Lộ diện các "tay to" đã thoái vốn tại Vinaconex, mọi đồn đoán được sáng tỏ

25/08/2020 05:23 PM | Kinh doanh

Trước đây hơn 1 tuần xuất hiện giao dịch thỏa thuận 127 triệu cổ phần Vinaconex, và nhà đầu tư đã đồn đoán về sự ra đi của nhóm BĐS Cường Vũ và Star Invest.

Lộ diện các "tay to" đã thoái vốn tại Vinaconex, mọi đồn đoán được sáng tỏ

Sở GDCK Hà Nội vừa công bố thông tin giao dịch cổ phiếu VCG của Tổng CTCP XNK và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex). Theo đó, trong ngày 14/8/2020, cả 2 cổ đông lớn là Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ và Công ty TNHH Đầu tư Star Invest đều bán đi toàn bộ số cổ phiếu đang nắm giữ và không còn là cổ đông lớn. Trong đó BĐS Cường Vũ bán hơn 94 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 21,28%) và Star Invest bán hết hơn 33,44 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 7,57%).

Số cổ phiếu mà 2 cổ đông lớn bán ra này tương đương với số cổ phiếu giao dịch thỏa thuận trong 2 ngày 13 và 14/8 với tổng giá trị giao dịch xấp xỉ 2.985 tỷ đồng.

Thông báo này cũng chấm dứt những đồn đoán quanh việc BĐS Cường Vũ và Star Invest đã thoái vốn tại Vinaconex mấy ngày gần đây sau khi xuất hiện giao dịch thỏa thuận lượng lớn cổ phiếu VCG.

Trước đây 2 năm, tháng 11/2018 khi SCIC thoái vốn bán toàn bộ 254,9 triệu cổ phần VCG (chiếm 57,71%) vốn điều lệ Vinaconex, nhóm An Quý Hưng đã đấu giá thành công khi trả 28.900 đồng/cổ phiếu.

Cùng giai đoạn đó, nhà đầu tư còn bất ngờ khi Tập đoàn công nghiệp Viễn thông quân đội (Viettel) cũng bán hết hơn 94 triệu cổ phiếu và Pyn Elite bán ra toàn bộ hơn 33,44 triệu cổ phiếu VCG – đây là số cổ phần do BĐS Cường Vũ và Star Invest mua vào. Vinaconex có cục diện mới khi nhóm An Quý Hưng sở hữu 57,71% vốn và nhóm còn lại bao gồm BĐS Cường Vũ và Star Invest nắm giữ hơn 28,8% vốn. Cũng từ đó, những mâu thuẫn nội bộ giữa các nhóm cổ đông mới phát sinh.

Việc nhóm cổ đông lớn BĐS Cường Vũ và Star Invest thoái vốn có thể đưa cục diện của Vinaconex sang một trang mới. Hiện chưa có thông tin chính thức về những cổ đông mua vào số cổ phần này.

 Lộ diện các tay to đã thoái vốn tại Vinaconex, mọi đồn đoán được sáng tỏ  - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu VCG trong 1 năm gần đây.

Những thông tin về việc thoái vốn của BĐS Cường Vũ và Star Invest cũng làm cho giá cổ phiếu VCG tăng mạnh, đánh dấu bằng 2 phiên tăng trần trong ngày 13 và 14/8 - là 2 phiên mà các cổ đông này bán thỏa thuận. Hiện giá của VCG đang ở vùng đỉnh của gần chục năm trở lại đây, giao dịch quanh mức 32.100 đồng/cổ phiếu.

Nguyên Phương

Nhịp sống kinh tế

Từ khóa:  tay to, thoái vốn, Vinaconex
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Vinasun cắt giảm tiếp 1.400 nhân sự năm 2020, doanh thu xuống thấp nhất 1 thập kỷ, lỗ hơn 210 tỷ đồng

Doanh thu quý cuối năm tăng nhẹ trở lại nhưng không đủ giúp Vinasun thoát lỗ. Hoạt động kinh doanh chính của Vinasun đã lỗ 5 quý liên tiếp.

Câu chuyện kinh doanh

Màn tái xuất hoàn hảo của Jack Ma: Ngầm tuyên bố 'tôi đã rất ân hận' mà không hề lộ liễu, giúp vốn hóa Alibaba tăng 58 tỷ USD chỉ sau vài giờ

Jack Ma như muốn nói tôi chỉ là một nhà giáo khiêm tốn chứ không phải là một doanh nhân kiêu căng, không biết rõ vị thế của mình nằm ở đâu.

Đọc thêm