Liên tiếp các ca dương tính sau 14 ngày cách ly: Chuyên gia đặt ra 3 giả thuyết về nguồn lây

06/05/2021 08:27 AM | Thời sự

Theo PGS Trần Đắc Phu, từ những ca đã hết thời gian cách ly nhưng vẫn làm lây lan dịch ra cộng đồng, đã đến lúc cần xem lại quy trình cách ly tập trung.

Liên tiếp các ca dương tính sau 14 ngày cách ly: Chuyên gia đặt ra 3 giả thuyết về nguồn lây

Đến tối 5/5, Hà Tĩnh lại tiếp tục ghi nhận thêm ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 sau khi đã hoàn thành thời gian cách ly. Trước đó ổ dịch ở Lý Nhân, Hà Nam và Vĩnh Phúc cũng đều có nguồn lây từ những người đã hết thời gian cách ly.

PGS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đưa ra 3 giả thuyết lây nhiễm đối với các trường hợp Covid-19 gần đây

Thứ nhất, bệnh nhân bị lây trong khu cách ly, khi về cộng đồng phát bệnh.

Thứ hai, thời gian xét nghiệm trước ngày 14: Nếu xét nghiệm vào ngày 12 - 13 có thể sẽ không phát hiện ca bệnh. Có ít trường hợp ủ bệnh trên 14 ngày. Ngoài ra, âm tính giả cũng có thể xảy ra vì không có sinh phẩm nào có tác dụng 100% nên cũng cần lưu ý.

Thứ ba, có thể xảy ra vấn đề lây trong cộng đồng khi trên đường đi về, lây ở chính địa phương. Tuy nhiên, theo ý kiến của PGS Phu, với kinh nghiệm về dịch tễ, ông phán đoán các trường hợp này nghĩ nhiều là lây từ khu cách ly chứ không phải lây ở cộng đồng.

 Liên tiếp các ca dương tính sau 14 ngày cách ly: Chuyên gia đặt ra 3 giả thuyết về nguồn lây - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Từ những ca bệnh trên, PGS Phu cho rằng đã đến lúc cần đưa ra các giải pháp rà soát lại khâu cách ly. Theo quy định của Bộ Y tế chúng ta có hai hình thức cách ly tập trung do quân đội quản lý và cách ly tập trung tại khách sạn do cơ quan công an, chính quyền địa phương và y tế quản lý. Cách ly tại khách sạn đòi hỏi rất nhiều trách nhiệm từ các bên liên quan từ quy trình chống nhiễm khuẩn, xử lý chất thải...

Đến thời điểm này có thể khẳng định các khu cách ly tập trung có vi phạm vì đã lây từ người bệnh sang quản lý, nhân viên, lây từ những người cùng cách ly. PGS Phu nhấn mạnh chỉ cần sơ hở nhỏ bệnh có thể lây lan rất nhanh.

Vì vậy, hiện tại cần kiểm soát lại cơ sở vật chất và huấn luyện lại những người quản lý, lễ tân về các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, cần xem xét họ đã làm đúng quy định chưa.

Đối với các trường hợp hết thời gian cách ly tập trung vẫn phải rà soát lại, làm lại các biện pháp đã thực hiện khi hết thời gian cách ly như cách ly tại nhà 14 ngày theo đúng quy định đã ban hành.

Từ dịch tễ các ca bệnh ở Vĩnh Phúc có thể thấy, chuyên gia Ấn Độ đã dương tính sống ở tầng trên, chuyên gia Trung Quốc ở tầng dưới. Khi đó, PGS Phu cho biết có thể chuyên gia Ấn Độ lây qua chuyên gia Trung Quốc hoặc chuyên gia Ấn Độ lây cho người phục vụ khách sạn rồi lây cho người thứ ba.

Với biến thể mới của Ấn Độ lây lan rất nhanh, rất mạnh từ người này sang người khác, nếu nhiễm bệnh chỉ cần đi lại sẽ lây bệnh từ tỉnh này sang tỉnh khác. Hiện nay, virus còn lây qua nhiều hình thức nhất là trong quán bar, phòng hát, lây trong máy bay từ hàng ghế trước, hàng ghế sau.

Đánh giá tình hình hiện tại, theo PGS Phu, nguy cơ rất cao nên sau dịp lễ vừa qua chúng ta cần hết sức cảnh giác. Hiện chúng ta đang trong tình trạng "thù trong giặc ngoài". Ngoài là nguồn nhập cảnh trái phép, bên trong chính là virus trong cộng đồng. Chúng ta không biết mình có khả năng mắc bệnh hay không, vì vậy, hiện nay chúng ta cần nâng cao cảnh giác, đề phòng, tuyệt đối tuân thủ 5K. Nếu dịch bùng phát thì sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống, kinh tế của rất nhiều người.

Từ các đợt lây nhiễm trước, dịch bệnh lần sau bao giờ cũng khó khăn, phức tạp, diễn biến khó lường hơn lần trước do biến chủng mới của virus. Vì vậy, người dân tốt nhất đề phòng cho chính mình. Khi có dấu hiệu bất thường cần khai báo y tế ngay để được tư vấn xét nghiệm ngay.

Hiện nay, Bộ Y tế cũng thông báo thời gian cách ly tập trung đối với những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 và các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam sẽ kéo dài 21 ngày thay vì 14 ngày so với trước đây.

N.Anh

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietnam Airlines đang "bên bờ vực phá sản", những ngân hàng nào là chủ nợ?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây cho biết, Vietnam Airlines đang rơi vào trạng thái cực kỳ khó khăn, bên bờ vực phá sản khi có thể lỗ đến 10.000 tỷ đồng nửa đầu năm 2021 và số tiền nợ phải trả quá hạn đã lên tới 6.240 tỷ đồng.

Người Hàn Quốc phải mất 62 năm tiết kiệm mới mua nổi 1 căn chung cư ở Seoul

Việc mua nhà với người Hàn Quốc chưa bao giờ khó khăn đến thế.

Sau cú gạt tay thổi bay 4 tỷ đô của Ronaldo, Coca Cola bán chai lớn tặng kèm nước lọc?

Cú phản đòn không thể gắt hơn từ Coca Cola sau khi bị Ronaldo thổi bay 4 tỷ USD vốn hoá thị trường?

Thủ môn Bùi Tấn Trường: 9 tuổi đi bán vé số 1.000 đồng, 13 tuổi đi đội cát thuê được 12.000 đồng

Chia sẻ thật lòng với người hâm mộ về cuộc sống của mình, livestream mới đây của Bùi Tấn Trường nhận tới 67.000 lượt xem.

Đọc thêm