Liệu có quá muộn để ông Biden giảm gánh nặng chi phí cho người dân Mỹ trong dịp Lễ tạ ơn?

22/11/2021 13:30 PM | Xã hội

Mọi con mắt trên thị trường dầu mỏ lúc này đều đổ dồn vào Tổng thống Mỹ, Joe Biden, để xem liệu chính quyền của ông có thông báo giải phóng dầu mỏ khỏi các kho Dự trữ Chiến lược Quốc gia (SPR) trong nỗ lực nhằm kiểm soát chi phí năng lượng hay không.

Giới quan sát cho hay việc "giải phóng" kho dự trữ chiến lược, ngay cả khi chỉ Mỹ và Trung Quốc hành động, cũng có thể sẽ khiến giá giảm, ít nhất là trong tạm thời. Hồi tháng 9, chỉ Trung Quốc tuyên bố sẽ bán dầu SPR đã đủ để làm giá dầu đảo ngược chiều tăng trước đó. Do đó, việc các nước lớn giải phóng kho dự trữ dầu sẽ là một thách thức chưa từng có đối với OPEC.

Tuy nhiên, theo ông Patrick DeHaan, trưởng bộ phận phân tích xăng dầu thuộc GasBuddy cho biết, kể cả khi những thùng dầu thô tăng thêm đó được tung ra thị trường ngay hôm nay và khiến giá dầu kỳ hạn tương lai giảm xuống, thì có khả năng sẽ phải mất thêm 7 đến 10 ngày nữa lượng dầu đó mới có thể được bán dưới dạng sản phẩm dầu lọc ở các trạm bơm xăng cho người tiêu dùng. Điều đó có nghĩa là khách du lịch sẽ bị mắc kẹt với giá cao, cũng như việc lái xe cho kỳ nghỉ - dự kiến ​​sẽ đạt gần mức trước đại dịch.

Devin Gladden, người phát ngôn của AAA, cho biết: "Các tài xế nên xác định tinh thần giá bơm sẽ tăng cao khi họ xuống đường cho kỳ nghỉ lễ. "Bất cứ việc bổ sung nguồn cung tăng ngay lập tức nào đều không có khả năng tác động đến giá cả trong thời gian diễn ra Lễ Tạ ơn".

Theo dữ liệu của AAA, giá bán lẻ xăng trên toàn nước Mỹ hiện đang ở mức trung bình 3,41 USD/gallon, cao nhất trong vòng 7 năm.

Hơn 53 triệu người Mỹ chuẩn bị đi du lịch cho kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn, với 90% chọn đi du lịch bằng ô tô.

 Liệu có quá muộn để ông Biden giảm gánh nặng chi phí cho người dân Mỹ trong dịp Lễ tạ ơn?  - Ảnh 1.

Giá xăng ở Mỹ cao kỷ lục 7 năm ảnh hưởng đến nhiều triệu người tiêu dùng.

Và sau đó, giá dầu sẽ giảm được bao lâu trong bối cảnh hiện tại, khi lạm phát tăng trên toàn cầu và giá các loại năng lượng đều cao?

Các nhà phân tích cho rằng thị trường dầu thô về cơ bản vẫn thắt chặt và bất kỳ khối lượng nào được giải phóng từ kho dự trữ đều khó có thể ảnh hưởng đến cán cân toàn cầu, và sẽ chỉ có tác động hạn chế đến giá dầu.

Tuy nhiên, động thái xả kho dự trữ chiến lược nếu được thực hiện được coi là một tín hiệu cho nhóm OPEC + rằng họ nên tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu từ các nền kinh tế lớn.

Tham khảo: Bloomberg

Vân Chi

Cùng chuyên mục
XEM