Liệu FPT có "dời đô" về Đà Nẵng

29/09/2016 11:13 AM | Kinh doanh

Với chính sách cởi mở, Đà Nẵng đang trở thành mảnh đất lành thu hút đại gia công nghệ lớn nhất trên thế giới, như Apple hay Airbus. FPT, với tham vọng đạt doanh thu 1 tỉ USD từ xuất khẩu phần mềm vào năm 2020, cũng đã chuẩn bị sẵn cho mình một cơ sở “hoành tráng” tại thành phố này.

Liệu FPT có "dời đô" về Đà Nẵng
Ảnh: FPT City Đà Nẵng

Đầu tháng 4, Công ty Cổ phần Đô thị FPT City gây bất ngờ khi thông tin bắt đầu mở bán khu đô thị mới tại thành phố Đà Nẵng thuộc dự án mang tên FPT City. Với tổng vốn đầu tư lên tới 1 tỷ USD trên diện tích 181 ha, có thể thấy tham vọng của FPT City không phải là nhỏ.

“Bên cạnh những tiện ích quan trọng như trường học quốc tế, bệnh viện đa khoa, dịch vụ công cộng, giải trí và các khu nghỉ dưỡng, điểm nhấn quan trọng nhất của dự án sẽ nằm ở FPT Complex”, ông Bùi Thiện Cảnh, Tổng giám đốc CP Đô Thị FPT Đà Nẵng cho biết.

Theo Tổng giám đốc dự án, FPT Complex sẽ là trung tâm chiến lược mang tầm nhìn dài hạn của tập đoàn FPT khi dự kiến sẽ quy tụ 10.000 lập trình viên FPT làm việc tại đây.

“Hiện tại, cũng đã có hơn 3.000 kỹ sư CNTT đã chuyển tới học tập và làm việc tại trung tâm, trong đó bao gồm cả tôi. FPT Complex sẽ sớm trở thành ‘Thung lũng Silicon’ của Việt Nam”, ông Cảnh chia sẻ.

Đáng chú ý, FPT Complex sẽ chỉ tập trung các kỹ sự lập trình của FPT, chứ không cho thuê văn phòng.

Với việc mảng phần mềm và công nghệ ngày càng đóng góp lớn vào doanh thu tập đoàn, đặc biệt là mảng phần mềm đang tăng trưởng rất nhanh những năm gần đây, FPT đang cần một “đại bản doanh” đủ lớn, quy tụ được các nguồn lực và thể hiện được tầm vóc của mình.

Bên cạnh Hà Nội và Tp.HCM, Đà Nẵng đang là 1 trong 3 trung tâm cung cấp dịch vụ CNTT, sản phẩm phần mềm lớn của tập đoàn này.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT Trương Gia Bình cho biết, Đà Nẵng tập trung nhiều lợi thế như sự nhanh nhạy, cởi mở và quyết liệt của chính quyền thành phố; nguồn nhân lực trẻ và sự sẵn sàng của cơ sở hạ tầng. Tất cả những điều này là nền tảng để Đà Nẵng trở thành thành phố trí tuệ, trung tâm xuất khẩu phần mềm lớn của cả nước.

Trong lễ khánh thành FPT Complex, ông Bình kỳ vọng, Trung tâm sẽ đóng góp quan trọng cho mục tiêu đạt 1 tỷ USD doanh thu xuất khẩu phần mềm vào năm 2020 của FPT.

Không chỉ riêng chủ tịch tập đoàn FPT đánh giá Đà Nẵng sẽ sớm trở thành một trung tâm công nghệ. Trước đó, đã có những thông tin những tập đoàn lớn nhất thế giới cũng đang phóng tầm mắt tới Đà Nẵng, mà cụ thể là Airbus.

Mới đây, cũng có những đồn đoán rằng Apple nhiều khả năng sẽ sớm đặt trung tâm R&D trị giá tỉ đô tại đây. Nếu việc Apple đến trở thành sự thực, Đà Nẵng sẽ trở thành nam châm thu hút các nguồn lực công nghệ toàn châu Á đổ về.


Một góc bên trong trung tâm FPT Complex.

Một góc bên trong trung tâm FPT Complex.

Ông Cảnh đánh giá, chỉ một thời gian ngắn nữa, Đà Nẵng sẽ sớm trở thành môi trường phát triển lý tưởng cho những người trẻ đam mê CNTT có thể phát triển sự nghiệp. Điều này tạo nên một môi trường sống tuyệt vời khi cộng đồng xung quanh là những tri thức trẻ.

Tất nhiên, để xây dựng được một “thung lũng Silicon Việt Nam” đúng nghĩa và đón đầu nguồn lực công nghệ khổng lồ sắp tới, FPT cũng phải đầu tư rất cẩn trọng cho dự án tại Đà Nẵng.

“Chúng tôi sẽ tối đa hoa mọi tiện ích trong dự án, biến FPT City trở thành một khu đô thị thông minh và kết hợp hài hòa với hạ tầng xanh. Trong 181 ha tổng diện tích xây dựng, chúng tôi đã dành ra tới hơn 100 ha cho cây xanh, tiện ích công cộng và các hệ thống sông.

Để thu hút được những nhân lực cao cấp trong ngành công nghệ về đây, chắc chắn bạn phải xây mọi thứ theo tiêu chuẩn Quốc tế”, ông Cảnh cho biết.

Tuệ Trí

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VNG chỉ còn sở hữu 22,23% Tiki, nhà đầu tư nước ngoài đã nắm "quá bán"

Tiki vừa thực hiện tăng vốn điều lệ, từ 190,9 tỷ đồng lên 208,3 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài là những người tham gia lần tăng vốn này và qua đó, tổng tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài tại Tiki đã tăng lên 54,5%

Câu chuyện kinh doanh

Startup 'quái vật' của Jack Ma: Được định giá gần 200 tỷ USD, lượng khách hàng chiếm 1/4 dân số thế giới, đạt lợi nhuận 2 tỷ USD/quý

Startup bí mật của Jack Ma là một tổ hợp kinh doanh khổng lồ, phục vụ lượng khách hàng chiếm 1/4 dân số thế giới.

Xác định được thời điểm khởi phát những ca đầu tiên mắc COVID-19 tại Đà Nẵng

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, qua điều tra dịch tễ, căn cứ vào các mô hình dự đoán và tham khảo ý kiến các chuyên gia, ngay từ đầu Bộ đã dự báo dịch bắt đầu từ đầu tháng 7 hoặc từ ngày 8-12/7.

Thu hút được 45.000 followers sau 2 năm, nữ CEO chia sẻ kinh nghiệm thực chiến trên Instagram: Chi phí thấp hơn Facebook nhưng vẫn đem về tới 20% doanh thu

Theo CEO Smilee, Instagram đặc biệt phù hợp với doanh nghiệp nhỏ vì kênh này không chỉ mang lại hiệu quả thương hiệu mà con đem về doanh thu thực tế.

Đọc thêm