Lộ bằng sáng chế của Samsung cho thấy công nghệ "màn hình bên dưới màn hình" giúp ẩn camera selfie

30/12/2020 16:36 PM | Công nghệ

Bằng sáng chế mới nhất của Samsung đã tiết lộ một giải pháp thú vị liên quan đến màn hình phụ bên trong máy, giúp che đi camera selfie và hỗ trợ camera ẩn dưới màn hình hoạt động hiệu quả hơn.

Các thương hiệu smartphone đã và đang thử nghiệm nhiều công nghệ khác nhau để giúp smartphone không còn viền và đạt trạng thái full-screen đúng nghĩa.

Lộ bằng sáng chế của Samsung cho thấy công nghệ màn hình bên dưới màn hình giúp ẩn camera selfie - Ảnh 1.

Trong quá khứ đã có nhiều giải pháp giúp tối ưu không gian hiển thị, ví dụ như tai thỏ (rãnh hình chữ nhật) hay sau đó là các biến thể khoét hình chữ V, chữ U và sau này là camera dạng đục lỗ, camera pop-up (thò thụt) và camera trượt.

Tuy nhiên giờ đây các hãng đang tiến tới một giải pháp hiệu quả hơn để ẩn đi camera selfie, đó là ẩn camera selfie dưới màn hình. Nhưng tất nhiên làm sao để cân bằng được chất lượng hình ảnh với việc giấu đi camera selfie là điều không hề đơn giản.

Một bằng sáng chế mới được Samsung đệ trình lên Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) cho thấy, công ty đang nghiên cứu giải pháp liên quan đến màn hình phụ giúp ẩn camera selfie.

Bằng sáng chế mô tả một màn hình phụ kích thước nhỏ, trang bị động cơ và nằm bên dưới màn hình chính, đồng thời ở phía trước cụm camera selfie. Bất cứ khi nào người dùng cần sử dụng camera trước, màn hình phụ sẽ hạ xuống để ánh sáng đi vào cảm biến. Khi không dùng đến camera trước, màn hình phụ sẽ che đi cảm biến và đảm bảo chất lượng hình ảnh cho màn hình.

Lộ bằng sáng chế của Samsung cho thấy công nghệ màn hình bên dưới màn hình giúp ẩn camera selfie - Ảnh 2.

Ngoài ra, Samsung cũng giới thiệu về cụm camera kép bên dưới màn hình trong bằng sáng chế. Cảm biến thứ hai có thể là camera ToF dùng để mở khóa bằng khuôn mặt. Đặc biệt máy sẽ có khả năng di chuyển một phần màn hình phụ để lộ ra một cảm biến nhất định. Ví dụ trong khi mở khóa điện thoại, chỉ camera ToF có thể lộ ra, trong khi camera trước sẽ chỉ lộ ra khi bạn chụp ảnh selfie, gọi video call hay quay video.

Lộ bằng sáng chế của Samsung cho thấy công nghệ màn hình bên dưới màn hình giúp ẩn camera selfie - Ảnh 3.

Mô tả về cụm camera kép phía trước nằm ẩn dưới màn hình

Bằng sáng chế cũng đề cập đến việc màn hình phụ có thể di chuyển và hiển thị các thông tin hữu ích như biểu tượng thông báo, thời gian, mức pin và tin nhắn.

Lộ bằng sáng chế của Samsung cho thấy công nghệ màn hình bên dưới màn hình giúp ẩn camera selfie - Ảnh 4.

Các thao tác với cụm camera này có thể kích hoạt các ứng dụng và dịch vụ dễ dàng

Màn hình phụ sẽ di chuyển tự động hoặc bằng cách thủ công thông qua thao tác nhấp đúp hoặc vuốt lên. Giải pháp này nếu được hoàn thiện sẽ đem lại hiệu quả sử dụng rất lớn vì nó không làm giảm chất lượng hình ảnh. Đây cũng là vấn đề trên mẫu smartphone ZTE Axon 20 5G sở hữu camera ẩn dưới màn hình.

Bằng sáng chế trên của Samsung chỉ mới được công bố hôm 24/12 vừa qua nên chưa có gì  chắc chắn Samsung sẽ sớm đưa công nghệ này lên các mẫu smartphone trong thời gian tới. Tuy nhiên chúng ta có quyền chờ đợi ở Samsung vì hãng điện tử Hàn Quốc luôn đi tiên phong trong nhiều công nghệ mới.

Thiên Long

Cùng chuyên mục
XEM