Lộ diện top 5 địa phương có tỷ lệ người dân mong muốn chuyển đến cao nhất

11/05/2022 04:15 PM | Xã hội

Báo cáo PAPI 2021 cho rằng, di cư là một vấn đề được quan tâm hàng đầu tại Việt Nam. Theo đó, ba lý do chính khiến người dân chọn di cư là "đoàn tụ gia đình"; "có việc làm tốt hơn" và "môi trường tự nhiên tốt hơn".

Lộ diện top 5 địa phương có tỷ lệ người dân mong muốn chuyển đến cao nhất

Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (với tên viết tắt tiếng Anh là PAPI) là công cụ để người dân tham gia giám sát hiệu quả của chính quyền trong việc thực thi chính sách đến cấp cơ sở. Chỉ số PAPI là khảo sát xã hội học thường niên, phản ánh đánh giá của người dân về hiệu quả quản trị và hành chính công ở toàn bộ 63 tỉnh, thành phố nhằm góp phần thúc đẩy quản trị công mang tính đáp ứng và hiệu quả ở Việt Nam.

Mục tiêu của chương trình nhằm góp phần cải thiện chất lượng hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp, nâng cao tinh thần phục vụ nhân dân, tăng cường công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình của các tổ chức công, đảm bảo quyền căn bản của con người, nhất là quyền được bày tỏ chính kiến, tiếp cận thông tin và sử dụng dịch vụ công căn bản có chất lượng.

Theo đó, báo cáo PAPI 2021 cho rằng, di cư là một vấn đề được quan tâm hàng đầu tại Việt Nam. Những khác biệt trong đời sống kinh tế, xã hội và quản trị công ngày càng gia tăng khi số dân di cư tăng lên qua thời gian. Những khác biệt đó trở nên nghiêm trọng hơn trong năm 2021 do tác động của làn sóng thứ tư đại dịch COVID-19.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỉnh Đắk Nông có tới 9% số người được hỏi cho biết họ muốn chuyển đi nơi khác. Tuy nhiên, ngay tại tỉnh Tây Nguyên này, tỷ lệ người di cư tiềm năng đã giảm hơn một nửa so với tỉ lệ ghi nhận từ khảo sát năm 2020.

Theo kết quả phân tích tổng mẫu PAPI 2021, ba lý do chính khiến người dân chọn di cư là "đoàn tụ gia đình", đặc biệt là với những người muốn chuyển tới Hà Nội và TP. HCM; "có việc làm tốt hơn", nhất là với những người muốn chuyển tới TP. HCM, Hà Nội và Đà Nẵng; "môi trường tự nhiên tốt hơn", chủ yếu ở những người muốn chuyển tới Đà Nẵng và Lâm Đồng.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng chỉ ra 5 tỉnh, thành phố được nhiều người muốn chuyển tới là TP. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Cần Thơ xếp theo thứ tự ưu tiên. Ngược lại, các tỉnh ít được ưa chuộng nhất là Bạc Liêu, Kon Tum, Lai Châu, Lạng Sơn và Ninh Thuận.

Lộ diện top 5 địa phương có tỷ lệ người dân mong muốn chuyển đến cao nhất - Ảnh 1.

Nguồn: PAPI 2021

Báo cáo nhận định, trong bối cảnh của đại dịch với nhiều bất trắc và các đợt giãn cách xã hội năm 2021, tỷ lệ người dân ở tất cả các tỉnh, thành phố bày tỏ muốn di cư khỏi địa phương năm vừa qua chỉ là 1,6%, thấp hơn nhiều so với tỉ lệ 6,8% năm 2020, cho dù kinh tế suy giảm mạnh mẽ vào năm 2021 dẫn đến thiệt hại lớn về việc làm và thu nhập trên quy mô toàn quốc.

Báo cáo cũng cho biết, xu hướng này đối lập với vấn đề di cư giữa các tỉnh, thành phố trong suốt thập kỷ qua khi Việt Nam phát triển nền kinh tế đa thành phần và sự trỗi dậy của nhiều trung tâm công nghiệp đi đôi với nhiều cơ hội việc làm.

https://cafef.vn/lo-dien-top-5-dia-phuong-co-ty-le-nguoi-dan-mong-muon-chuyen-den-cao-nhat-2022051110310558.chn

Theo Giang Anh

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, Chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền!

Không né tránh trao đổi về tiền bạc, ông Hoàng Nam Tiến dạy con cách sẻ dụng tiền vào những mục đích hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm