Liên tục mất thị phần, HTC sa thải 1.500 nhân viên

03/07/2018 08:21 PM | Công nghệ

Tính tới quý 1/2018, HTC chỉ còn nắm giữ 0,3% thị phần smartphone toàn cầu, giảm mạnh từ 10% vào năm 2011...

Ngày 2/7, nhà sản xuất smartphone Đài Loan HTC xác nhận đang chuẩn bị cắt giảm 1.500 nhân sự, tương đương 22% tổng nhân lực và dự kiến hoàn tất vào tháng 9 tới. Động thái này nằm trong kế hoạch "sắp xếp lại các nguồn lực" của HTC sau nhiều năm thua lỗ và mất thị phần vào tay đối thủ, hãng tin CNN cho biết. 

"HTC sẽ tiếp tục đánh giá lại hoạt động vận hành nhằm đảm bảo nguồn lực sản xuất tương ứng với các mục tiêu chiến lược quan trọng, để công ty có thể cạnh tranh hiệu quả trên các thị trường mục tiêu đồng thời vẫn duy trì được sự sáng tạo", người phát ngôn của HTC nói trong một thông cáo.

Sau khi sa thải số nhân viên trên, HTC sẽ chỉ còn chưa tới 5.000 nhân viên trên toàn cầu. Trong khi đó, chỉ 5 năm trước, con số này là 19.000 người.

Bất chấp sự tung hô dành cho các phiên bản di động như HTC One, vài năm trở lại đây, thị phần của HTC liên tục giảm do phải cạnh tranh với các đối thủ lớn như Apple, Samsung.

Trong quý đầu 2018, HTC chỉ còn nắm giữ 0,3% thị phần smartphone, giảm đáng kể so với 10% vào năm 2011, theo dữ liệu từ Gartner.

"HTC không còn là đối thủ đáng kể trên thị trường smartphone nữa", Tuong Nguyen, nhà phân tích của Gartner cho biết.

Doanh số của công ty này cũng liên tục sụt giảm. Trong 5 tháng đầu năm 2018, HTC ghi nhận doanh thu hợp nhất 437 triệu USD, giảm 43,9% so với cùng kỳ năm trước. Quý 1/2018, công ty này báo lỗ hoạt động 170 triệu USD.

Trong khi đó, nỗ lực đầu tư vào mảng thực tế ảo của HTC vẫn chưa mang lại thành quả nào đáng kể đủ để vực dậy công ty này.

Đầu năm 2018, Google hoàn tất thương vụ trị giá 1,1 tỷ USD để tiếp quản khoảng 2.000 kỹ sư và nhân viên kỹ thuật của nhà sản xuất Đài Loan. Tất cả những yếu tố trên đẩy HTC vào tình huống buộc phải giảm quy mô để tiếp tục tồn tại.

Đức Anh

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm