Ocando Alex viết.

Gần 90% các gia đình Venezuela không kiếm đủ tiền để mua được những thực phẩm cần thiết, theo kết quả của một cuộc khảo sát toàn quốc về điều kiện sống tại Venezuela do một nhóm giáo sư thực hiện và mới được công bố gần đây.

Năm nay ông Hernández đã gần 50, và ông cho biết mình thường ăn xoài cho bữa sáng gần như hằng ngày. Gần nơi ông làm việc có một cây xoài cao tới hơn 20 m, và ông cho biết những trái xoài rụng trên sân không chỉ là vị cứu tinh của ông, mà còn là cứu tinh của nhiều công nhân và những người giúp việc ở khu vực lân cận.

Một số người dân địa phương đã ca ngợi loại thực phẩm khá dồi dào ở Venezuela này, và cho rằng đó mới là "viện trợ nhân đạo đích thực".

"Trái xoài đã có một giá trị mới đối với những người dân Venezuela trong những năm gần đây, bởi nó giúp xoa dịu cơn đói của mọi người", Maritza de Jiménez, người đứng đầu quỹ từ thiện Seglar Mercedary Fraternity, phân phát bữa trưa miễn phí cho hơn 600 trẻ em và 80 người cao tuổi Venezuela vào các ngày làm việc trong tuần.

Không chỉ dễ ăn, mà trái xoài ở Venezuela nhiều khi còn được miễn phí, bởi có rất nhiều xoài được trồng tại các địa điểm công cộng và nhà riêng. Tại một quốc gia có khí hậu nhiệt đới như Venezuela, cây xoài thường phát triển rất nhanh chóng và đơm nhiều trái.

Thực tế, trái xoài cũng khá giàu vitamin C, A và chất xơ và có thể sử dụng như một thực phẩm thay thế trong lúc khó khăn. Tuy nhiên, loại trái cây này không thể cung cấp đủ protein mà cơ thể người bình thường cần dung nạp mỗi ngày.

Tuy nhiên, đối với nhiều người dân Venezuela, thì trái xoài là lựa chọn tốt nhất của họ trong thời điểm hiện tại. José Áñez, một người đàn ông 75 tuổi đã về hưu, chia sẻ: "Chúng tôi đang ở trong giai đoạn thực sự tồi tệ. [Xoài] là loại trái cây ưa thích của chúng tôi. Tôi có thể ăn xoài bất cứ lúc nào trong ngày, nó giúp xoa dịu cơn đói của chúng tôi phần nào".

Ramón Arenas Morales, một nhà báo nghỉ hưu 81 tuổi, cho biết ông thường mang xoài ra ngoài cổng để phân phát miễn phí cho mọi người: "Có nhiều người thậm chí còn hỏi xin tôi những trái bị sâu hay bị hỏng, những trái xoài mà người ta thường vứt đi".

 Lộ diện vị anh hùng thầm lặng giữa cuộc khủng hoảng chưa thấy hồi kết ở Venezuela - Ảnh 1.

Khi "anh hùng" không phải là con người... Ảnh: Getty.


Khủng hoảng leo thang tại Venezuela

Venezuela vốn đã chìm trong khủng hoảng kinh tế - xã hội tồi tệ và tỉ lệ lạm phát tăng cao, nhưng tới khi Tổng thống Nicolás Maduro tái đắc cử hồi tháng 5 năm ngoái, thì cuộc khủng hoảng này càng thêm trầm trọng hơn. Quốc gia Mỹ-Latinh này vốn đã khó khăn lại càng thêm khó khăn sau khi Mỹ và phương Tây liên tục tung ra những đòn trừng phạt hà khắc.

Ngày 23/1 năm nay, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaidó - thủ lĩnh của phe đối lập - đã bất ngờ tự phong là "Tổng thống lâm thời" của nước này, khiến vấn đề tại Venezuela không chỉ đơn thuần là khủng hoảng kinh tế-xã hội, mà còn thêm cả khủng hoảng chính trị.

Kể từ đó, các cuộc biểu tình do phe đối lập vận động ngày càng gia tăng. Tình hình lại càng phức tạp hơn nữa khi Mỹ được cho là có ý định can thiệp vào tình hình Venezuela.

Hôm 30/4 vừa qua, "Tổng thống lâm thời" tự phong Guaidó đã tuyên bố đảo chính cùng một nhóm người mặc quân phục Venezuela, đeo băng vải màu xanh. Mặc dù cuộc đảo chính này đã bị dẹp tan nhanh chóng, nhưng những đám "lửa biểu tình" ở Venezuela và khủng hoảng vẫn tiếp tục rực cháy.

Theo Hồng Anh

Cùng chuyên mục
XEM