Liên minh châu Âu muốn mở cửa du lịch sớm để cứu kinh tế

11/05/2020 08:18 AM | Xã hội

Ngành du lịch thông thường đóng góp khoảng 10% tổng GDP của EU. Ngành du lịch là một trong những ngành chịu tác động nặng nề nhất trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Chính phủ các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) nhiều khả năng sẽ thông báo về các biện pháp nới lỏng kiểm soát biên giới bắt đầu từ tuần sau trong nỗ lực để hỗ trợ cho những nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch.

Vào ngày thứ Bảy, giới chức y tế Pháp công bố nước này có thêm 80 ca tử vong do Covid-19, như vậy Pháp có ngày có số ca tử vong thấp nhất tính từ đầu tháng 4/2020.

Số người đang trong tình trạng nguy kịch cũng giảm mạnh, chỉ có 38 người phải cần đến hỗ trợ đặc biệt.

Tây Ban Nha, một trong những nước chịu tác động nặng nề nhất từ Covid-19, hiện đang tính đến kế hoạch áp dụng giai đoạn chuyển giao từ nay đến cuối tháng 6/2020, khoảng một nửa trong tổng số 47 triệu người Tây Ban Nha sẽ được ra ngoài ở một mức độ nhất định từ ngày thứ Hai tuần tới. Các nhà hàng có thể cung cấp một số dịch vụ ngoài trời.

Vào tuần tới, một chính trị gia hàng đầu châu Âu nhiều khả năng sẽ tuyên bố chính phủ các nước thuộc EU cần phải thực hiện đúng những cam kết về du lịch đã bị hủy trong thời kỳ đại dịch Covid-19, đồng thời cần gỡ bỏ bớt đi những biện pháp hạn chế biên giới để cứu ngành du lịch trong mùa hè cao điểm này.

Ngành du lịch thông thường đóng góp khoảng 10% tổng GDP của EU. Ngành du lịch là một trong những ngành chịu tác động nặng nề nhất trong bối cảnh đại dịch Covid-19, gần như tất cả hoạt động du lịch đóng băng.

Chính phủ Đức và nhiều nước thành viên hiện đang hối thúc việc ngừng áp dụng quy định của EU, theo đó buộc các hãng hàng không và doanh nghiệp liên quan trong ngành du lịch đền bù đầy đủ cho những chuyến bay và tour bị hủy thay cho việc cấp phiếu du lịch trong tương lai cho khách hàng.

EU sẽ yêu cầu các nước thành viên đảm bảo cung cấp phiếu nghỉ để thu hút khách hàng, theo thông tin được Reuters đăng tải.

Tài liệu này nhấn mạnh rằng: “Để mang đến thêm động lực cho những hành khách và người đi du lịch chấp nhận phiếu nghỉ thay cho việc hoàn tiền, phiếu nghỉ cần phải được đảm bảo có hiệu lực trước khả năng phá sản của bên phát hành ra nó và vẫn được hoàn tiền trước thời hạn chót nếu không được sử dụng. Cần phải đảm bảo ngăn khả năng phá sản của bên phát hành ở cấp quốc gia, nhưng phiếu nghỉ được đảm bảo sẽ cần phải có thể được sử dụng bởi tất cả mọi hành khách”.

EU cũng đang yêu cầu các nước thành viên thuộc nhóm dần dần gỡ bỏ biện pháp hạn chế nội địa và khởi động lại một số hoạt động du lịch nhằm hỗ trợ cho ngành du lịch đang khó khăn.

Theo Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm