Lộ diện người nỗ lực giúp ông Trump “lật kèo” bầu cử

25/01/2021 08:58 AM | Thời sự

Báo The New York Times hôm 24-1 đưa tin một nghị sĩ đảng Cộng hòa đã đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ cựu Tổng thống Donald Trump lật ngược kết quả bầu cử Mỹ năm 2020.

Lộ diện người nỗ lực giúp ông Trump “lật kèo” bầu cử

Theo The New York Times, nghị sĩ Scott Perry (bang Pennsylvania) đã sắp xếp để ông Trump gặp quan chức Bộ Tư pháp Jeffrey Bossert Clark. Đây là người mà ông Trump cân nhắc lựa chọn thay thế quyền Bộ trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen đầu tháng này.

Ông Clark được cho là có thiện cảm với chiến dịch "Ngừng đánh cắp (bầu cử)" của ông Trump, Ông đã gặp nghị sĩ Perry để thảo luận về kế hoạch yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ gửi cho bang Georgia một lá thư, trong đó tiết lộ bộ này sẽ điều tra kết quả bầu cử.

 Lộ diện người nỗ lực giúp ông Trump “lật kèo” bầu cử  - Ảnh 1.

Nghị sĩ Perry nói chuyện với những người ủng hộ ông Trump ở bang Pennsylvania tháng 11 năm ngoái. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố với The New York Times, ông Clark từ chối bình luận về mối quan hệ của mình với nghị sĩ Perry, đồng thời phủ nhận việc cố gắng lật đổ quyền Bộ trưởng Tư pháp Rosen lúc đó. "Tôi chỉ tham gia một cuộc thảo luận thẳng thắn về các lựa chọn cũng như ưu và nhược điểm với cựu Tổng thống Trump" – ông Clark nói.

Hôm 23-1, các đảng viên Dân chủ tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện gửi một lá thư tới quyền Bộ trưởng Tư pháp Monty Wilkinson hiện tại, thông báo họ đang tiến hành một cuộc điều tra của Quốc hội về hành động của hai ông Trump và Clark. Ngoài ra, họ yêu cầu cung cấp các tài liệu và thông tin liên lạc để hỗ trợ cuộc điều tra.

Trong khi đó, báo The Washington Post cho biết ông Trump đang lên kế hoạch chống lại phiên tòa luận tội sắp diễn ra vào tháng tới về cáo buộc "kích động bạo loạn" ở Điện Capitol bằng cách thuyết phục các đảng viên Cộng hòa không tham gia với các đảng viên Dân chủ trong cuộc bỏ phiếu luận tội. Có thông tin ông Trump muốn "lập một đảng phái chính trị" để thúc đẩy nỗ lực này.

 Lộ diện người nỗ lực giúp ông Trump “lật kèo” bầu cử  - Ảnh 2.

Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

"Các cố vấn của ông Trump định chiêu mộ những nhân vật đối lập. Ông ấy sẽ sử dụng khoảng 70 triệu USD tiền mặt giúp chống lại phiên tòa luận tội" - The Washington Post dẫn các nguồn tin ẩn danh đã nói chuyện với ông Trump sau khi ông rời Nhà Trắng.

Phiên tòa luận tội ông Trump diễn ra như thế nào vẫn còn được xem xét vì ngay cả các đảng viên Cộng hòa dường như cũng bị chia rẽ. Các thượng nghị sĩ như Marco Rubio ám chỉ họ sẽ bỏ phiếu chống lại việc luận tội nhưng những người khác như ông Mitt Romney không bày tỏ quan điểm.

Phạm Nghĩa

NLĐ

Từ khóa:  Đảng Cộng hòa
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TPBank Đỗ Minh Phú: Năm 2045, thu nhập bình quân người Việt có thể tăng lên 16.500 USD/năm, quy mô nền kinh tế tương đương Hàn Quốc năm 2018

Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam có thể đạt đến 16.500 USD/năm vào năm 2045, nếu tốc độ tăng trưởng GDP được duy trì ở mức 6 – 6,5%, theo tính toán của Chủ tịch TPBank Đỗ Minh Phú. Nếu tính toán này là chính xác, quy mô nền kinh tế Việt Nam vào năm 2045 đạt khoảng 1.778 tỷ USD, tương đương Hàn Quốc vào năm 2018.

Từ cơn sốt Pi, nhìn lại game miễn phí giờ chơi và sự ảo diệu của "không mất gì cả"

Tham gia game miễn phí giờ chơi cũng không mất gì cả, nhưng game thủ đã thấm bài học đó từ lâu.

Vụ đội trưởng chống buôn lậu liên quan đường dây 200 triệu lít xăng giả: Tầng hầm bí mật dưới căn nhà nuôi yến

Để có thể tiếp cận các đối tượng trong đường dây xăng giả, các trinh sát đã phải đóng giả làm dân câu cá, giăng lưới trên sông Hậu hay làm xe ôm rồi cả gã bợm nhậu say xỉn đi nhầm đường...

Vợ đại gia Dũng "lò vôi" nói gì khi ông Võ Hoàng Yên có thư xin trả lại tiền?

"Tôi thật sự muốn lột trần sự thật một tổ chức lừa đảo để mọi người thức tỉnh...", vợ đại gia Dũng "lò vôi" bày tỏ.

Đọc thêm