Litva khuyên bạn 1 đằng, mình làm 1 nẻo: Pha "quay xe" cực ảo khiến Ukraine bật ngửa

07/11/2021 13:31 PM | Xã hội

Hành động của Litva đã khiến một nghị sĩ Ukraine vô cùng bức xúc.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Mới đây, ông Maxim Buzhansky. nghị sĩ Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine ) từ đảng "Đầy tớ của Nhân dân", đã lên tiếng chỉ trích Litva vì hành động "nói một đằng, làm một nẻo", RIA Novosti đưa tin.

Cụ thể, theo ông Buzhansky, Litva đã kêu gọi Ukraine không mua điện từ Nga và Belarus nhưng chính họ lại nhập khẩu điện từ Moskva và Minsk với giá thấp hơn giá bán cho Ukraine.

Nghị sĩ này nói rằng vào tháng 3 năm nay, Tổng thống Litva Gitanas Nauseda đã kêu gọi Ukraine từ chối mua điện từ Nga và Belarus và nhận được "tràng pháo tay nồng nhiệt từ những khán giả đầy biết ơn".

"Nhưng rõ ràng các ông chỉ khuyên chúng tôi chứ không làm như vậy. Ngày hôm nay, 6/11/2021, Litva đã nhận được 522 megawatt điện từ Belarus và 499 megawatt từ Kaliningrad của Nga. Và Ukraine chỉ nhận được megawatt từ Belarus", ông Buzhansky viết.

Nghị sĩ Ukraine cũng nhấn mạnh rằng sự khác biệt trong giá nhập khẩu điện của Litva và Ukraine thể hiện "sự chân thành" trong lời khuyên của "những người bạn Litva của chúng tôi". Theo đó, đối với Litva, giá điện nhập khẩu đến tay người tiêu dùng là 11 Euro cho mỗi MWh, trong khi đối với Ukraine là 100 euro/MWh.

Belarus sẽ nối lại cung cấp điện cho Ukraine trong tháng 11. Công ty năng lượng Ukrenergo của Ukraine cho biết nước này đã buộc phải sử dụng hỗ trợ khẩn cấp từ hệ thống điện của Belarus, ước tính khối lượng vào khoảng 3500 MWh.

Nghị sĩ Ukraine khuyên dân nông thôn trữ... phân

Mới đây, một nghị sĩ Ukraine đã đưa ra đề xuất kì lạ trên sóng truyền hình địa phương trong bối cảnh đất nước đang chật vật trong cuộc khủng hoảng thiếu khí đốt và than, theo RT.

Theo đó, nghị sĩ đối lập Mikhail Volynets nói rằng công dân Ukraine "đừng nên trông chờ chính quyền cung cấp năng lượng", mà nên tự giải quyết vấn đề bằng cách tích trữ phân gia súc và phơi khô trước khi mùa đông lạnh giá ập đến.

Ông Volynets là một nghị sĩ kỳ cựu đã là thành viên trong 4 kỳ quốc hội của nước này kể từ năm 2022. Hiện ông là thành viên của đảng Tổ quốc, thuộc phe bảo thủ thân châu Âu do bà Yulia Tymoshenko đứng đầu.

"Người dân ở các vùng nông thôn nên thu gom phân gia súc và phơi khô chúng. Chúng ta nên dựa vào chính mình, đừng chờ đợi chính phủ", nghị sĩ này nói.

Việc phơi khô phân gia súc để làm chất đốt được người Kazakhstan trên thảo nguyên sử dụng từ lâu đời. Sau khi được phơi nắng trong vài tuần hoặc vài tháng, chất thải động vật khô - được gọi là "kiziaks" có thể đem đốt như than đá và sưởi ấm ngôi nhà.

Cuối tuần trước, có thông tin cho biết việc thiếu nguồn cung than đã khiến nhà máy nhiệt điện Slavyansk, ở vùng Donetsk của Ukraine phải ngừng hoạt động. Trong khi đó, một số nhà máy nhiệt điện khác cũng báo cáo rằng nguồn cung của họ chỉ đủ hoạt động trong khoảng thời gian chưa đến 10 ngày.

Thông tin trên được công bố chỉ 4 ngày sau khi Liên đoàn Người sử dụng lao động Ukraine gọi tình hình khủng hoảng than và khí đốt hiện nay là "thảm họa"./.

Bách Tùng

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm