Liệu FPT có "dời đô" về Đà Nẵng

29/09/2016 11:13 AM | Kinh doanh

Với chính sách cởi mở, Đà Nẵng đang trở thành mảnh đất lành thu hút đại gia công nghệ lớn nhất trên thế giới, như Apple hay Airbus. FPT, với tham vọng đạt doanh thu 1 tỉ USD từ xuất khẩu phần mềm vào năm 2020, cũng đã chuẩn bị sẵn cho mình một cơ sở “hoành tráng” tại thành phố này.

Liệu FPT có "dời đô" về Đà Nẵng
Ảnh: FPT City Đà Nẵng

Đầu tháng 4, Công ty Cổ phần Đô thị FPT City gây bất ngờ khi thông tin bắt đầu mở bán khu đô thị mới tại thành phố Đà Nẵng thuộc dự án mang tên FPT City. Với tổng vốn đầu tư lên tới 1 tỷ USD trên diện tích 181 ha, có thể thấy tham vọng của FPT City không phải là nhỏ.

“Bên cạnh những tiện ích quan trọng như trường học quốc tế, bệnh viện đa khoa, dịch vụ công cộng, giải trí và các khu nghỉ dưỡng, điểm nhấn quan trọng nhất của dự án sẽ nằm ở FPT Complex”, ông Bùi Thiện Cảnh, Tổng giám đốc CP Đô Thị FPT Đà Nẵng cho biết.

Theo Tổng giám đốc dự án, FPT Complex sẽ là trung tâm chiến lược mang tầm nhìn dài hạn của tập đoàn FPT khi dự kiến sẽ quy tụ 10.000 lập trình viên FPT làm việc tại đây.

“Hiện tại, cũng đã có hơn 3.000 kỹ sư CNTT đã chuyển tới học tập và làm việc tại trung tâm, trong đó bao gồm cả tôi. FPT Complex sẽ sớm trở thành ‘Thung lũng Silicon’ của Việt Nam”, ông Cảnh chia sẻ.

Đáng chú ý, FPT Complex sẽ chỉ tập trung các kỹ sự lập trình của FPT, chứ không cho thuê văn phòng.

Với việc mảng phần mềm và công nghệ ngày càng đóng góp lớn vào doanh thu tập đoàn, đặc biệt là mảng phần mềm đang tăng trưởng rất nhanh những năm gần đây, FPT đang cần một “đại bản doanh” đủ lớn, quy tụ được các nguồn lực và thể hiện được tầm vóc của mình.

Bên cạnh Hà Nội và Tp.HCM, Đà Nẵng đang là 1 trong 3 trung tâm cung cấp dịch vụ CNTT, sản phẩm phần mềm lớn của tập đoàn này.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT Trương Gia Bình cho biết, Đà Nẵng tập trung nhiều lợi thế như sự nhanh nhạy, cởi mở và quyết liệt của chính quyền thành phố; nguồn nhân lực trẻ và sự sẵn sàng của cơ sở hạ tầng. Tất cả những điều này là nền tảng để Đà Nẵng trở thành thành phố trí tuệ, trung tâm xuất khẩu phần mềm lớn của cả nước.

Trong lễ khánh thành FPT Complex, ông Bình kỳ vọng, Trung tâm sẽ đóng góp quan trọng cho mục tiêu đạt 1 tỷ USD doanh thu xuất khẩu phần mềm vào năm 2020 của FPT.

Không chỉ riêng chủ tịch tập đoàn FPT đánh giá Đà Nẵng sẽ sớm trở thành một trung tâm công nghệ. Trước đó, đã có những thông tin những tập đoàn lớn nhất thế giới cũng đang phóng tầm mắt tới Đà Nẵng, mà cụ thể là Airbus.

Mới đây, cũng có những đồn đoán rằng Apple nhiều khả năng sẽ sớm đặt trung tâm R&D trị giá tỉ đô tại đây. Nếu việc Apple đến trở thành sự thực, Đà Nẵng sẽ trở thành nam châm thu hút các nguồn lực công nghệ toàn châu Á đổ về.


Một góc bên trong trung tâm FPT Complex.

Một góc bên trong trung tâm FPT Complex.

Ông Cảnh đánh giá, chỉ một thời gian ngắn nữa, Đà Nẵng sẽ sớm trở thành môi trường phát triển lý tưởng cho những người trẻ đam mê CNTT có thể phát triển sự nghiệp. Điều này tạo nên một môi trường sống tuyệt vời khi cộng đồng xung quanh là những tri thức trẻ.

Tất nhiên, để xây dựng được một “thung lũng Silicon Việt Nam” đúng nghĩa và đón đầu nguồn lực công nghệ khổng lồ sắp tới, FPT cũng phải đầu tư rất cẩn trọng cho dự án tại Đà Nẵng.

“Chúng tôi sẽ tối đa hoa mọi tiện ích trong dự án, biến FPT City trở thành một khu đô thị thông minh và kết hợp hài hòa với hạ tầng xanh. Trong 181 ha tổng diện tích xây dựng, chúng tôi đã dành ra tới hơn 100 ha cho cây xanh, tiện ích công cộng và các hệ thống sông.

Để thu hút được những nhân lực cao cấp trong ngành công nghệ về đây, chắc chắn bạn phải xây mọi thứ theo tiêu chuẩn Quốc tế”, ông Cảnh cho biết.

Tuệ Trí

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Giá vé trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan sôi sục, người bán đòi 18 triệu đồng/cặp

Giá vé trận chung kết SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam - U23 Thái Lan đang tăng giá chóng mặt. 17 – 18 triệu đồng/cặp vé khán đài A, B hiện đang được rao bán công khai trên các chợ vé online…

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Đọc thêm